Hướng dẫn cách làm món bún bò giò heo đặc sản của xứ Quảng

Món bún bò giò heo là một món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị của đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi, để làm một tô bún ngon đòi hỏi người nấu phải thực hiện nhiều công đoạn cũng như có sự tinh tế khi chế biến.

Đến Lý Sơn, du khách không chỉ hòa mình vào không gian của biển đảo bao la, mà còn được thưởng thức những ẩm thực phong phú, nơi đây không chỉ có hải sản tươi ngon mà du khách còn được thưởng thức những món ăn độc đáo hấp dẫn như: bát bún đơn giản với giò heo và huyết, ăn kèm bánh tráng mới nướng giòn tan cùng vị chua ngọt của hành tím sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị của xứ Quảng.

1. Nguyên liệu

Nếu bún bò Huế để lại ấn tượng cho thực khách với nhiều thành phần như giò heo, huyết, chả bò, giò và thịt lợn bắp, tô bún Quảng Ngãi chỉ đơn giản với nguyên liệu chính là giò heo, huyết và bún sợi nhỏ.

Gia vị bao gồm: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, dầu điều.

Hành tím, hành tây, ớt, chanh, tỏi, hành lá, ngò, tỏi, sả.

Hướng dẫn cách làm món bún bò giò heo đặc sản của xứ Quảng

2. Cách chế biến bún bò giò heo đặc biệt của xứ Quảng

- Dù sử dụng ít nguyên liệu, thực khách vẫn cảm nhận được hương vị tinh tế của từng thành phần chính. Thịt heo được rửa sạch, ướp với tiêu, muối, ớt, bột ngọt và hầm cùng hạt điều để làm tăng hương vị cho nước dùng đồng thời khử mùi thịt.

- Nấu nước dùng

+ Cho 1 muỗng canh dầu màu điều vào chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho hạt điều ra màu thì vớt bỏ hạt. Sau đó bạn cho hành tím, tỏi và sả đã chuẩn bị vào, xào thơm.

+ Khi nước dùng sôi bạn bắt đầu nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh muối, 2.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1.5 muỗng canh hạt nêm.

+ Tiếp theo bạn cho hết hỗn hợp dầu điều đã chuẩn bị vào nấu chung. Đun với lửa vừa khoảng 30 - 45 phút cho giò heo chín mềm. Nêm nếm lại nước dùng một lần nữa cho hợp với khẩu vị của gia đình và tắt bếp.

+ Sau khi giò heo đã chín bạn vớt ra, cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 5 - 10 phút cho giò heo nguội bớt. Sau đó bạn cắt giò heo thành từng lát mỏng vừa ăn.

3. Thành phẩm

Cho bún tươi vào tô, cho thêm hành lá và ngò rí lên mặt bún. Xếp thêm 1 ít thịt giò heo, chan nước dùng nóng hổi lên trên là có thể thưởng thức được rồi.

Tô bún giò heo Quảng Ngãi thơm nức mũi, nghi ngút khói sẽ làm cho cả nhà bạn ai cũng háo hức. Nước dùng trong, có chút vị chua chua, ngọt ngọt từ thơm và các loại nguyên liệu nấu kèm. Thịt giò heo mềm, có lớp da béo ngậy, ăn cực thích.

Đặc biệt món bún bò Quảng Ngãi này nhất định phải ăn kèm thêm một chút hành chua mới chuẩn vị.

Hướng dẫn cách làm món bún bò giò heo đặc sản của xứ Quảng

4. Thưởng thức bún giò heo của xứ Quảng

- Điểm nhấn đặc biệt của món bún bò giò heo là các đồ ăn kèm. Không nêm mắm ruốc, ớt bột, bún bò giò heo ở đây ăn với hành tím chua, bánh tráng nướng và ớt.

- Hành tím được cắt mỏng, trộn với đường giấm để làm giảm mùi hăng. Khi ăn với bún, bạn có thể cảm nhận vị chua ngọt của hành tím, giúp át đi độ béo ngậy của miếng thịt heo.

Hướng dẫn cách làm món bún bò giò heo đặc sản của xứ Quảng
Hướng dẫn cách làm món bún bò giò heo đặc sản của xứ Quảng

5. Thông tin về bún bò giò heo xứ Quảng Ngãi

- Bún bò giò heo là một món bún rất độc đáo, đặc biệt thơm ngon của vùng đất Quảng Ngãi. Nguyên liệu để nấu bún giò heo bao gồm thịt bắp bò, giò heo nấu kèm với thơm, hành tây, hành tím làm cho nước dùng có vị ngọt đậm đà, chua nhẹ.

- Khác với bún bò Huế, bún bò giò heo Quảng Ngãi sẽ không nêm mắm ruốc, không có chả bò hay chả heo.

Điểm làm nên điều khác biệt của món bún này chính là được ăn kèm với hành chua, bánh tráng, tương ớt rim đậm chất người xứ Quãng và thông thường bún giò của người Quảng Ngãi sẽ không ăn kèm với rau sống.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Sườn heo chiên luôn là một trong những món ngon mà bất kỳ người nào cũng đều yêu thích. Cách làm món này khá đơn giản, hầu như ai cũng đều có thể làm được.

Bê nướng lụi sả là món đặc sản được đông đảo thực khách yêu thích và lựa chọn khi đến du lịch Tây Ninh. Mang một hương vị rất khác trong số các món nướng, bê nướng lụi sả đem đến một trải nghiệm vị giác hết sức thú vị cho thực khách.

Mắm Còng là một trong những đặc sản ngon nức tiếng ở vùng biển Gò Công, Tiền Giang. Ngư dân ở đây bắt và chế biến thành loại mắm đặc trưng mang hương vị chua cay mặn ngọt đậm đà khác lạ so với nhiều loại mắm khác trên thị trường.

Cắn thử một miếng mực bạn sẽ cảm nhận ngay được vị bùi béo và thơm ngậy không thể lẫn lộn của trứng muối. Miếng mực chiên giòn ngọt được bao phủ một lớp trứng muối bên ngoài, khiến bạn khó lòng buông đũa mà muốn gắp ngay miếng thứ hai.

Bài viết được chia sẻ dưới đây sẽ là những món ăn ngon, hấp dẫn, đặc biệt nóng hổi thích hợp để thưởng thức trong tiết trời se lạnh như thế này!

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455