Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo ngon đúng điệu

Kim chi là món ăn quen thuộc ở nhiều gia đình Việt Nam. Có nhiều cách làm kim chi khác nhau từ nguyên liệu cho tới cách muối và trộn. Dưới đây là một vài gợi ý cách làm kim chi cải thảo thơm ngon tại nhà dành cho bạn.

* Nguyên liệu

- 2kg cải thảo (lưu ý: không dùng bằng bắp cải).

- 30 gram bột gạo nếp.

- 100 gram ớt bột Hàn Quốc (mua ở các siêu thị).

- 2 muỗng canh bột ớt thường (để tạo vị cay cho món ăn, nếu không ăn được cay bạn có thể giảm nguyên liệu này xuống).

- 4 thìa nước mắm.

- 2 thìa đường cát trắng.

- 2 thìa muối trắng.

- Các rau củ gia vị khác: 4 tép tỏi, 1 củ cải trắng, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt bào sợi nhỏ, lá hẹ, gừng.

Cách làm kim chi cải thảo ngon đúng điệu

* Cách làm

Sau khi chuẩn xong nguyên liệu, ta sẽ tiến hành thực hiện cách làm kim chi cải thảo, bạn tiến hành thực hiện các bước như sau:

- Bước 1: Sơ chế cải thảo

+ Cải thảo sau khi mua về, các bạn loại bỏ phần lá bị hỏng, sau đó cắt bắp cải thành 4 phần theo chiều dọc, bỏ đi phần lõi và cắt thành miếng vừa ăn.

+ Cho bắp cải vào một thau lớn và đổ ngập nước, rắc muối vào, trộn lên cho nước muối ngấm đều vào toàn bộ bắp cải.

+ Sau một tiếng rưỡi thì tiến hành vớt bắp cải ra, sau đó xả lại nước lạnh 3 lần và để bắp cải qua một bên. Cứ mỗi 30 phút bạn sẽ đảo đều bắp cải một lần để nước muối được ngấm đều.

Cách làm kim chi cải thảo ngon đúng điệu

- Bước 2

Tỏi, hành tây, gừng bỏ vỏ, rửa qua cho sạch rồi thái miếng nhỏ rồi cho tất cả vào máy xay sinh tố say nhuyễn.

- Bước 3

+ Cho bột gạo vào nồi cùng 1 chút nước lọc khuấy tan rồi đun trên bếp gas với lửa nhỏ. Bạn dùng đũa khuấy đều tay cho bột sánh lại rồi tắt bếp. Việc khuấy bột liên tục rất quan trọng để tránh tình trạng bột vón cục.

+ Các chị em khi thực hiện cách làm kim chi Hàn Quốc tại nhà không chú ý khuấy đều bột, bột bị vón cục sẽ khiến cho việc chế biến món ăn này không được thành công như mong muốn.

- Bước 4

+ Cải thảo tách từng lá hoặc chẻ thành 4 - 6 phần bằng nhau, rửa sạch, để ráo nước. Nhiều người thích ăn kim chi thái miếng thì có thể cắt khúc lá cải thảo dài chừng 4 - 5cm là được.

+ Lá hẹ bạn cũng cắt khúc 3 - 4 cm rửa sạch. Cà rốt, củ cải gọt vỏ, nạo thành các sợi nhỏ.

- Bước 5

+ Tiến hành cách làm kim chi Hàn Quốc bằng cải thảo, bạn cho  tất cả phần rau đã chuẩn bị ở bước 3 vào một cái thau để trộn đều với muối trắng.

+ Khoảng 30 phút sau, khi cải thảo đã ỉu lại, bạn hãy đổ chúng ra một thau nước sạch để rửa lại. Đây là một mẹo nhỏ trong cách làm kim chi Hàn Quốc ngon nhất, giúp món kim chi đỡ mặn hơn.

- Bước 6

+ Cho bột nếp đã khuấy đều, gừng, tỏi, hành tây xay nhuyễn cùng tất cả các nguyên liệu còn lại vào một thau lớn.

+ Dùng môi hoặc đeo bao tay nilon trộn đều tất cả lên. Bạn sẽ có một hỗn hợp đặc sệt màu đỏ đặc trưng của kim chi Hàn Quốc.

Cách làm kim chi cải thảo ngon đúng điệu

- Bước 7

+ Bạn cho cải thảo cùng cà rốt, củ cải đã nạo sợi nhỏ vào trộn đều với hỗn hợp bột ớt vừa chuẩn bị xong.

+ Nếu bạn để cải thảo cả bẹ và không tách rời, cần chà sát phần bột này vào từng lá, nhất là phần gốc. Làm như vậy, toàn bộ phần cải thảo sẽ ngấm gia vị tương đương nhau và kim chi mới lên men đồng đều được.

+ Sau đó, ngâm cải thảo trong hỗn hợp muối ớt còn thừa trong khoảng 1 tiếng. Xếp cải thảo vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa to, để từ 2 - 3 ngày kim chi ngấm gia vị lên men là có thể ăn được. Để tránh bị chua, các bạn bảo quản kim chi trong tủ lạnh.

* Thành phẩm

Cách làm kim chi cải thảo ngon đúng điệu

* Bảo quản

- Kim chi sau khi hoàn thiện cho vào hộp kín hoặc lọ thủy tinh hay các túi buộc kín. Dể cho lên men, bạn nên để ở nhiệt độ phòng 1 - 2 ngày, tùy thời tiết rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản được 1 tuần.

- Sau 1 tuần thì kim chi bắt đầu chua và lên men, chúng ta có thể ăn hoặc làm canh kim chi, lẩu kim chi, ăn kèm với món nướng, cơm rang hay chế biến cùng với các món khác mà bạn thích.

Cách làm kim chi cải thảo ngon đúng điệu

Cách làm kim chi bằng cải thảo vừa chia sẻ trên đây các chị em có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, chỉ cần áp dụng đúng cách muối kim chi cải thảo truyền thống như hướng dẫn đảm bảo thành phẩm của bạn sẽ khiến cả gia đình tấm tắc khen ngon.

Chúc các chị em thành công với cách muối kim chi như hướng dẫn ở trên.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Đừng lo ăn mỡ sẽ khiến bạn mập, béo, hãy cho phép bản thân thưởng thức món tóp mỡ rim mắm để cảm nhận hết vị ngon và khác biệt của món ăn này.

Cách luộc gà ngon đơn giản qua vài bước là bạn sẽ thành công. Gà chín mềm thơm ngon, da màu vàng bắt mắt lại không bị nứt. Thịt không nát, tạo dáng gà đẹp mắt chắc chắn bạn sẽ nhận rất nhiều lời khen.

Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng được người Nhật dùng làm món Sushi nổi tiếng khắp thế giới. Tại Việt Nam, cá hồi cũng được nhiều người dùng chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hương vị hấp dẫn. Nếu bạn chế biến cá hồi không đúng cách sẽ bị tanh và không giữ trọn hương vị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách khử mùi tanh và cách làm một số món ngon từ cá hồi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455