Hôm nay (28/6), xét xử phúc thẩm đại án thất thoát 1.700 tỷ đồng tại BIDV

Hôm nay (28/6), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ra xét xử phúc thẩm.

Sáng 28/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xét xử với các bị cáo có kháng cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng.

Dự kiến, phiên toà xét xử phúc thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 28-30/6/2021).

Theo thông báo đưa vụ án ra xét xử, toà phúc thẩm sẽ xem xét đơn của ba bị cáo: Đinh Văn Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty CP chăn nuôi Bình Hà); Đoàn Hồng Dũng (cựu Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng); Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Hôm nay 286 xét xử phúc thẩm đại án thất thoát 1700 tỷ đồng tại BIDV
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Trong đó, bị cáo Đoàn Hồng Dũng (SN 1961, cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng, vợ bị cáo Đoàn Hồng Dũng) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. 

Bị cáo Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) có đơn kháng cáo kêu oan, cho rằng bản thân không phạm tội như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Ngoài ra, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng có đơn kháng cáo.

Tính đến thời điểm hiện nay đã có 7 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà cũng như các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà, thời điểm đó là Chủ tịch Hội đồng quản nghị BIDV (đã mất năm 2019) chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, BIDV Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng. Trong số đó, Công ty Bình Hà gây thiệt hại 799 tỷ đồng, Công ty Trung Dũng gây thiệt hại 865 tỷ đồng cho BIDV. 

Trong quá trình giải ngân cho Công ty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, trong quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.  

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Với hành vi phạm tội như trên, ngày 2/11/2020, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với 12 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV Trần Lục Lang bị tuyên phạt 8 năm tù; cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù về cùng tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”

Cùng tội danh trên, cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh Kiều Đình Hòa bị tuyên phạt 5 năm tù; cựu Trưởng phòng Phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh Lê Thị Vân Anh bị tuyên phạt 36 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo; cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành Ngô Duy Chính bị tuyên phạt 7 năm tù; cựu Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành Nguyễn Xuân Giáp bị tuyên phạt 6 năm tù; cựu Trưởng phòng Phòng Khách hàng doanh nghiệp I BIDV Chi nhánh Hà Thành Phạm Hồng Quang bị tuyên phạt 4 năm tù; cựu cán bộ quản lý khách hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành Đặng Thành Nam bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù.

Đối với 4 bị cáo phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt: cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng Đoàn Hồng Dũng 18 năm tù; cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà Trần Anh Quang 13 năm tù; cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà Đinh Văn Dũng 12 năm tù và cựu Giám đốc Công ty Hà Nam Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù.

Bản án sơ thẩm xác định, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm các quy định về cho vay. Các bị cáo nguyên là cán bộ BIDV là người có chức vụ, trách nhiệm quản lý tiền của Nhà nước nhưng đã làm trái quy định, cấp tín dụng trái quy định gây thiệt hại cho ngân hàng. 

Tuy nhiên, các bị cáo đều thực hiện hành vi phạm tội với mong muốn hoàn thành dự án và bị ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV) gây áp lực. Nhóm bốn bị cáo còn lại là những người trong công ty vay vốn, nhưng cố ý lợi dụng sơ hở của BIDV để sử dụng tiền vay sai mục đích, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Duy Anh

Bình luận bài viết

Ngày 23/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Kiên - Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Điện Biên cùng 3 cán bộ dưới quyền, 2 giám đốc doanh nghiệp liên quan đến sai phạm quy định đấu thầu.

Gần một tháng sau khi bị một nữ doanh nhân nổi tiếng “tố” nhận được 96 tỷ đồng tiền từ thiện chứ không chỉ vỏn vẹn vài tỷ đồng như công bố, Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức nộp đơn khởi kiện người này ra cơ quan chức năng.

Sau khi C03 - Bộ Công an khởi tố vụ án vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát hoạt động khai thác, chế biến, kinh doanh đối với toàn bộ các mỏ khoáng sản trên địa bàn.

Công an huyện tứ kỳ phối hợp cùng Công an xã An Thanh trong quá trình tuần tra phát hiện, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép trên sông Thái Bình.

Phan Văn Tâm sẽ bị xử lý nghiêm về hành vi côn đồ và vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455