Ig Nobel 2021: Được trao cho việc nghiên cứu bã kẹo cao su, tê giác vận chuyển lộn ngược

Những người nhận giải Ig Nobel 2021 bao gồm các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vận chuyển tê giác lộn ngược, phân tích vi khuẩn trong bã kẹo cao su và nghiên cứu cách mèo giao tiếp với con người.

Ig Nobel 2021 Được trao cho nghiên cứu bã kẹo cao su tê giác vận chuyển lộn ngược
Giải thưởng Giao thông vận tải được trao cho một nhóm các nhà nghiên cứu Namibia, Nam Phi, Tanzania, Zimbabwe, Brazil, Anh và Mỹ, những người đã tiến hành các thí nghiệm để xác định xem có an toàn hơn không khi vận chuyển một con tê giác khi đặt lộn ngược.

Giải thưởng do tạp chí khoa học Annals of Improbable Research trao tặng, đã được công bố hôm thứ Năm (09/09) tại lễ trao giải Ig Nobel lần thứ 31.

Giải Sinh học thuộc về nhà nghiên cứu Thụy Điển Susanne Schotz, người đã phân tích các biến thể trong giọng nói của mèo khi giao tiếp với con người.

Giải thưởng Sinh thái học được trao cho một nhóm các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha và Iran, những người đã sử dụng phân tích di truyền để so sánh các loài vi khuẩn khác nhau được tìm thấy trên bã kẹo cao su bị được thu hồi trên mặt đường lát đá ở các quốc gia khác nhau.

Giải Hóa học thuộc về một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đức, Anh, New Zealand, Hy Lạp, Síp và Áo, những người đã sử dụng phân tích hóa học để kiểm tra xem liệu mùi cơ thể do khán giả trong rạp chiếu phim tạo ra có thể được sử dụng để theo dõi các vụ bạo lực, tình dục, sử dụng ma túy và lời nói tục tĩu hay không.

Giải thưởng Kinh tế được trao cho Pavlo Blavatskyy, người đã dẫn đầu một nghiên cứu cho thấy tình trạng béo phì của các chính trị gia của một quốc gia có thể được sử dụng để chỉ ra mức độ tham nhũng trong nước.

Giải thưởng Y học đã được trao cho Olcay Cem Bulut, Dare Oladokun, Burkard Lippert và Ralph Hohenberger vì nghiên cứu của họ chứng minh rằng cực khoái tình dục có hiệu quả"thuốc thông mũi" trong việc cải thiện hơi thở bằng mũi.

Giải Hòa bình được trao cho một nhóm các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ, những người nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng con người tiến hóa râu để tự bảo vệ mình khỏi những cú đấm vào mặt.

Giải Vật lý thuộc về một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm để tìm hiểu lý do tại sao người đi bộ không liên tục va chạm với những người đi bộ khác, trong khi Giải Động học thuộc về một nhóm các nhà nghiên cứu khác, những người đã tìm hiểu lý do tại sao người đi bộ đôi khi lại va chạm với những người đi bộ khác.

Giải Côn trùng học được trao cho John Mulrennan Jr., Roger Grothaus, Charles Hammond và Jay Lamdin, các tác giả của nghiên cứu "Một phương pháp kiểm soát gián trên tàu ngầm".

Giải thưởng Giao thông vận tải được trao cho một nhóm các nhà nghiên cứu Namibia, Nam Phi, Tanzania, Zimbabwe, Brazil, Anh và Mỹ, những người đã tiến hành các thí nghiệm để xác định xem có an toàn hơn không khi vận chuyển một con tê giác khi đặt lộn ngược.

Ig Nobel 2021 Được trao cho nghiên cứu bã kẹo cao su tê giác vận chuyển lộn ngược
Giải Ig Nobel là giải thưởng nhại lại giải Nobel, được trao tặng vào đầu mùa thu hàng năm - gần với thời gian mà giải Nobel chính thức được công bố – cho 10 thành tựu mà "đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ". Mục đích chính của giải là tạo không khí vui vẻ nhằm khuyến khích nghiên cứu. Có nhiều nhà khoa học vừa đoạt giải Nobel năm nay thì sau đó lại đoạt giải Ig Nobel hoặc ngược lại.

Đình Minh (t/h)

Bình luận bài viết

Cuộc thi Tháng III, Quý IV Đường lên đỉnh Olympia 2021 chính thức khép lại với vòng nguyệt quế được trao cho Vũ Đức Đăng (THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh), đồng thời Đăng đã trở thành một trong bốn thí sinh tranh tài trong trận thi Quý IV sắp tới.

Ngày 10/9, Đan Mạch đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế Covid-19 còn lại của mình, chủ yếu là do quốc gia này có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Ngày 11/9 năm nay đánh dấu tưởng niệm 20 năm vụ tấn công chết chóc nhất trong lịch sử trên đất Mỹ, khiến 2.977 người thiệt mạng.

Ngày 8/9, một vận động viên người Úc đã phá kỷ lục Guinness thế giới khi giữ tư thế Blank trong 9 giờ 30 phút.

Ngày 8/9, một lọ tóc có kích thước bằng quả bóng chày của Elvis Presley đã được bán với giá 72.500 đô la trong một phiên đấu giá.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455