Khối ngoại còn giữ bao nhiêu HPG sau 5 tháng bán ròng gần 8.000 tỷ?

HPG của Tập đoàn Hòa Phát là cổ phiếu bị khối ngoại xả mạnh nhất trong 5 tháng đầu năm nay với giá trị bán ròng xấp xỉ 8.000 tỷ đồng. Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn giữ khoảng 28,9% tổng số cổ phiếu HPG đang lưu hành.

Còn hơn 957 triệu cổ phiếu HPG

HPG bị khối ngoại bán ròng liên tiếp trong 7 phiên gần đây, riêng giá trị phiên 31/5 đã là 709 tỷ đồng, con số lớn nhất từ đầu năm đến nay. Theo thống kê của Chứng khoán SSI, trong 5 tháng đầu 2021, khối ngoại bán ròng 25.784 tỷ đồng trên toàn thị trường thì riêng HPG đã là 7.977 tỷ, chiếm 31%.

Cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát chính là cái tên bị khối ngoại xả mạnh nhất trong 5 tháng qua, bỏ xa những cổ phiếu đứng sau như VNM, CTG, VPB, VCB, ... tới hàng nghìn tỷ đồng.

Khối ngoại còn giữ bao nhiêu HPG sau 5 tháng bán ròng gần 8000 tỷ
Phòng điều khiển lò cao số 1 và số 2 của Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. (Ảnh: Đức Quyền).

Tại ngày đầu năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ khoảng 1,095 tỷ cổ phiếu HPG, tương đương 33% vốn điều lệ Tập đoàn Hòa Phát.

Trong 5 tháng qua, khối này mua vào tổng cộng 216,8 triệu đơn vị với trị giá 10.267 tỷ; đồng thời bán ra 383,2 triệu đơn vị có trị giá 18.243 tỷ. Như vậy, khối ngoại đã bán ròng 156,4 triệu cổ phiếu HPG, giảm sở hữu xuống còn 957,5 triệu đơn vị tại ngày 31/5, tương đương 28,9% vốn của Hòa Phát.

Giả sử từ nay về sau, khối ngoại bán ròng 14 triệu đơn vị HPG mỗi phiên (tương tự như ngày 31/5) thì sẽ phải mất 68 phiên, tức khoảng ba tháng, mới xả hết.

Ngày 1/6, Hòa Phát chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức tiền mặt 5% và cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 35%. Ước tính, các nhà đầu tư ngoại sẽ được nhận thêm tổng cộng 335 triệu cổ phiếu mới trong tháng 6-7 này. Giả sử khối ngoại dừng bán ra thì sau khi nhận cổ tức, nhóm này sẽ có hơn 1,29 tỷ cổ phiếu HPG.

Quỹ ngoại nào đã xả?

Cổ đông ngoại lớn nhất của Hòa Phát hiện nay là nhóm quỹ Dragon Capital với sở hữu khoảng 6%, tương ứng với khoảng 200 triệu đơn vị HPG. Trong những tháng qua, nhóm quỹ này thường xuyên công bố thông tin giao dịch nhưng tỷ lệ sở hữu tương đối ổn định, không xuống dưới 5% và không vượt quá 7%.

Khối ngoại còn giữ bao nhiêu HPG sau 5 tháng bán ròng gần 8000 tỷ

Một trong những quỹ ngoại xả HPG mạnh nhất trong 5 tháng đầu năm nay là PENM III Germany với khối lượng bán ra là toàn bộ hơn 66,5 triệu cổ phiếu HPG trong danh mục, chiếm 2% vốn của Hòa Phát và 42,5% lượng cổ phiếu bán ròng.

Đại diện của PENM cho biết sở dĩ quỹ này thoái vốn là vì sắp đến thời hạn đóng quỹ, không phải vì nghi ngờ về triển vọng cổ phiếu hay doanh nghiệp.

Thực tế là trước, trong và sau khi PENM thoái hết vốn, cổ phiếu HPG vẫn liên tục tăng lên đỉnh mới và tập đoàn của tỷ phú Trần Đình Long cũng công bố các con số doanh thu, lợi nhuận, sản lượng cao kỷ lục.

Quỹ đến từ nước Đức này phải công bố thông tin thoái vốn vì ông Hans Christian Jacobsen – Giám đốc điều hành của PENM III cũng chính là một Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) của Tập đoàn Hoà Phát tính đến ngày 22/4/2021.

Khối ngoại còn giữ bao nhiêu HPG sau 5 tháng bán ròng gần 8000 tỷ
Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong những tháng gần đây. (Nguồn: TradingView).

Sau khi PENM III thoái hết vốn, ông Jacobsen cũng không còn có tên trong ban lãnh đạo của Hòa Phát nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hiện nay, HĐQT của tập đoàn này có 7 người, tất cả đều mang quốc tịch Việt Nam.

Ngoài PENM III, có thể còn các quỹ ngoại khác đã thoái vốn khỏi Hòa Phát nhưng không có nghĩa vụ công bố thông tin vì không phải là cổ đông lớn và không có liên quan với người nội bộ. 

Hòa Phát là một doanh nghiệp khổng lồ với số lượng cổ phiếu đang lưu hành lên tới hơn 3,31 tỷ đơn vị. Để trở thành cổ đông lớn của tập đoàn sản xuất thép lớn nhất Việt Nam này, nhà đầu tư phải chi ra cả chục nghìn tỷ đồng để mua tối thiểu 165 triệu cổ phiếu HPG. 

Đây là những con số không hề nhỏ đối với nhiều quỹ đầu tư, nhất là khi còn cần phải đảm bảo đa dạng hóa danh mục, không dồn quá nhiều tiền vào một cổ phiếu.

Tuy bị khối ngoại xả mạnh nhưng cổ phiếu HPG vẫn liên tục lập đỉnh mới, kết phiên 31/5 ở giá trần 52.700 đồng/cp (sau điều chỉnh cổ tức). Một động lực quan trọng là làn sóng mua vào mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Về phía ban lãnh đạo, gia đình Chủ tịch Trần Đình Long đang nắm giữ xấp xỉ 35% vốn, là nhóm cổ đông lớn nhất của Hòa Phát. Con trai ông Long mới đây đã đăng ký mua thêm 5 triệu cổ phiếu HPG. Vị chủ tịch này từng tuyên bố cá nhân ông sẽ không bao giờ thoái vốn khỏi tập đoàn.

Bảo Ngọc

Bình luận bài viết

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Một trong những kiến thức mà nhà đầu tư cần trang bị khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán tại Việt Nam là các loại lệnh.Ý nghĩa và cách sử dụng mỗi loại lệnh chứng khoán không giống nhau. Do đó, mỗi nhà đầu tư cần nắm vững các loại lệnh có mặt trên thị trường cũng như tác dụng và cách sử dụng của chúng trong khi giao dịch.

Cổ phiếu TDH của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) trong thời gian gần đây trở thành hiện tượng gây chú ý với cộng đồng nhà đầu tư trong nước.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất, cơ sở hạ tầng bị đình trệ, dòng vốn FDI chững lại, tuy nhiên Ngành Bất động sản Khu công nghiệp có nhiều tiềm năng tăng trưởng vẫn tiếp tục đón sóng dịch chuyển vốn FDI và còn nhiều dư địa phát triển trong trung và dài hạn. Trong khi hàng loạt chủ đầu tư báo lãi, cổ phiếu BĐS khu công nghiệp cũng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Ngày 22/9/2021, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Blue Point vì công bố thông tin không đúng thời hạn khi có thay đổi về tỷ lệ cổ phiếu sở hữu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455