Tin nóng:

Lạ thường: Hợp đồng mua nhà 9,4 tỷ, khách vẫn phải đóng chênh 5 tỷ đồng

Giá bán căn biệt thự là gần 15 tỷ đồng song thực tế khách chỉ phải trả hơn 10 tỷ đồng theo hợp đồng mua bán. Số tiền còn lại sẽ được trả ngoài cho một cá nhân theo diện tiền chênh.

Theo một số nguồn thông tin, tại dự án Khu đô thị mới Dương Nội, Q. Hà Đông, Hà Nội có tình trạng bán biệt thự với giá chênh. Giá bán thực tế của một căn biệt thự lên đến cả chục tỷ đồng nhưng giá ghi trên hợp đồng thường thấp hơn. Số còn lại, khách trả trực tiếp và không có hóa đơn. Dư luận đặt vấn đề liệu đây có phải một cách thức để "lách thuế"?

Trong vai một người có nhu cầu mua biệt thự tại dự án An Vượng Villa thuộc khu đô thị mới Dương Nội, phóng viên Dân trí đã gặp chị T. Chị T giới thiệu là người phụ trách dự án của công ty CP Tân Kiến - đơn vị phân phối An Vượng Villa. 

Theo lời chị T, khu đô thị mới Dương Nội là dự án BT (xây dựng - chuyển giao) của đường Lê Văn Lương kéo dài. Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Nam Cường - cái tên nổi tiếng một thời gian dài với những dự án BT. Vì thế, "dự án này không phải bằng mọi cách để bán mà nó cứ đều đều, phát triển chậm chắc", chị T nói. Giá bán tại một số dự án trong khu đô thị này dao động 90-100 triệu đồng/m2, riêng của An Vượng Villa là khoảng 60-70 triệu đồng/m2. 

Chị T cho biết lợi thế của dự án là được đền bù chuyển đổi từ năm 2007-2008: "Thời điểm đó thuế đất chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng/m2, trong khi ở Hà Đông hiện tại đã vào khoảng 22 - 23 triệu đồng/m2".

Lạ thường Hợp đồng mua nhà 94 tỷ khách vẫn phải đóng chênh 5 tỷ đồng
Dự án An Vượng Villa nằm trong khu đô thị mới Dương Nội (Ảnh: Thế Hưng).

Chỉ tay vào căn biệt thự số 69, chị T nói, nếu khách mua trả góp giá sẽ khoảng 14,9 tỷ đồng và 14,1 tỷ đồng nếu trả thẳng một lần. Tuy nhiên, việc ký hợp đồng mua bán nhà không đơn thuần như bình thường.

Bởi theo chị T, giá căn nhà trên hợp đồng sẽ có sự khác biệt so với giá chào bán. Theo đó, giá gốc trên hợp đồng mua bán chỉ khoảng 10,07 tỷ. Sau khi trừ một số chiết khấu (tính theo giá trị hợp đồng), tổng giá trị căn biệt thự ghi trên hợp đồng mua bán còn khoảng 9,39 tỷ đồng. Khách trả hết toàn bộ tiền sẽ được giảm thêm 9% theo giá hợp đồng. Phần tiền này sẽ trừ vào đợt 2 trong tiến độ thanh toán.

Song điểm đáng chú ý trong thương vụ mua bán này lại nằm ở việc ngoài số tiền ghi trên hợp đồng, khách mua phải đóng thêm tiền chênh. Theo giới thiệu của nhân viên bán hàng, như đối với căn biệt thự số 69, số tiền chênh là 5,49 tỷ đồng.

Giải thích về phần tiền chênh, chị T cho biết: "Phần chênh thực chất vẫn trả về cho chủ đầu tư. Thế nhưng, khi ký hợp đồng thì khách sẽ ký với một cá nhân nội bộ của tập đoàn trên hình thức chuyển cho người ta, nhưng bản chất chủ đầu tư sẽ thu". 

Khách trả khoản tiền chênh này sẽ không được nhận biên nhận hay giấy viết tay, bởi theo chị T, nếu có giấy biên nhận thì bên chủ đầu tư đã đưa vào hợp đồng. Dù thế, chị này đảm bảo rằng sẽ không có rủi ro vì giá trị thực tế của căn hộ đã được ngân hàng định giá và có thể cho vay tới 70%.

Lạ thường Hợp đồng mua nhà 94 tỷ khách vẫn phải đóng chênh 5 tỷ đồng
Khách mua phải đóng tiền chênh hàng tỷ đồng so với giá trong hợp đồng, nhưng khoản tiền này cũng không hề có biên nhận hay chứng minh (Ảnh: Thế Hưng).


"Không những vậy, trên hợp đồng còn có điều khoản để sau này có vấn đề tranh chấp với chủ đầu tư, họ sẽ bị phạt và trả lại tiền", nhân viên tư vấn nói. Người này cho biết thêm, trong điều mục 13.6 của hợp đồng về trách nhiệm do vi phạm hợp đồng có nêu rõ phương án. Cụ thể, nếu bên bán đơn phương chấm dứt hợp đồng này không đúng với các quy định trong hợp đồng cũng như không đúng với quy định của pháp luật hiện hành và hoàn toàn không có lỗi của bên mua, thì ngoài việc hoàn trả cho bên mua khoản tiền đã thanh toán trên hợp đồng, bên bán phải bồi thường cho bên mua số tiền tương ứng bằng 88,4% giá bán ngôi nhà (tương ứng với phí phạt 30% cộng với số tiền chênh). Như vậy thì khách hàng sẽ không lo bị mất khoản tiền chênh này nếu xảy ra tranh chấp. 

Về khoản tiền chênh lệch, chị T cho biết: "Bản chất là lách thuế thôi, chứ không phải bị mua chênh lên. Giá có đẩy lên, nhưng không phải tất cả 5 tỷ đó là giá phải mua đắt lên…". 

Mở một bản hợp đồng đã ký kết với khách mua trước đó, chị T giải thích, việc ký hợp đồng được chủ đầu tư chỉ định 1 cá nhân nội bộ để ký hợp đồng mua bán. Sau đó, họ sẽ chuyển nhượng cho khách có nhu cầu mua theo một hợp đồng dưới dạng "Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở".

Lạ thường Hợp đồng mua nhà 94 tỷ khách vẫn phải đóng chênh 5 tỷ đồng
Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán được một số chủ đầu tư chuyển cho cá nhân nội bộ để giao dịch với khách. Chủ đầu tư chỉ cần làm xác nhận với cá nhân nội bộ để tạo sự tin tưởng của khách hàng (Ảnh: Thế Hưng).


"Việc chuyển nhượng này hoàn toàn theo quy định của Nhà nước. Hợp đồng chuyển nhượng sẽ được công chứng và được chủ đầu tư xác nhận. Những văn bản này chỉ làm trong một ngày đã hoàn thiện", người phụ trách phân phối dự án An Vượng Villa cho hay.

Người này cũng thừa nhận, trước đây, các chủ đầu tư ký trực tiếp với khách hàng và nhận khoản tiền chênh, nhưng cách làm như vậy quá nguy hiểm. Vì thế, hiện nay, đã phải ký qua một cá nhân và khách mua nhà đều phải thanh toán bằng tiền mặt.

Dân trí đã liên lạc với phía Tập đoàn Nam Cường để có thêm thông tin về vụ việc. Sau hơn một tuần làm việc, phía bộ phận truyền thông của doanh nghiệp này - đơn vị tiếp nhận thông tin - vẫn chưa có phản hồi chính thức. Lịch phản hồi liên tục được dời sang ngày khác. Và đến nay, sau nhiều ngày, phía chủ đầu tư vẫn chưa có thông tin gì liên quan đến câu chuyện "bán biệt thự 15 tỷ với giá hợp đồng hơn 10 tỷ đồng". 

Nam Cường là chủ đầu tư của hàng loạt dự án đình đám tại Hà Nội.  Khu đô thị mới Dương Nội của tập đoàn này nằm trong chuỗi các đô thị thuộc dự án trục đô thị phía Bắc thành phố Hà Nội. Tổng diện tích quy hoạch là 197,3ha, quy mô dân số 25.000 -30.000 người.

Dự án được Tập đoàn Nam Cường khởi công từ năm 2008 với tổng mức đầu tư lên tới hơn 7.600 tỷ đồng. Mục tiêu của chủ đầu tư với dự án này là xây dựng nhiều hạng mục như biệt thự liền kề, chung cư cao tầng, công viên, bệnh viện, trường học, khách sạn, trung tâm thương mại, hồ điều hòa…, đặc biệt được phân các khu khác nhau.

Ngoài khu đô thị mới Dương Nội, Tập đoàn Nam Cường còn được thị trường nhắc đến với hàng loạt dự án khắp Hà Nội và các tỉnh thành. Tại Hà Nội, Nam Cường đã triển khai nhiều dự án đường giao thông, khu nhà ở, khu đô thị. Ở các quận nội thành, các dự án khu đô thị có thể nhắc đến gồm khu đô thị mới Cổ Nhuế (diện tích 17,6 ha), khu đô thị mới Phùng Khoang (diện tích theo quy hoạch chi tiết khoảng 46 ha).

Ngoài ra, Nam Cường cũng có nhiều dự án chiếm quỹ đất khổng lồ tại các huyện ngoại thành như Chương Mỹ (1.000ha), Mỹ Đức (953ha), Phú Xuyên (681ha), Phúc Thọ (156,5ha), Quốc Oai (2.841ha), Thạch Thất (2.448,5ha)...

Các dự án hạ tầng, giao thông lớn mà Nam Cường tham gia triển khai có thể kể đến là đường trục phía Bắc Hà Đông, đường trục kinh tế Bắc - Nam... 

Chiều 17/3, Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường đã có phản hồi về thông tin. Theo đó, phía Nam Cường cho biết dự án Khu đô thị Dương Nội do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng. Chủ đầu tư đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà cho khách hàng theo quy định. Các sản phẩm trong khu An Vượng cũng cơ bản đã được chuyển nhượng hết.

Về thông tin bán biệt thự giá chênh, phía Nam Cường cho biết việc trao đổi mua bán này do khách hàng thực hiện với nhau, có thể thực hiện trực tiếp hoặc thông qua các văn phòng đất đai để tiến hành chuyển nhượng. Việc đó không thuộc trách nhiệm và phạm vi quản lý của chủ đầu tư. 

Thế Hưng

Bình luận bài viết

Bình luận

Trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, Grand Bay Hạ Long không có hạng mục nhà ở xã hội theo quy định? Tính pháp lý của dự án đang cần được nghiên cứu và làm sáng tỏ.

Những năm gần đầy, nhiều “cơn sốt” bất động sản đã xuất hiện tại các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều cơn sốt đất bắt nguồn từ nguyên nhân quy hoạch đất mới ở các địa phương. Quy hoạch triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4 mới được thỏa thuận giữa Bộ Giao thông Vận tải với TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố cũng tiềm ẩn nguy cơ tạo nên một cơn "sốt" đất mới tại Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Vỉa hè của hàng loạt tuyến phố ở Hà Nội lại được xới lên để lát đá "vĩnh cửu". Những viên đá lát chưa kịp “ổn định” thì các phương tiện đã đỗ xe tràn lan trên các vỉa hè ở Hà Nội, đe dọa chất lượng, tuổi thọ của vỉa hè.

Bất chấp dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) tại Miami (Mỹ) vẫn vô cùng sôi động, với đà tăng giá liên tiếp trong hơn 9 năm tại quận ven biển Miami-Dade. Vậy lý do nào khiến BĐS Miami luôn hút khách?

Tại Hà Nội, không khó bắt gặp những "chuồng cọp , lồng chim" nhan nhản, đặc biệt tại các chung cư cũ, khu tập thể cũ. Hậu quả đã rất rõ trong một số vụ cháy xảy ra gần đây nhưng dường như nhiều người dân vẫn không mấy quan tâm tới vấn đề này.

UBND TP.HCM vừa ban hành các quyết định chấp thuận đấu giá quyền sử dụng đất đối với 4 lô đất với tổng diện tích khoảng 30.000m2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường An Khánh, Quận 2, TP.Thủ Đức).

Ngày 12/5, UBND TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã phát văn bản liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng vi phạm về trật tự xây dựng của chủ đầu tư là ông Phạm Văn Huyên tại phường Lộc Phát, TP.Bảo Lộc.

Trưa nay, ngày 12/5, theo thông tin từ lãnh đạo Công an tỉnh Khánh Hòa xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" được quy định tại điều 219 Bộ luật hình sự xảy ra tại dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Mới đây, Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách nhà nước TP.HCM vừa ban hành là thu thuế người cho thuê căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằng kinh doanh trong nhà chung cư.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455