Mách bạn cách làm bánh vừng nứt bên ngoài giòn ngon, bên trong xốp mịn

Là một món ăn vặt khá yêu thích của người miền Nam, bánh vừng nứt (hay còn gọi là bánh mè đen) có nguyên liệu đơn giản, giòn tan, thơm mùi vừng và chế biến nhanh so với những loại bánh khác. Bánh có thể ăn kèm với tương ớt và đồ chua cho thêm phần ngon miệng.

Cắn chiếc bánh nhỏ xinh còn đang nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, đượm cái bùi thơm và cái beo béo nhè nhẹ của vừng chiên từ trong miệng. Vị bánh lại không quá ngọt nên đem lại cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.

* Nguyên liệu (làm cho 15 chiếc bánh)

- 1 quả trứng gà, 50 ml nước lọc, 100g đường cát trắng, 20ml dầu ăn hoặc bơ hơ chảy.
- 250g bột mỳ dai hoặc bột mỳ thường, 1 thìa nhỏ bột nở, một thìa nhỏ muối, 1 thìa canh sữa bột.
- Vừng trắng, dầu chiên.

* Cách làm

Bước 1: Trộn lẫn phần hỗn hợp gồm trứng gà, nước lọc, đường cát trắng, dầu ăn vào bát nhỏ (sau đây gọi là hỗn hợp A).

Cách làm bánh vừng nứt bên ngoài giòn ngon bên trong xốp mịn

Bước 2: Dùng đũa khuấy nhẹ hỗn hợp A để trứng và đường tan.

Cách làm bánh vừng nứt bên ngoài giòn ngon bên trong xốp mịn

Bước 3: Trộn lẫn bột mỳ, bột nở, muối, và sữa bột vào âu sạch.

Cách làm bánh vừng nứt bên ngoài giòn ngon bên trong xốp mịn

Bước 4: Đổ hỗn hợp A vào hỗn hợp bột mỳ, dùng muôi trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất, dùng tay nhồi mịn. Khi ấn nhẹ vào bột không bị dính tay là đạt yêu cầu. Bọc màng thực phẩm, ủ khoảng 15 - 30 phút để bột nở.

Cách làm bánh vừng nứt bên ngoài giòn ngon bên trong xốp mịn

Bước 5: Bột sau khi ủ, dùng tay se dài, cắt thành từng khoanh tròn, sau đó vo thành từng viên tròn. Trọng lượng bánh tùy theo sở thích của bạn.

Cách làm bánh vừng nứt bên ngoài giòn ngon bên trong xốp mịn

Bước 6: Dùng dao khứa nhẹ hai đường chéo nhau lên bề mặt từng viên bột, lăn qua bát vừng, làm cho hết phần bột và vừng. Nếu trong quá trình làm bề mặt bột bị khô bạn có thể nhúng tay qua bát nước lạnh sau đó lấy từng viên bột lăn qua bát vừng thì vừng sẽ bám nhiều vào bột.

Cách làm bánh vừng nứt bên ngoài giòn ngon bên trong xốp mịn

Bước 7: Đun nóng nồi nhỏ, thêm dầu ăn, dầu thật nóng già thì cho từng viên bột vào rán vàng, chú ý khi chiên phải ngập dầu nóng thì bánh mới nứt múi.

Cách làm bánh vừng nứt bên ngoài giòn ngon bên trong xốp mịn

Bước 8: Bánh sau khi rán vàng đều vớt ra rổ cho chảy hết bớt dầu ăn, dùng nóng.

Cách làm bánh vừng nứt bên ngoài giòn ngon bên trong xốp mịn

* Thành phẩm

Cách làm bánh vừng nứt bên ngoài giòn ngon bên trong xốp mịn

Món bánh đơn giản nhưng khi được nhâm nhi thêm một ly trà thơm có thể khiến bữa sáng của bạn trở nên thanh tao và rất thi vị. 

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Thực phẩm được bảo quản đông lạnh khi dùng sẽ phải thực hiện công đoạn rã đông. Vậy rã đông cách nào an toàn, đảm bảo thực phẩm vẫn ngon và không bị mất chất dinh dưỡng? Khi rã đông thực phẩm cần phải lưu ý những gì? Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn:

Giá đỗ có thể nấu thành nhiều món ngon như giá đỗ xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống được. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa, khăn, thùng xốp, rổ nhựa hay vỏ hộp sữa vừa tiện lợi lại đảm bảo an toàn vệ sinh giúp bữa cơm gia đình thêm đảm bảo.

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam phải kể đến các loại nước chấm. Tổng hợp công thức 10 loại nước chấm ngon xuất sắc dưới đây có thể là gợi ý hay dành cho bạn.

Không cần chế biến quá phức tạp, chỉ với 3 bí quyết dưới đây sẽ giúp món cá hấp của bạn thơm ngon, trọn vị, cả nhà cùng khen.

Bánh bao tạo hình hoa quả không phải là xu hướng mới. Gần đây, thời gian giãn cách kéo dài khiến các bà nội trợ đã sáng tạo thêm những món ăn vặt thú vị phục vụ gia đình. Nhiều bà mẹ chia sẻ, họ làm bánh bao trái cam để thắp hương rằm tháng 8, đồng thời tạo hứng thú cho các bé trong bữa ăn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455