Lùm xùm việc thu hồi 13,4 tỉ đồng tại Dự án ký túc xá ở Đà Lạt kéo dài đến bao giờ?

Liên quan đến việc hiện vẫn chưa thu hồi hơn 13,4 tỷ đồng tại Dự án Khu ký túc xá sinh viên tập trung TP Đà Lạt, theo kết quả của Thanh tra Chính phủ, mới đây, Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết việc thu hồi số tiền nêu trên là rất khó khăn và không thể thực hiện được.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ xem xét lại việc thu hồi hơn 13,4 tỷ đồng tại Dự án Khu ký túc xá sinh viên tập trung thành phố Đà Lạt, theo kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi hơn 13,4 tỉ đồng tại gói thầu số 09 dự án Khu Ký túc xá sinh viên tập trung tại TP Đà Lạt.

Thực hiện Kết luận thanh tra số 929 ngày 12-6-2020, của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng đồng thời là chủ đầu tư của gói thầu 09, Khu ký túc xá sinh viên tập trung tại TP Đà Lạt phải thu hồi, nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ số tiền hơn 13,4 tỉ đồng.

Lùm xùm việc thu hồi 134 tỉ đồng tại dự án xây dựng ký túc xá ở Đà Lạt kéo dài đến bao giờ
Dự án khu ký túc xá sinh viên tập trung TP Đà Lạt  tọa lạc trên đường Nguyễn Hoàng, phường 7, TP Đà Lạt được tỉnh Lâm Đồng đầu tư hơn 220 tỉ đồng xây dựng 2 khối nhà cao 12 tầng đồ sộ với sức chứa 2.000 chỗ nổi bật trên vùng trồng rau của người dân Đà Lạt.

Ngày 28/8/2020, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã làm việc với Tổng Công ty Xây dựng số 1 - 4 CTCP là đơn vị thi công gói thầu trên để thông báo về việc thu hồi trên 13,4 tỉ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Từ đó tới nay, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã có nhiều văn bản yêu cầu Tổng Công ty Xây dựng số 1 thực hiện nộp số tiền thu hồi trên 13,4 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, Tổng Công ty Xây dựng số 1 cho rằng, việc xử lý này không thuộc trách nhiệm của nhà thầu, vì đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Xây dựng tại thời điểm triển khai dự án và các điều khoản trong hợp đồng.

Nhà thầu này cũng cho rằng công trình đã được thanh quyết toán và UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã phê duyệt quyết toán vốn đầu tư dự án nên phía nhà thầu cũng lập hồ sơ thanh quyết toán, thanh lý hợp đồng và thanh toán cho các đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị, cũng như thanh toán chi phí nhân công cho các đơn vị thực hiện thi công trực tiếp.

Đến ngày 26/2/2021, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã gửi văn bản yêu cầu Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP nộp số tiền thu hồi  theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ là 13,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, công ty này không chấp nhận, cho rằng việc nộp tiền theo văn bản của sở là không thực hiện được.

Được biết, Dự án Khu ký túc xá sinh viên tập trung TP Đà Lạt  tọa lạc trên đường Nguyễn Hoàng, phường 7, TP Đà Lạt được tỉnh Lâm Đồng đầu tư hơn 220 tỉ đồng xây dựng 2 khối nhà cao 12 tầng đồ sộ với sức chứa 2.000 chỗ nổi bật trên vùng trồng rau của người dân Đà lạt. Nhưng bất cập là quá xa với các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn không thu hút học sinh, sinh viên đến ở.

Từ những lùm xùm liên quan đến sai phạm tại gói thầu 09, Khu ký túc xá sinh viên tập trung TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng với hình thức khiển trách, kiểm điểm 3 trường hợp khác.

Thiên An

Bình luận bài viết

Hiện nay, đề án thu phí của tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương vẫn chưa được phê duyệt và chưa xác định được thời gian thu phí. Do đó, khi dự án Trung Lương - Mỹ Thuận hoàn thành vào cuối năm 2021 sẽ không thể đưa vào vận hành khai thác do chưa kết nối với hệ thống thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương để triển khai thu phí.

Gánh nặng chi phí kéo lợi nhuận sau thuế công ty mẹ trong quý 3 của Thực Phẩm Sao Ta( FMC) giảm 20% so với cùng kỳ, xuống còn gần 56,5 tỷ đồng. 

Trước tác động của đại dịch Covid-19, CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) lần đầu tiên báo lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn HOSE (tháng 03/2009).

Tổ công tác có nhiệm vụ thường xuyên lãnh đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các “điểm nghẽn” trong giải ngân đầu tư công của TP Hà Nội. Lập kế hoạch giải ngân chi tiết cho từng dự án, nhất là các dự án trọng điểm, dự án có vốn lớn; phân công lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương trực tiếp phụ trách từng dự án.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công ty TNHH Phước Lộc Thành LĐ (Phước Lộc Thành LĐ) có văn bản ký ngày 16/9/2021 đề xuất nghiên cứu và tài trợ sản phẩm đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 và đầu tư dự án khu dân cư, tái định cư Lộc Thắng rộng 182 ha tại huyện Bảo Lâm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455