Làm thế nào để phân biệt được nước mắm nguyên chất và nước mắm pha?

Nước mắm là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất khó để phân biệt được đâu là nước mắm truyền thống, đâu là nước mắm sử dụng hương liệu và các chất phụ gia công nghiệp.

Nhằm giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc chọn nước mắm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Cục An toàn thực phẩm, nước mắm ngon phải đảm bảo được ba yếu tố gồm độ đạm, màu sắc và mùi vị.

Làm thế nào để phân biết đâu là nước mắm nguyên chất đâu là nước mắm pha

Độ đạm

Đây được coi là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm, luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có bốn loại sau: Độ đạm lớn hơn 30 độ là loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25 độ là loại thượng hạng, độ đạm lớn hơn 15 độ là loại hạng 1, độ đạm lớn hơn 10 độ là loại hạng 2. Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm.

Bên cạnh đó khi mua nước mắm người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có đầy đủ thông tin cơ sở sản xuất, địa chỉ, trọng lượng tịnh, thành phần chủ yếu và chỉ tiêu chất lượng chủ yếu. Ngoài ra phải có ngày sản xuất - hạn sử dụng và các hướng dẫn đi kèm. Nếu nhãn mác không ghi rõ chỉ số acid amin thì không nên mua.

Độ chua: (số ml NaOH 1N dựng để trung hòa 100 ml nước mắm): 4-6. Nếu độ chua thấp (10) thì nước mắm đó phải thuộc loại nước mắm có độ đạm toàn phần cao 18-20 g/L.

Hàm lượng muối NaCl (g/L) 250-280. Nitơ toàn phần (g/L) càng cao càng tốt, thể hiện độ đạm của nước mắm, tỉ số Nitơ formol/ Nitơ toàn phần >60%, tỉ số Nitơ NH3/ Nitơ formol  <50%.

Làm thế nào để phân biệt được nước mắm nguyên chất và nước mắm pha

Màu sắc

N­ước mắm ngon sẽ có màu nâu vàng, nâu vàng đến nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục.

Không chọn nước mắm có màu xanh xám vì có thể nước mắm đó bị biến chất. Nếu người tiêu dùng muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng và lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược.

Nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không sử dụng. Có chất kết tủa này có thể là muối và một số phụ gia khác được cho thêm trong quá trình đóng gói.

Làm thế nào để phân biệt được nước mắm nguyên chất và nước mắm pha

Mùi vị

Nước mắm ngon có mùi thơm dịu, ngọt. Nếu nếm thấy có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng là nước mắm có độ đạm cao.

Trường hợp nếu nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

Làm thế nào để phân biết đâu là nước mắm nguyên chất đâu là nước mắm pha

Như vậy thông qua độ đạm, màu sắc và mùi vị nước mắm, người tiêu dùng có thể lựa chọn được nước mắm ngon, đảm bảo chất lượng.

Chúc các bạn lựa chọn được loại nước mắm an toàn cho sức khỏe gia đình mình!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Việc ca sĩ Phi Nhung ra đi để lại bao tiếc nuối cho người hâm mộ cả nước. Cả cuộc đời, nữ ca sĩ này cũng trải qua biết bao thăng trầm để trở thành một nữ ca sĩ nhạc đồng quê được yêu thích nhất.

Đại diện gia đình nữ ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng vào trưa 28/9 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Phi Nhung nhập viện điều trị Covid-19 từ ngày 19/8.

Không thể phủ nhận rằng các món ăn như bánh tráng trộn, rau xào, gà chiên nước mắm,... khi có thêm tỏi phi sẽ trở nên ngon hơn gấp nhiều lần. Cách phi tỏi tưởng chừng đơn giản nhưng để tỏi vàng giòn, không bị đắng thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu cách phi tỏi đúng chuẩn trong bài viết sau nhé!

Thực phẩm được bảo quản đông lạnh khi dùng sẽ phải thực hiện công đoạn rã đông. Vậy rã đông cách nào an toàn, đảm bảo thực phẩm vẫn ngon và không bị mất chất dinh dưỡng? Khi rã đông thực phẩm cần phải lưu ý những gì? Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn:

Giá đỗ có thể nấu thành nhiều món ngon như giá đỗ xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống được. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa, khăn, thùng xốp, rổ nhựa hay vỏ hộp sữa vừa tiện lợi lại đảm bảo an toàn vệ sinh giúp bữa cơm gia đình thêm đảm bảo.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455