Kết luận xác minh những sai phạm trong thực hiện triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ tại Thanh Hóa

Ngày 23/5, UBND huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) đã ban hành kết luận về việc xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ nhằm hỗ trợ khó khăn cho người dân vì dịch COVID-19.

Theo đó, kết quả kiểm tra 11 hộ cận nghèo theo nội dung đơn thư tố cáo, phát hiện 9/11 hộ có nhà tầng kiên cố, có xe ô tô... Đây là những hộ không thuộc hộ cận nghèo nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã và thuộc diện được nhận hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Kết luận này cũng chỉ rõ nhiều hộ gia đình có quan hệ họ hàng với lãnh đạo, cán bộ thôn, xã Yên Thọ. Trong đó có 3 hộ thuộc diện khá giả nhưng vẫn nằm trong diện hộ cận nghèo và được hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19. Đây đều là những gia đình có họ hàng với ông Hồ Xuân Bình Chủ tịch UBND xã Yên Thọ. Ngoài ra Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, Chủ tịch Hội phụ nữ, Trưởng Ban mặt trận thôn Tư Mục cũng có người thân thuộc diện khá giả nhưng đã được bình xét vào hộ cận nghèo.

Kết luận cũng khẳng định, để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã và cá nhân ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã, cùng nhiều cán bộ khác có liên quan. UBND huyện Yên Định cũng tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân, tập thể nói trên vì đã để xảy ra các vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.
Phía sau những lá đơn không nhận tiền hỗ trợ ở Thanh Hóa

Phía sau những lá đơn không nhận tiền hỗ trợ ở Thanh Hóa

Những lá đơn tự nguyện được gần 1.500 khẩu tại huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đồng ý ký để không nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhiều hộ dân trong số đó nằm trong diện cận nghèo.

Qua rà soát huyện Yên Định cũng phát hiện có 6 hộ hoàn cảnh khó khăn nhưng lại không thuộc diện được hỗ trợ. Chủ tịch UBND huyện Yên Định cũng yêu cầu UBND xã Yên Thọ hướng dẫn các hộ gia đình có điều kiện kinh tế, hoàn cảnh khó khăn viết đơn đề nghị xét duyệt bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo để các hộ này được hưởng các chế độ của nhà nước, chính phủ.

Trước đó, qua kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tại các địa phương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phát hiện và xử lý một số vụ việc sai phạm trong việc thực hiện chi trả chính sách từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại Thanh Hóa.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Bên cạnh đó, xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan. Trong đó, Ban Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự Đại hội, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và Bí thư Đoàn xã.
Thanh Hóa: Hỏa tốc chỉ đạo tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ Covid-19

Thanh Hóa: Hỏa tốc chỉ đạo tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ Covid-19

UBND tỉnh Thanh Hóa có Công điện hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ do COVID-19.

Tiến độ thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ

Theo đó, tính đến ngày 20/5/2020, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Trong đó, tổng số người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt trên 11,8 triệu người; người lao động trong doanh nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh gần 4 triệu người. Tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho các đối tượng tính đến thời điểm ngày 20/5/2020 đạt 17,5 nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, về nhóm đối tượng chính sách được hỗ trợ, kinh phí hỗ trợ trực tiếp đến được trên 6,7 triệu đối tượng với số tiền thực hiện khoảng 7.126 tỷ đồng, đạt 59% số đối tượng được phê duyệt. Trong đó, 34 tỉnh, thành phố cơ bản chi trả xong; 15 tỉnh, thành phố đang triển khai chi trả cho các đối tượng đạt từ 10 - 75% số đối tượng được duyệt; 13 địa phương ở mức dưới 10% số đối tượng được duyệt.

Hoàng Duy (T/H)

Bình luận bài viết

Tối 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca.

Tính đến 16 giờ ngày 30/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc trên địa bàn tỉnh lên 204 ca.

Ngày 29/7, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi tới các ban, ngành, quận, huyện, thị, xã trên toàn thành phố về việc thống nhất mẫu giấy đi đường và đối tượng đủ điều kiện để sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách.

Dự báo thời tiết đêm nay 30/7 và ngày mai 31/7 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Đắk Lắk, vẫn còn tồn tại một số trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt nhiều trường hợp liên quan đến vi phạm trên.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455