Tỉnh Hưng Yên quyết định phong toả xã Yên Phú, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng tại huyện Yên Mỹ, Khoái Châu từ 0h ngày 10/2, sau khi có 3 ca mắc Covid-19.
Chiều 9/2, Bộ Y tế đã công bố bệnh nhân 2060 là nam, 38 tuổi, trú tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, có liên quan dịch tễ với ổ dịch tại huyện Lai Cách, tỉnh Hải Dương.
Ảnh minh họa
Kết quả xét nghiệm ngày 8/2/2021 và ngày 9/2/2021 đều dương tính với Covid-19. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
Hai ca bệnh tiếp theo là BN 2062 (nữ, 69 tuổi) và BN 2063 (nữ, 38 tuổi), cùng có địa chỉ tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.
BN2062-BN2063 tiếp xúc với BN2060. Kết quả xét nghiệm ngày 8/2/2021 dương tính với với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên cho biết 3 ca bệnh đều là người trong cùng một gia đình có địa chỉ tại thôn Từ Hồ, xã Yên Phú ( huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).
Theo đó, BN 2060 là chồng của BN 2063, còn BN 2062 là mẹ đẻ của BN 2060.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên cho biết thêm, ngay sau khi phát hiện BN 2060 có kết quả dương tính khi đi khám ở BV Phổi Trung ương (Hà Nội), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng đã trực tiếp về làm việc tại huyện Yên Mỹ để chỉ đạo công tác truy vết phòng, chống dịch.
Kết quả xét nghiệm sáng 9/2 xác định, mẹ đẻ và vợ của bệnh nhân đã bị lây nhiễm, dương tính SARS-CoV-2.
Cũng trong chiều tối 9/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn đã có Chỉ thị hỏa tốc về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.
Theo đó, từ 0 giờ 00 ngày 10/2, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với huyện Yên Mỹ và Khoái Châu theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình; thôn, khu phố cách ly thôn, khu phố; xã cách ly xã, thị trấn; yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.
Cùng với đó, phong tỏa toàn bộ xã Yên Phú (H.Yên Mỹ - là nơi cư trú của gia đình 3 BN mắc Covid-19).
Chủ tịch tỉnh Hưng Yên cũng giao UBND huyện Yên Mỹ, Khoái Châu chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thiết lập khu vực phong tỏa theo nội dung thông báo trước đó của UBND tỉnh.
Tổ chức lập chốt thực hiện việc giãn cách xã hội, khu vực phong tỏa tại huyện Yên Mỹ, Khoái Châu.
Đồng thời, tiếp tục khẩn trương rà soát, xác minh các trường hợp F1, F2, F3 đối với các trường hợp BN 2060, 2062, 2063; người dân có đến các địa điểm nguy cơ: xã Yên Phú (Yên Mỹ), nông trường Đông Tảo, xóm Cao Nền (Đông Tảo), cụm dân cư Thiết Trụ (Bình Minh), phòng khám Thiên An (thị trấn Khoái Châu), chợ quất Văn Giang và các địa điểm khác theo khuyến cáo của chính quyền địa phương, cơ quan y tế để tự giác khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ, hạn chế tiếp xúc với người khác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc tại tất cả các địa điểm nêu trên và các điểm có nguy cơ.
Bên cạnh đó, phối hợp với Sở Y tế, CDC Hưng Yên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay cho tất cả các trường hợp F1, F2.
- Khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ.
- Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19: https://www.bluezone.gov.vn
Xứ Đông (T/H)