Tin nóng:

Kiểm soát tốt dịch COVID-19, PMI tháng 6/2020 tăng vọt

Theo báo cáo PMI Ngành Sản xuất Việt Nam của IHS Markit, lĩnh vực sản xuất Việt Nam tăng trưởng trở lại trong tháng 6 khi thành công trong việc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 và niềm tin kinh doanh cải thiện đã giúp sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng trở lại.

PMI của Việt Nam đạt kết quả 51,1 điểm trong tháng 6, vượt trội so với 42,7 điểm trong tháng 5 và lần đầu tiên trong vòng 5 tháng trở lại đây đã nằm trên ngưỡng trung tính 50 điểm - thể hiện tình trạng tiếp tục phục hồi kể từ khi PMI đạt mức thấp kỷ lục vào tháng 4, theo dữ liệu của IHS Markit - nhà cung cấp thông tin toàn cầu có trụ sở tại London, Anh.

Chỉ số PMI Việt Nam. Nguồn: ISH Markit.

Hoạt động mua hàng cũng tăng, nhưng việc làm lại tiếp tục giảm. Trong khi đó, chi phí đầu vào tăng lần đầu tiên trong ba tháng, nhưng giá cả đầu ra giảm nhẹ.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng - Manufacturing Purchasing Managers' Index™ (PMI) của Việt Nam đạt kết quả 51,1 trong tháng 6 so với 42,7 trong tháng 5 và nằm trên ngưỡng trung tính 50 điểm lần đầu tiên trong 5 tháng. Kết quả chỉ số thể hiện tình trạng tiếp tục phục hồi kể từ khi PMI đạt mức thấp kỉ lục vào tháng 4.

Cụ thể, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng lần đầu tiên trong năm tháng, và với mức tăng mạnh và là nhanh nhất trong gần một năm.

Cả lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa trung gian đều có số lượng đơn đặt hàng mới tăng, nhưng lĩnh vực hàng hóa đầu tư cơ bản lại có số lượng đơn đặt hàng giảm. Nhưng đáng chú ý, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới lại giảm do những hạn chế trong di chuyển quốc tế và tình trạng đóng cửa công ty ở một số thị trường xuất khẩu.

“Sản lượng cũng có dấu hiệu tăng trở lại trong tháng 6 do tác động của lĩnh vực hàng tiêu dùng”, IHS Markit cho biết.

Những nỗ lực mở rộng sản xuất khiến các công ty tăng tồn kho hàng mua cùng với hoạt động mua hàng tăng nhẹ. Hơn nữa, hàng tồn kho trước sản xuất tăng với mức độ mạnh nhất kể từ tháng 11/2018. Tồn kho thành phẩm cũng tăng, một phần phản ánh sự chậm trễ trong việc chuyển giao hàng thành phẩm.

Hàng tồn kho sản xuất vẫn còn nhiều.

Các công ty cho biết chi phí đầu vào trong tháng 6 đã tăng lần đầu tiên trong ba tháng. Ở những nơi tăng giá đầu vào, những người trả lời khảo sát nêu nguyên nhân là do khan hiếm một số loại nguyên vật liệu. Tuy nhiên, tốc độ tăng chi phí là chậm hơn so với mức trung bình của lịch sử chỉ số khi nhu cầu hàng hóa đầu vào tương đối yếu.

Trong khi một số công ty đối phó với mức chi phí tăng bằng cách tăng giá bán hàng, những công ty khác lại tiếp tục giảm giá bán trong bối cảnh nhu cầu yếu. Giá bán hàng giảm tháng thứ năm liên tiếp nhưng là giảm nhẹ với tốc độ chậm nhất trong thời kỳ này.

“Các thành viên nhóm khảo sát cho biết, những vấn đề trong chuỗi cung ứng tiếp tục diễn ra do đại dịch Covid-19, đặc biệt liên quan đến các mặt hàng nhập khẩu. Thời gian giao hàng đã bị kéo dài bảy tháng liên tiếp, mặc dù mức độ là thấp nhất kể từ tháng 1”, IHS Markit cho hay.

Niềm tin rằng Covid-19 đã được kiểm soát ở Việt Nam và số lượng đơn đặt hàng mới sẽ tăng củng cố tâm lý lạc quan rằng sản xuất sẽ tăng trong năm tới. Tâm lý kinh doanh đã được cải thiện mạnh mẽ tháng thứ hai liên tiếp và là mức cao nhất kể từ tháng 1.

Theo Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại IHS Markit, rào cản lớn nhất cho việc phục hồi lĩnh vực sản xuất của Việt Nam hiện nay là từ sự phục hồi chậm chạp của kinh tế thế giới, khi tác động của dịch bệnh vẫn đang lan rộng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm, trong khi các công ty tiếp tục nêu khó khăn trong việc mua hàng hóa đầu vào từ nước ngoài.

“Hơn nữa, Covid-19 có vẻ như đã ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế những tháng gần đây. IHS Markit mới đây dự báo GDP chỉ tăng 1% trong năm 2020, tức là giảm rất mạnh so với 7% được ghi nhận trong năm 2019”, Andrew Harker lưu ý thêm.

Lò Trung Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455