Mách bạn 3 cách làm món gà kho gừng thơm ngon và đơn giản nhất

Sự kết hợp giữa miếng thịt gà ngon, mềm đậm đà hương vị với vị gừng thơm, cay cay cộng thêm một chút khéo léo của bạn sẽ làm nên một món gà kho gừng hoàn hảo, giúp cho bữa ăn của gia đình bạn hấp dẫn hơn rất nhiều.

Món thịt gà kho gừng bổ dưỡng với vị thơm ngọt của gà, vị ấm nồng của nhánh gừng cay cay ăn cùng với cơm rất tuyệt vời.Gà kho cùng với gừng không chỉ thích hợp vào những ngày trời lạnh mà thậm chí có thưởng thức vào những ngày hè, bạn vẫn cảm nhận được hết vị ngon đặc trưng của món ngon này.

Nếu bạn muốn thêm thực đơn những món ngon cho bữa cơm gia đình mình thì hãy tham khảo qua 3 cách làm thịt gà kho gừng, gừng sả, gừng nghệ đơn giản dưới đây nhé.

1. Gà kho gừng đơn giản

* Nguyên liệu 

- Gà nửa con khoảng 500 - 600 gr

- Gừng: 50 gr

- Hành tím : 3 củ

- Hành lá : một bó nhỏ

- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, muối.hạt nêm

* Cách làm gà kho gừng

- Bước 1: Sơ chế 

+ Gà sau khi mua về thì Bạn đem rửa sạch, rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, sau đó xả lại với nước sạch, để ráo. Bạn có thể trụng sơ gà qua với nước sôi, vớt ra chặt thành những miếng vừa ăn.

Lưu ý : khi mua gà nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1,4kg đến 1,6 kg để khi chín thịt gà dai và giòn hơn.

+ Gừng bạn rửa sạch sau đó thái sợi mỏng hoặc băm nhuyễn.

+ hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhỏ để riêng nhé.

- Bước 2: Ướp thịt gà

+ Bạn cho thịt gà đã chặt vào một cái tô lớn rồi Ướp thịt gà với 1/2 muỗng canh muối,1 muỗng canh đường,1 muỗng canh hạt nêm và chút xíu dầu ăn, một chút hành tím đập dập, trộn đều và ướp gà trong 30 - 45 phút cho thấm gia vị.(một lưu ý nhỏ ở bước này bạn không nên cho bột ngọt và nước mắm vào ướp thịt gà,vì cho bột ngọt và nước mắm vào ướp thịt gà sớm sẽ làm cho món gà kho gừng bị cứng sẽ mất ngon).

Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất

- Bước 3: Thắng nước hàng

+ Bạn bắc chảo nên bếp để lửa vừa,sau đó bạn,cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường đảo đều tay,lúc nào thấy đường dẻo lại thì bạn chuyển về mức lửa nhỏ nhất để tránh tình trạng nước hàng bị cháy,lúc này bạn thấy nước hàng chuyển sang màu cánh rán bạn bắt đầu cho những nguyên liệu khác vào.

Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất

+ Lúc này bạn  bắt đầu cho hành tím, tỏi băm vào phi lên cho thơm, cho tiếp phần gừng vào phi nên cho thơm

+ Cho gà vào đảo đều tay,bạn cho 2 muỗng canh nước mắm,và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị của bạn. Cho tiếp vào ½ bát nước nóng, đậy nấp nấu lửa vừa trong 5 phút. Khi thịt gà bắt đầu săn lại, chuyển màu thì bạn hạ lửa liu riu, cho tiếp gừng vào đảo đều tay trong khoảng 2 - 4 phút. Đến khi thịt gà chín hoàn là bạn có thể cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp và cho bột ngọt vào.

Lưu ý : bạn nên kho món này để ít nước chấm rau hoặc chan cơm rất ngon,bạn không nên kho cạn nước sẽ không ngon.

Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất
Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất

* Thành phẩm

Cho gà kho gừng ra đĩa thêm ít ngò rí cho đẹp mắt thưởng thức ngay nào. Thịt gà kho thơm, gà mềm thấm đều gia vị, hòa quyện với vị cay cay của gừng. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng nhé.

Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất

2. Gà kho gừng sả

* Nguyên liệu

- Thịt gà: 500 gr

- Sả băm: khoảng 4 muỗng canh

- Gừng tươi: 1 củ

- Tỏi băm

- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột nêm

* Cách làm

- Gà sau khi mua về thì Bạn sơ chế giống cách trên, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với sả băm, ½ số gừng, tỏi băm và chút tiêu, đường, bột nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.

Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi và gừng vào phi lên cho thơm, sau đó cho thịt gà vào xào với lửa lớn.

- Đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp ½ bát nước nóng, chuyển sang lửa vừa và đậy nắp đun đến khi nước kho còn xâm xấp. Đến khi thịt chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì nêm nếm lại cho vừa vị, đảo đều trong 1 - 2 phút là có thể tắt bếp.

Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất

- Cho ra dĩa và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.

* Thành phẩm

Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất

3. Gà kho gừng nghệ 

* Nguyên liệu 

- Thịt gà: 500 gr

- Gừng: 1 củ

- Bột nghệ: 1 muỗng café

- Tỏi băm

- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối

* Cách làm gà kho gừng nghệ

- Gà sau khi mua về thì bạn sơ chế tương tự như 2 cách bên trên, cắt miếng vừa ăn, sau đó ướp với chút nước mắm, tiêu, hạt nêm, tỏi trong khoảng 20 – 30 phút.

- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào đun nóng, cho tiếp bột nghệ,tỏi băm vào phi cho thơm.

Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất

- Sau đó, thả thịt gà vào xào với lửa lớn, nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị. Đến khi thịt gà săn lại thì cho tiếp ½ bát nước nóng và chuyển sang lửa liu riu, đậy nắp và đun đến khi thịt mềm, nước kho còn xâm xấm là được.

Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất

- Tắt bếp, cho gà ra dĩa, chan nước kho và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.

* Thành phẩm

Mách bạn 2 cách làm món gà kho gừng thơm ngon đơn giản nhất

4. Bí quyết làm món gà kho gừng ngon

Gà kho gừng nên sử dụng thịt gà ta, khi kho ăn thịt mềm, dai dai, không bị bở như thịt gà công nghiệp, đặc biệt là không bị ra quá nhiều nước và tanh tanh. trọng lượng gà từ 1,2-1,6 kg, thịt sẽ dai, chắc hơn.

- Nên chọn thịt gà có màu vàng nhẹ tự nhiên chỉ đậm hơn ở những vùng đặc biệt như cánh và ức của gà. Thịt còn săn chắc có độ đàn hồi, thớ thịt đỏ hồng, lỗ chân lông của gà không bị to và da không quá dầy.

- Khi phi màu đường, bạn cần chú ý để lửa nhỏ. Nếu nước đường chuyển sang màu đen, không nên dùng. Vì thịt gà sẽ không có màu đẹp, vị đắng.

- Khi thịt gà đã đều nước màu và hơi săn lại, bạn có thể ngừng đảo thịt và đậy nắp lại. Thịt sẽ được chín bằng hơi và không bị rã.

Thịt gà kho gừng thường không cho hạt tiêu, vị cay của hạt tiêu sẽ lấn át hoàn toàn vị gừng, không còn ngon nữa. Bên cạnh đó, gà kho gừng cũng không nên cho tỏi, mùi tỏi át đi mất vị của gừng.

- Đối với cách làm gà kho gừng của người miền Bắc thường không ướp gà với đường, dùng mì chính thay thế. Còn với người miền Nam thì ít khi sử dụng mì chính mà thay thế bằng đường.

Hy vọng với 3 cách làm thịt gà kho gừng đơn giản chi tiết mà mình hướng dẫn chắc hẳn sẽ giúp bạn có bữa cơm ngon từ gà, đặc biệt là gà kho gừng.

Chúc bạn thành công !

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Sườn heo chiên luôn là một trong những món ngon mà bất kỳ người nào cũng đều yêu thích. Cách làm món này khá đơn giản, hầu như ai cũng đều có thể làm được.

Bê nướng lụi sả là món đặc sản được đông đảo thực khách yêu thích và lựa chọn khi đến du lịch Tây Ninh. Mang một hương vị rất khác trong số các món nướng, bê nướng lụi sả đem đến một trải nghiệm vị giác hết sức thú vị cho thực khách.

Mắm Còng là một trong những đặc sản ngon nức tiếng ở vùng biển Gò Công, Tiền Giang. Ngư dân ở đây bắt và chế biến thành loại mắm đặc trưng mang hương vị chua cay mặn ngọt đậm đà khác lạ so với nhiều loại mắm khác trên thị trường.

Cắn thử một miếng mực bạn sẽ cảm nhận ngay được vị bùi béo và thơm ngậy không thể lẫn lộn của trứng muối. Miếng mực chiên giòn ngọt được bao phủ một lớp trứng muối bên ngoài, khiến bạn khó lòng buông đũa mà muốn gắp ngay miếng thứ hai.

Bài viết được chia sẻ dưới đây sẽ là những món ăn ngon, hấp dẫn, đặc biệt nóng hổi thích hợp để thưởng thức trong tiết trời se lạnh như thế này!

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455