Lùm xùm xoay quanh Công ty Vạn Thịnh Phát và các khu đất vàng sai phạm tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM.

Thanh tra lại “gọi tên” Vạn Thịnh Phát

Theo đó, Cơ quan thanh tra đã chỉ ra việc chuyển đổi một số nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM có nhiều vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng. Trong đó, Kết luận “gọi tên” 2 dự án đất công liên quan tới CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (Công ty Vạn Thịnh Phát).

Cụ thể, về cao ốc VTP tọa lạc tại địa chỉ 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, quận 1 do Công ty Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư với tổng diện tích đất 1.954m2, Khu đất này có nguồn gốc là đất công.

Theo đó, khu đất này trước đây là khách sạn Vạn Xuân được Kiến trúc sư trưởng TP HCM cấp phép xây dựng cho Liên hiệp Dịch vụ Sản xuất Thương mại, thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn.

Ngày 30/7/1994, UBND TP.HCM có quyết định số 2424/QĐ-UB-QLĐT chuyển giao tài sản cố định gồm khu nhà số 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo cho Công ty Dịch vụ và Thương mại Thành phố.

Ngày 24/12/1999, UBND TP.HCM ban hành văn bản số 5424/UB-KT chỉ đạo chấp thuận cho giải thể việc hợp tác kinh doanh giữa Công ty Dịch vụ và Thương mại Thành phố (Công ty DVTMSG) và Công ty Vạn Thịnh Phát, cho phép Công ty DVTMSG chuyển nhượng phần góp vốn trong khách sạn Vạn Xuân trị giá 587.332 USD cho Công ty Vạn Thịnh Phát.

Đến 2006, UBND TP.HCM có quyết định số 480/QĐ-UBND, chấp thuận cho Công ty Vạn Thịnh Phát được thuê đất sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên, với diện tích là 1.985m2, mục đích cho thuê để làm khách sạn và văn phòng, thời hạn cho thuê đến hết năm 2020.

Qua kiểm tra, cơ quan thanh tra phát hiện xác định, UBND TP HCM không tính doanh thu bãi đỗ xe theo quy định, làm giảm giá trị tiền sử dụng đất phải nộp 1,191 tỷ đồng. 

TP.HCM áp dụng suất đầu tư không đúng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật có quy mô nhỏ hơn 20ha, làm tăng chi phí đầu tư hạ tầng khiến quyền sử dụng bị giảm 179,3 triệu đồng.

Đến thời điểm thanh tra, dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng làm trụ sở của công ty, văn phòng cho thuê.

Theo Thanh tra Chính phủ, vị trí nhà đất trên là tài sản công, việc giải quyết phải được hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được duyệt.

Qua đây, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra, có biện pháp để xử lý theo pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thi chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản của nhà nước.

Một dự án khác của Công ty Vạn Thịnh Phát có tên trong kết luận thanh tra lần này là khu tứ giác Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế - Hồ Tùng Mậu - Huỳnh Thúc Kháng, phường Bến Nghé, quận 1, cơ quan thanh tra cho biết nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý là hơn 2.815 m2, tư nhân sở hữu gần 8.343 m2.

Đến thời điểm thanh tra, theo Sở Kế hoạch Đầu tư, đến nay nhà đầu tư đã thoả thuận, đền bù cho các hộ dân với diện tích 7.931 m2. Trong đó, 2.019 m2 nhà đất đầu tư đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Công ty Vạn Thịnh Phát, 5.912 m2 đất nhà đầu tư đã ký biên bản thoả thuận với các hộ dân.

Ngày 7/10/2016, UBND TP.HCM có văn bản chấp thuận tiếp tục thực hiện chủ trương chỉ định nhà đầu tư và giao Sở Kế hoạch Đầu tư tổ chức thực hiện các thủ tục theo đúng quy định.

Lùm xùm xoay quanh Công ty Vạn Thịnh Phát và các khu đất vàng tại TPHCM
Cao ốc VTP tọa lạc tại địa chỉ 187A, 187H, 193, 203 Trần Hưng Đạo, quận 1 do Công ty Vạn Thịnh Phát làm chủ đầu tư với tổng diện tích đất 1.954m2, Khu đất này có nguồn gốc là đất công.

UBND TP.HCM và các Sở, ngành đã triển khai các bước về chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án này. Theo đó, liên danh Công ty Vạn Thịnh phát và Công ty Larkball Holdings Limited có cam kết hỗ trợ ngân sách TP.HCM 20 triệu USD nếu được lựa chọn là nhà đầu tư.

Kết quả thanh tra cho thấy, dự án đã và đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà đầu tư từ năm 2008.

Trong đó, TP.HCM đã thực hiện nhiều thủ tục đầu tư như phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2.000 khu trung tâm hiện hữu TP HCM (930 ha); Lập, phê duyệt và công bố danh mục dự án; Lập phương án sơ bộ về bồi thường, giải phóng mặt bằng tại khu đất thực hiện dự án; Phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, phê duyệt hồ sơ yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất của quận 1.

Đồng thời, dự án cũng đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương cho phép UBND TP.HCM thực hiện chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án từ năm 2011.

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, UBND TP.HCM chưa lựa chọn và chỉ định được nhà đầu tư để thực hiện. Theo báo cáo của UBND TP.HCM, duy nhất liên danh Vạn Thịnh Phát đăng ký thực hiện dự án. Do liên danh này chưa được lựa chọn là nhà đầu tư nên việc thỏa thuận đền bù cho các hộ dân trong phạm vi dự án gặp khó khăn, đến nay đã đền bù 7.931/8.342 m2 đất thuộc sở hữu tư nhân.

Vạn Thịnh Phát từng dính lùm xùm “bảo lãnh” khoản chi vay dự án khống tại khu đất vàng

Việc Công ty Vạn Thịnh Phát bị thanh tra bêu tên ở trên không phải là lần đầu tiên mà trước đó, công ty này được dư luận quan tâm vì dính lùm xùm “bảo lãnh” tại một ngân hàng được cho là có mối quan hệ tín dụng thân thiết cho khoản chi vay dự án khống. 

Vạn Thịnh Phát là một trong những Tập đoàn BĐS lớn tại phía Nam và nữ đại gia Trương Mỹ Lan đã được nhắc đến nhiều và được cho là nhóm cổ đông chính của ngân hàng nếu trên.

Lùm xùm xoay quanh Công ty Vạn Thịnh Phát và các khu đất vàng tại TPHCM
Tại báo cáo Kết luận thanh tra số 2099/BC-TTCP ban hành ngày 2/12/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án bất động sản số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM).

Theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ phát hiện Vinafood 2 và Công ty Việt Hân Sài Gòn lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du, số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM để lập dự án “khống”, rồi mang đi thế chấp ngân hàng để vay tiền ngân hàng trái luật.

Vào thời điểm tháng 2/2017, bà Trương Thị Cẩm Giang chức vụ Chủ tịch HĐTV là đại diện pháp luật của Công ty Việt Hân Sài Gòn ký hợp đồng thế chấp tài sản vay Ngân hàng với tài sản thế chấp là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 4 cơ sở nêu trên.

Thêm vào đó, Công ty Việt Hân Sài Gòn đã lập dự án khống The Goldmark Premium Tower với tổng mức đầu tư hơn 7.251 tỷ đồng rồi dùng để làm tài sản đảm bảo thế chấp cho khoản vay.

Mục đích của khoản vay này là trả nợ cho 9 hồ sơ khách hàng vay ngắn hạn, thực hiện thi công giai đoạn 1 dự án The Goldmark Premium Tower. 

Bà Trương Thị Cẩm Giang sau đó vào ngày 17/8/2017 đã tiếp tục ký hợp đồng vay hơn 5.371 tỷ đồng vay vốn bằng tài sản thế chấp là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 4 cơ sở nêu trên. Mục đích vay cũng như lần trước, thực hiện thi công giai đoạn 1 dự án The Goldmark Premium Tower.

Chưa dừng lại ở đó một lần nữa, bà Trương Thị Cẩm Giang ký hợp đồng thế chấp, tài sản thế chấp là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 4 cơ sở nêu trên để vay khoảng 6.308 tỷ đồng thực hiện thi công giai đoạn 1 dự án The Goldmark Premium Tower. 

Khoản vay này được Công ty Việt Hân Sài Gòn chi cho các công ty con gồm: Công ty CP Bạch Minh Long, Công ty CP Supreme Power, Công ty CP Đầu tư Thuận Nha, Công ty CP Clover Peak, Công ty CP Đầu tư Thanh Man, Công ty CP Đầu tư Song Phú.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng thực hiện thanh tra toàn diện hoạt động cấp tín dụng trong giai đoạn từ năm 2013 đến nay và các khoản vay liên quan đến việc sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BB971073 ngày 11/9/2010 của 4 cơ sở nhà, đất nói trên.

Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm nêu tại kết luận này đối với tập thể, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền.

Thiên An

Bình luận bài viết

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt danh mục kêu gọi đầu tư đối với 6 dự án nhà ở trên địa bàn các huyện Việt Yên và Lục Ngạn, tổng quy mô hơn 103 ha. Như vậy trong gần 3 tháng, Bắc Giang đã công bố 25 dự án nhà , với tổng quy mô gần 450 ha cần đấu thầu tìm chủ đầu tư.

Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Sài Gòn Đại Ninh) tích cực phối hợp với các sở ban ngành, địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Tính đến hết ngày 15/7/2021, kết quả thu hồi đất đến nay trên địa bàn TP Hà Nội là 857 dự án với diện tích 2,316,44ha, đạt 49,3% kế hoạch thu hồi đất năm 2021 theo Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 của HĐND TP Hà Nội.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Trong giai đoạn 2016-2019, thị trường du lịch trong nước có sự phát triển vượt bậc khi lượng khách du lịch trong và ngoài nước ồ ạt tìm đến các khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, phân khúc thị trường này nguội lạnh hơn một năm nay.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455