Kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý hàng loạt sai phạm về đất đai tại TP.HCM

Ngày 6/7, Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận về công tác quản lý nhà nước trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM.

Theo đó, Tổng thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát để có hướng dẫn thực hiện, đảm bảo sự thống nhất trong việc xác định, phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất đối với các dự án.

Cụ thể, cho khấu trừ 10% VAT trong giá trị ước tính tổng doanh thu thuần chưa phù hợp với các quy định về thuế giá trị gia tăng, làm giảm tương ứng giá trị tiền sử dụng đất phải nộp cho ngân sách Nhà nước.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì kiểm tra, rà soát để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát tài sản Nhà nước đối với 2 dự án: Dự án tại số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo (Q.1) do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư và dự án số 39 – 39B Bến Vân Đồn.

Xử lý hàng loạt sai phạm về đất đai tại TPHCM bị Thanh tra Chính phủ “điểm mặt”
Xử lý hàng loạt sai phạm về đất đai tại TP.HCM bị Thanh tra Chính phủ “điểm mặt”.

Trong đó có nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp và phương án xử lý, sắp xếp nhà đất trước đó. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự, gây thất thoát tài sản Nhà nước thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

Thanh tra chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM cho chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm.

Đối với trường hợp vượt thẩm quyền hoặc có dấu hiệu hình sự thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan đến các vi phạm trong việc chỉ định các nhà đầu tư dự án không qua đấu giá được phát hiện qua thanh tra.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM xử lý về kinh tế: Thu hồi về ngân sách Nhà nước số tiền 17.629 tỷ đồng, xem xét, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổng số tiền và nhà, đất qua thanh tra phát hiện: 2.036 tỷ đồng, 6.037.829 USD và 463.964,24m2 đất.

Đối với các vị trí đất công, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM thực hiện rà soát, xem xét để xử lý theo quy định đối với các địa chỉ nhà, đất được chuyển mục đích sử dụng có vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng; trong đó, cần phối hợp với các bộ ngành có liên quan để xem xét, xử lý đối với một số dự án theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật như các dự án tại 14-16-18 Nguyễn Huệ (Q.1), dự án 117 - 119 - 121 Nguyễn Huệ và dự án 16 Tôn Thất Thiệp.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM rà soát các loại quy hoạch (phân khu 1/2000 và 1/500) để xem xét, xử lý kịp thời theo thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các vi phạm tại các khu công nghiệp, khu đô thị và các vị trí đất công trên địa bàn TP.HCM.

Cần sớm có văn bản báo cáo Thủ tướng xin ý kiến chỉ đạo về việc xin rút quy hoạch đối với 3 khu công nghiệp: Bàu Đưng, Phước Hiệp (huyện Củ Chi) và Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn).

Tâm An

Bình luận bài viết

Sở Nội vụ Hải Phòng đề xuất với UBND thành phố về việc tạm dừng Đề án chuyển đổi huyện An Dương thành đơn vị hành chính quận.

Phân khu C1 có quy mô dân số từ 175.000 - 183.000 người, là phân khu thành phần phía Nam của Khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, phát triển đô thị, cảnh quan, môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Khu đô thị Cù lao Bến Đình có quy mô hơn 110 ha, thuộc phường 5, phường 9 và phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455