Khủng hoảng năng lượng có thể đẩy giá dầu 100 USD/thùng

Ngân hàng Bank of America cho biết, giá khí đốt tự nhiên tăng vọt, mùa đông lạnh giá và việc mở cửa trở lại của các hãng hàng không quốc tế có thể đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng và gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo.

Khủng hoảng năng lượng có thể đẩy giá dầu 100 USDthùng

Tháng trước, ngân hàng này đã cảnh báo rằng giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng trong vòng sáu tháng tới nếu mùa đông lạnh hơn bình thường, đây có thể là động lực quan trọng nhất của thị trường năng lượng toàn cầu trong những tháng tới.  

Hiện Ngân hàng Mỹ cho rằng dầu có khả năng tăng vọt lên 100 đô la có thể là nguyên nhân dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn cầu do áp lực lạm phát cao.

Trong một khảo sát hôm thứ Sáu do Bloomberg thực hiện, BofA nói rằng việc chuyển đổi từ khí sang dầu với giá khí đốt tự nhiên cao kỷ lục có thể thúc đẩy nhu cầu dầu bổ sung, đặc biệt là dầu diesel. Thêm nữa, mùa đông lạnh hơn bình thường cũng sẽ đẩy nhu cầu năng lượng và giá cả lên cao hơn, trong khi việc mở lại biên giới Hoa Kỳ cho phép đi lại giữa các nước sẽ thúc đẩy nhu cầu về nhiên liệu máy bay.

Các nhà phân tích của BofA viết trong ghi chú: “Nếu tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau, giá dầu có thể tăng vọt và dẫn đến một đợt áp lực lạm phát thứ hai trên toàn thế giới.

“Nói cách khác, chúng ta có thể chỉ cách một cơn bão vĩ mô tiếp theo,” ngân hàng nói, như Bloomberg đưa tin.

Khi giá dầu đột phá trên 80 USD / thùng vào đầu tuần này, lo ngại về lạm phát dai dẳng trên khắp thế giới đã tăng lên khi giá hàng hóa tăng cao. Giá cao của các mặt hàng năng lượng, bao gồm cả dầu thô, có thể làm tăng thêm lạm phát, vốn đã cao hơn mục tiêu của Fed và các ngân hàng trung ương. Hiện tại, áp lực lạm phát chủ yếu được coi là nhất thời. Tuy nhiên, giá dầu cao liên tục sẽ gây thêm áp lực lên giá.

BofA đang tăng giá dầu không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong dài hạn do tình trạng thiếu đầu tư kinh niên vào nguồn cung mới, bị thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng năm ngoái và các cam kết không phát thải khí CO của các công ty năng lượng và chính phủ.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Thời gian gần đây Liên minh châu Âu (EU) liên tục thu hồi hoặc cảnh báo một số sản phẩm nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam do có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định.

Nhân dịp sinh nhật 5 năm, Mcredit trao tặng 55,555 gói bảo hiểm sức khỏe MIC cho khách hàng cùng thông điệp nhân văn “Khi bình thường là một món quà"

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết cổ phiếu AMP của CTCP Armephaco sẽ được đưa ra khỏi diện bị hạn chế giao dịch và được giao dịch trở lại bình thường.

Báo cáo của Chính phủ cho biết, do dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm hoàn thành bàn giao nên UBND.TP Hà Nội chưa tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc khoản vay lại theo cơ chế tài chính đã được phê duyệt. Vừa qua, đến kỳ trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay, Bộ Tài chính đã ứng từ quỹ tích lũy để trả nợ theo cam kết của Chính phủ tại các Hiệp định vay đã ký.

Chi phí bán hàng tăng mạnh chủ yếu là do chi phí cước tàu cao kéo lãi ròng quý 3 của ABT giảm 53% về còn hơn 1 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455