Hôm nay 5/9, Đà Nẵng thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội

Để phòng chống dịch bệnh, TP. Đà Nẵng tiếp tục yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, áp dụng việc phân chia tần suất đi chợ; tạm dừng các sự kiện đông người, dịch vụ du lịch, lữ hành; đồng thời, Đà Nẵng cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động trở lại với hình thức bán hàng mang về, bán hàng qua mạng.

Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng đã ban hành 4 trạng thái cụ thể về nguy cơ dịch bệnh để chủ động áp dụng tùy theo tình hình thực tế dịch bệnh gồm: 

Trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao (tương đương Chỉ thị 16 của Chính phủ cộng với dừng thi công công trình xây dựng, áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân); 

Hôm nay 59 Đà Nẵng thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội
Hôm nay 5/9, Đà Nẵng thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội

Trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (tương đương Chỉ thị 19 của Chính phủ cộng với áp dụng phân chia tần suất đi chợ của người dân); 

Trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh thấp (không tập trung quá 30 người, tạm dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, áp dụng biện pháp đi chợ theo tần suất);

Trạng thái kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (Tất cả các hoạt động tạm dừng được hoạt động trở lại nhưng phải có cam kết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quy định trong từng lĩnh vực theo quy định).

Việc thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội là để thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, không để dịch bệnh lây lan nhưng cũng không để đứt gãy các hoạt động kinh tế trên địa bàn thành phố, trên cơ sở thực tế tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn Đà Nẵng ở thời điểm hiện tại.

Bắt đầu từ 5/9, Đà Nẵng cho phép bán hàng mang về, vẫn áp dụng đi chợ 3 ngày/lần

Cụ thể: Từ 0 giờ ngày 5/9, TP. Đà Nẵng chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn từ trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao sang trạng thái có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo đó, chính quyền TP. Đà Nẵng yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (tối thiểu 01 mét); không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện...tập trung quá 20 người; hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử;

Hoạt động dịch vụ du lịch, lữ hành (Chỉ cho phép hoạt động lưu trú được hoạt động trở lại, tạm dừng các dịch vụ khác tại các khách sạn, cơ sở lưu trú); Hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida, hoạt động thể thao trong nhà; hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; hoạt động tắm biển. Tạm dừng hoạt động dạy và học trực tiếp tại tất cả các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Đối với lĩnh vực vận tải, hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh được phép hoạt động trở lại, trừ xe khách xuất phát hoặc đến từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16; phương tiện vận tải hành khách công cộng trong thành phối được hoạt động trở lại nhưng chở không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống không phục vụ khách tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng. Tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo “Thẻ đi chợ” (3 ngày một lần).

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo ghi nhận, tính đến 18 giờ ngày 4/9/2020, đã 6 ngày liên tiếp TP. Đà Nẵng không ghi nhận ca nhiễm Covid - 19 mới. Hiện chỉ còn 91 bệnh nhân Covid - 19 được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Đà Nẵng./.

Thanh Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455