Kỳ tái cơ cấu danh mục ETF quý I/2021: Khó đoán

SHB nằm trong diện "có thể" được thêm vào danh mục của quỹ V.N.M ETF nhưng chưa chắc chắn. Trong khi đó, PDR được giới phân tích đồng quan điểm sẽ được thêm vào danh mục của quỹ FTSE Vietnam ETF, nhưng đối với DXG và HSG thì còn có ý kiế trái chiều.

Kỳ tái cơ cấu danh mục ETF quý I2021 Khó đoán
Kỳ tái cơ cấu danh mục ETF quý I/2021: Khó đoán

Theo kế hoạch, ngày 19/3 tới, hai quỹ ETF là Vaneck Vectors® Vietnam ETF (gọi tắt là V.N.M ETF) và DB x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (gọi tắt là FTSE Vietnam ETF) sẽ hoàn tất tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Trước đó, ngày 5/3, FTSE Vietnam ETF sẽ công bố danh mục mới; còn với V.N.M ETF là ngày 12/3.

Các đợt cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF lớn này thường kéo theo những biến động mạnh của thị trường vì họ phải giao dịch số lượng lớn để đảm bảo tỷ trọng đầu tư.

Việc đánh giá lại (review) danh mục của quỹ V.N.M ETF chia làm hai trường hợp.

Đối với những cổ phiếu đã nằm trong danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra để các cổ phiếu không bị loại khỏi danh mục là: tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 5%; quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 75 triệu USD; giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 0,2 triệu USD tại ít nhất 2 trong 3 kỳ review gần nhất (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất); giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 0,6 triệu USD hoặc có ít nhất 200.000 cổ phiếu giao dịch hàng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất (hoặc một trong 2 kỳ review liền trước).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), với các tiêu chí này, nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu Việt Nam nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ V.N.M ETF trong kỳ review lần này.

Đối với những cổ phiếu nằm ngoài danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra là: tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 10%; quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu USD và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 1 triệu USD (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất).

Theo tính toán của BVSC, SHB có thể được xem xét đưa vào danh mục, tuy nhiên xác suất cho trường hợp này chưa phải chắc chắn hoàn toàn.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho hay SHB đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của danh mục. Tuy nhiên, công ty chứng khoán này lưu ý rằng điều này cũng chưa thể chắc chắn.

Cùng với đó, Yuanta cho rằng V.N.M ETF sẽ không loại cổ phiếu nào trong kỳ review sắp tới.

Về quỹ FTSE Vietnam ETF, BVSC cho hay nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này.

Ở chiều thêm vào, nhiều khả năng PDR, DXG và HSG sẽ được thêm mới vào danh mục của quỹ FTSE Vietnam ETF do các cổ phiếu này đã thỏa mãn đủ các tiêu chí của bộ chỉ số.

Trong khi đó, theo quan điểm của Yuanta, chỉ PDR có khả năng thêm vào danh mục, đồng thời không có cổ phiếu nào bị loại.

Công ty chứng khoán này cũng lưu ý đến trường hợp của HSG, mặc dù đang gần đạt được các tiêu chí đề ra nhưng chưa đủ điều kiện để thêm vào danh mục.

Thanh Phong

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo đánh giá của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước từ sau Tết Nguyên đán, tín dụng có xu hướng tăng thấp hơn mức tăng 0,76% cuối tháng I/2021 (đến ngày 26/2/2021 tăng 0,67%, giảm 0,09% so với cuối tháng I/2021), tín dụng phục hồi rõ rệt trong tháng 3 (ngày 31/3/2021 tăng 2,93%).

Năm 2021, SCIC đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận giảm lần lượt 18% và 46% so với thực hiện 2020.

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - Mã: NAB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 tổ chức vào ngày 29/4 tới.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 10/4 diễn biến theo xu hướng đồng USD tăng giá trong bối cảnh lạc quan về kinh tế Mỹ từ gói kích cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Giá vàng hôm nay 10/4 ghi nhận sự thay đổi sau một phiên tăng gần 20 USD, giá vàng đã đảo chiều hướng đi khi lãi suất trái phiếu Mỹ bất ngờ tăng vọt, USD mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác.

Vừa qua, Công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex – Mã: GEX) chi 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ, tổng thu sau hai đợt bán ra là 290 tỷ đồng.

Khoảng chục nhà băng tới nay đã công bố kết quả kinh doanh ước tính ba tháng đầu năm. Phần lớn đều ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận trên 50%, thậm chí tăng gấp đôi, gấp ba so với cùng kỳ năm trước.

Mùa đại hội cổ đông năm nay, ngoài kế hoạch lợi nhuận, doanh thu thì nhiều nhà băng cũng mạnh tay đưa ra kế hoạch tăng vốn điều lệ, đặc biệt ở những ngân hàng tốp đầu.

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) quyết định xử phạt hai cá nhân là người có liên quan của lãnh đạo hai ngân hàng liên quan giao dịch cổ phiếu TCB và VIB do không báo cáo việc dự kiến giao dịch.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455