Loạt món tráng miệng ngon, dễ làm tại nhà trong ngày giãn cách

Tín đồ ẩm thực có thể trổ tài thực hiện món tráng miệng hấp dẫn, giải nhiệt hiệu quả từ thành phần quen thuộc như đường, sữa, lá dứa... Công thức đơn giản dưới đây sẽ phù hợp với nhiều bạn trẻ muốn tìm niềm vui ngay tại căn bếp của mình.

Thạch rau câu dưa hấu

Thạch rau câu dưa hấu là sự biến tấu từ món rau câu kết hợp trái cây mát lạnh, giúp bạn thưởng thức mát lạnh ngày hè. Đây còn là công thức món ngon được dùng để làm tráng miệng cho các bữa tiệc, bữa ăn gia đình.

Loạt món tráng miệng ngon dễ làm tại nhà trong ngày giãn cách

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả dưa hấu;
  • 1 gói bột rau câu;
  • Đường, nước lọc.

Cách làm

  1. Dưa hấu rửa sạch, dùng dao sắc bổ làm đôi theo chiều dọc. Lấy thìa nạo sạch phần ruột dưa hấu để ra một cái bát.
  2. Phần ruột dưa hấu nhặt bỏ hạt, cho dưa hấu vào ép lấy nước hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy phần nước dưa hấu qua một rây lưới có mắt nhỏ.
  3. Pha bột rau câu với lượng đường vừa đủ. Đun sôi khoảng 150 ml nước, sau đó cho bột rau câu vào khuấy cho tan hết, nấu khoảng 5 phút. Cuối cùng đổ phần nước dưa hấu vào, khuấy đều.
  4. Đổ hỗn hợp trên vào hai nửa vỏ quả dưa, tránh đổ đầy kẻo nước thạch bị sánh ra ngoài.
  5. Đặt dưa hấu vào tủ lạnh và để khoảng 4 tiếng cho thạch đông lại. Sau đó lấy ra, cắt miếng vừa ăn như hình và bày ra đĩa, những miếng thạch dưa hấu tươi ngon hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú lắm đấy.

Thạch rau câu

Loạt món tráng miệng ngon dễ làm tại nhà trong ngày giãn cách

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gói rau câu giòn (25g)
  • Nước cốt dừa
  • 500g đường cát
  • 1,6 lít nước lọc
  • Cà phê đen
  • Sữa đặc
  • Lá dứa

Cách làm:

  1. Cho gói rau câu giòn, đường và nước lọc vào nồi, ngâm hỗn hợp này ít nhất 1 tiếng. Thỉnh thoảng, dùng vá khuấy hỗn hợp này tan và nở đều.
  2. Pha cà phê đen, nước cốt lá dứa, nước cốt dừa và sữa đặc để tạo màu cho rau câu.
  3. Đun hỗn hợp rau câu đã ngâm ở mức lửa vừa khoảng 30-45 phút. Khuấy đều đến khi hỗn hợp bắt đầu đục hơn thì dừng, hạ lửa nhỏ để hỗn hợp nước rau câu không bị đông khi đổ.
  4. Dùng 3 tô cỡ vừa, cho nước rau câu vào tô và pha 3 màu gồm màu lá dứa, cà phê và sữa dừa.
  5. Đổ từng lớp vào 2 khuôn (15 x 25 cm). Canh độ dày vừa phải và độ khô của các lớp sao cho không quá khô hay ướt.
  6. Đợi rau câu nguội và đông lại. Cắt lát, cho vào tủ lạnh hoặc thêm đá để ăn ngon hơn.

Sữa chua nha đam

Loạt món tráng miệng ngon dễ làm tại nhà trong ngày giãn cách

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 lon sữa đặc
  • 2 bịch sữa không đường
  • 1 hộp sữa chua không đường
  • 1 lá nha đam tươi
  • 1 lon nước nóng (đong bằng lon sữa đặc có sẵn)
  • Lọ đựng sữa chua

Cách làm:

  1. Chần hũ đựng sữa chua qua nước ấm để khử trùng, rồi làm ráo nước.
  2. Lột vỏ nha đam, lấy phần thịt trắng bên trong, thái hạt lựu, rửa nước lạnh nhiều lần cho hết nhớt.
  3. Đun sôi nước, thêm ít muối rồi luộc nha đam đến khi nổi lên, vớt ra ngâm vào tô nước đá khoảng 15 phút để nha đam giòn.
  4. Đổ nha đam ra rổ cho ráo nước.
  5. Đổ sữa đặc vào tô, thêm lon nước nóng rồi khuấy đều (theo một chiều) cho sữa tan.
  6. Tiếp tục đổ 2 bịch sữa không đường, sữa chua, nha đam vào khuấy đều.
  7. Chia phần sữa ra các hũ nhỏ, đậy kín nắp.
  8. Đun nồi nước ấm khoảng 60-70 độ C.
  9. Chuẩn bị thùng xốp, thùng giữ nhiệt hoặc nồi to... để ủ sữa chua.
  10. Đặt sữa chua vào giữa thùng, đổ nước ấm vào sao cho nước ngập 2/3 hũ, đậy kín nắp thùng, ủ từ 8-10 tiếng.
  11. Sữa chua ủ xong, bảo quản ở tủ lạnh và tốt nhất nên dùng trong 2-3 ngày.

Tào phớ

Loạt món tráng miệng ngon dễ làm tại nhà trong ngày giãn cách

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100 g đậu nành
  • Lá dứa
  • 1 muỗng nhỏ cà phê đường nho
  • 2 muỗng canh bột gạo
  • Đường thốt nốt
  • Gừng

Cách làm:

  1. Vo sạch và ngâm 100 g đậu nành với nước qua đêm.
  2. Vớt đậu để ráo (có thể nhặt bỏ lớp vỏ đậu cho tào phớ ngon hơn).
  3. Xay 100 g đậu đã ngâm với 1 lít nước và lọc bỏ xác, rồi đun cùng một nắm lá dứa.
  4. Khuấy đều cho sữa đậu không bị cháy sém ở đáy nồi và không trào bọt.
  5. Sau khi hỗn hợp sôi, hạ lửa và tiếp tục đun khoảng 5 phút nữa. (Lưu ý: bạn phải đảm bảo sữa đậu thật chín để độc tố bay hơi hoàn toàn).
  6. Pha bột gạo vào một ít nước, khuấy tan, đổ vào nồi sữa. Tiếp tục khuấy đều cho sôi trở lại rồi tắt bếp.
  7. Hòa tan 1 muỗng cà phê đường nho và 5 muỗng cà phê nước vào một nồi khác, lắc cho hỗn hợp này tráng đều đáy nồi và xung quanh thành nồi. (Lưu ý: bạn phải làm nhanh vì đường nho tiếp xúc lâu với không khí sẽ sinh vị chua).
  8. Sau đó, đổ nồi sữa đậu nành vừa nấu vào, nhẹ nhàng vớt bỏ bọt. Đóng nắp lại và ủ kín. (Quấn khăn xung quanh thành nồi và nắp nồi nếu bạn không có nồi ủ).
  9. Nấu nước đường: Xho đường thốt nốt, gừng cắt lát, lượng nước xăm xắp vào nồi, bắc lên bếp đun ở mức lửa nhỏ đến khi nước đường dậy hương thơm.
  10. Khoảng tầm 45 phút đến 1 tiếng, tào phớ sẽ đông lại. Lúc này, mở nắp nồi, múc từng muỗng ra bát, chan nước đường là có thể thưởng thức.

Chè sắn

Loạt món tráng miệng ngon dễ làm tại nhà trong ngày giãn cách

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 củ sắn khoảng;
  • 1 nhánh gừng nhỏ;
  • Muối, đường;
  • 1 thìa canh bột sắn dây hoặc bột năng;
  • Dừa thái sợi, nước cốt dừa.

Cách làm

  1. Củ sắn gọt bỏ vỏ, thái khúc, ngâm vào âu nước muối pha loãng khoảng từ 6 – 7 tiếng trước khi nấu.
  2. Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập, luộc sắn chín. Sắn sau khi chín, lấy ra thái hạt lựu. Cho đường vào nồi, thêm một ít gừng thái sợi, đun sôi và khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
  3. Nước sôi thì cho sắn vào đun cùng, hạ lửa nhỏ để vị ngọt của đường thấm sâu vào sắn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  4. Hòa lẫn bột sắn dây với một ít nước lọc để bột sắn dây tan, rồi rưới từ từ bát sắn dây vào nồi chè, vừa rưới vừa khuấy nhẹ tay cho bột sắn hòa với chè cho đến khi sắn sánh đặc lại và sôi nhẹ thì tắt bếp.
  5. Múc sắn ra bát, rắc dừa sợi lên trên, dùng nóng. Nếu muốn vị béo hơn bạn có thể thêm chút nước cốt dừa sẽ rất ngon.

Hoàng Hậu (t/h)

Bình luận bài viết

Mới đây, tài khoản facebook có nickname Vũ Sam đã đăng tải một loạt hình ảnh địa điểm check in sống ảo tại khu đô thị Shining từ cầu Nậm La (TP Sơn La). Đáng nói, địa điểm này mang một phong cách rất "Nhật Bản" thu hút giới trẻ đến check in, chụp ảnh. Cùng chiêm ngưỡng một hình ảnh đặc biệt tại địa điểm này.

Với kinh nghiệm sau đây sẽ giúp chị em có đĩa rau xào xanh mướt mắt và giữ trọn hương vị của món ăn.

Nếu bạn là fan hâm mộ của món da heo chiên giòn nhưng ngại cách làm hơi rắc rối trước đây, thì công thức chỉ cần dùng nồi chiên không dầu như hướng dẫn phía dưới đảm bảo rất đơn giản, nhanh và thành phẩm tuyệt vời không kém.

Bánh Trung thu là món quà không thể thiếu trong dịp Rằm tháng 8. Dưới đây là cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu mà bạn có thể tiến hành làm một cách rất đơn giản tại nhà.

Sau khi tẩm ướp, các bạn cho thịt xiên vào tủ lạnh để chừng 2 - 3 tiếng sẽ giúp thịt khi nướng được thấm gia vị, cực ngon và không bị khô. Bạn hãy thử làm món này vào ngày cuối tuần để cả nhà mình cùng nhâm nhi thưởng thức nhé!

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455