Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật - Món ăn lạ miệng, ăn một lại muốn ăn hai

Không chỉ nổi tiếng và được yêu thích ở Nhật Bản, thịt xá xíu còn là một món ăn rất được lòng các tín đồ ẩm thực trên thế giới. Dưới đây là cách làm món thịt xá xíu Nhật Bản lạ miệng, thơm ngon chuẩn vị tại nhà mà bạn đừng nên bỏ lỡ.

1. Nguyên liệu

- 2kg thịt ba chỉ

- 1 chén đường

- 2 chén xì dầu

- 2 chén rượu nấu ăn

- 2 chén rượu Sake (Có thể dùng nước thay thế)

- 3 chén nước

- 2 củ tỏi, cắt đôi

- 120g gừng, thái lát

- 1 bó tỏi tây (hoặc 2 bó hành lá).

2. Cách chế biến

- Bước 1: Đặt một miếng thịt lợn khoảng gần 2 kg lên thớt (để phần bì bên dưới), cuộn thật chặt miếng thịt rồi dùng lạt bó cuộn tròn, chú ý khi buộc lạt chỉ nên buộc vừa, không nên chặt quá vì khi luộc dễ bị nứt.

Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai
Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai
Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai
Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai

- Bước 2: Trộn 1 chén đường (hoặc mật ong), 2 chén xì dầu, 2 chén rượu nấu ăn, 2 chén rượu sake và 3 chén nước trong một bát lớn, khuấy đều đến khi đường tan hết.

Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai
Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai

- Bước 3: Cắt đôi 2 củ tỏi, thái lát gừng và thái 1 bó tỏi tây (hành boa rô) hoặc 2 bó hành lá thành từng đoạn dài khoảng 10cm.

Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai
Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai
Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai

- Bước 4: Tiếp theo, làm nóng nồi có đế dày và cho bó thịt vào áp chảo trên lửa vừa (có thể thêm một ít dầu ăn vào để thịt không bị cháy), áp chảo đều các mặt trong 10 - 12 phút ( Mỗi mặt khoảng 2 - 3 phút) hoặc đến khi tất cả mặt có màu nâu giòn.

Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai
Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai

- Bước 5: Đổ nước sốt vào nồi thịt áp chảo, thêm tỏi tây, gừng và tỏi vào và đảo đều tay đến khi thịt ngấm đều nước sốt. Đun trên lửa lớn đến khi sôi thì đậy nắp vào, sau đó ninh thịt trên lửa vừa trong 1 tiếng rưỡi (Lưu ý: Cứ cách 20 phút, dùng kẹp lăn đều để khúc thịt chín và thấm đều nước sốt).

Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai
Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai

- Bước 6: Sau khi đã ninh thịt được 1 tiếng rưỡi, giảm lửa xuống và đun tiếp trong 30 phút, cứ cách 10 phút lại lăn một lần. Tiếp đó, vặn lửa to lên và đun đến khi nước sốt bắt đầu sền sệt và nhìn đẹp mắt thì tắt bếp.

Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai

- Bước 7: Bắt nồi thịt ra khỏi bếp và để nguội khoảng 30 phút, sau đó, cho khúc thịt lợn vào túi Zip cùng với một ít nước sốt, đậy chặt và để qua đêm trong tủ lạnh.

Chú ý: Nếu không có bước này, thịt lợn sẽ không giữ được hình dạng khi cắt lát.

Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai

- Bước 8: Tháo lạt ra và thái các lát thịt tùy theo độ dày mong muốn, trước khi ăn bạn nên chiên qua các miếng thịt hoặc nướng bằng đèn khò. Cuối cùng, thưởng thức món thịt xá xíu cùng với mỳ ramen hoặc cơm nóng đều được.

Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai

3. Thành phẩm

Mách bạn cách làm thịt heo xá xíu của người Nhật  Ăn một lại muốn ăn hai

4. Cách thưởng thức thịt xá xíu

- Thịt xá xíu Nhật Bản ngoài việc sở hữu hương vị thơm ngon, thì món ăn này còn có thể ăn kèm với rất nhiều món khác. Vì thế, bạn có thể thoải mái thưởng thức thịt xá xíu theo sở thích và khẩu vị riêng của mình.

- Thịt xá xíu Nhật Bản thường được ăn kèm với mì ramen, thêm một ít trứng và hành tây nướng thái lát mỏng với nước sốt nấu thịt. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với cơm trắng cũng rất phù hợp và tuyệt vời.

5. Một vài lưu ý khi làm thịt xá xíu Nhật Bản

- Khi lựa chọn thịt, bạn nên chọn loại thịt ba chỉ và không nên chọn các miếng thịt nguyên nạc vì chúng không phù hợp để làm món thịt xá xíu Nhật Bản.

- Bạn hãy dùng dao cứa phần da thịt thành những đường chéo để thịt dễ ngấm gia vị hơn nhé!

- Sau khi đã hầm xong thịt, bạn nên để thịt nghỉ để thịt có thêm thời gian ngấm gia vị và đồng thời khi thịt nguội bạn cũng sẽ dễ dàng thái thịt hơn.

- Bạn cần cuộn thịt lại thành hình trụ trước khi nấu, vì như thế sẽ giúp thịt không bị khô và chín đều hơn.

- Nếu bạn muốn để thịt qua đêm trước khi sử dụng thì hãy bảo quản thịt trong tủ lạnh để tránh trường hợp thịt bị hư.

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bạn muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình nhưng chưa biết vào bếp thực hiện món nào? Với cách làm đơn giản, bày biện đẹp mắt, món cá vược hấp xì dầu đảm bảo sẽ đắt khách nhất trên mâm cơm gia đình của bạn.

Sử dụng giấy bạc, giấy nến khi chiên thực phẩm trong nồi chiên không dầu có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Nhiều người lo ngại tính an toàn khi nhiệt lượng tiếp xúc với giấy bạc, giấy nến sẽ tạo ra phản ứng hóa học trên thực phẩm. Tuy nhiên sự thật không hoàn toàn như vậy.

Sườn heo chiên luôn là một trong những món ngon mà bất kỳ người nào cũng đều yêu thích. Cách làm món này khá đơn giản, hầu như ai cũng đều có thể làm được.

Bê nướng lụi sả là món đặc sản được đông đảo thực khách yêu thích và lựa chọn khi đến du lịch Tây Ninh. Mang một hương vị rất khác trong số các món nướng, bê nướng lụi sả đem đến một trải nghiệm vị giác hết sức thú vị cho thực khách.

Mắm Còng là một trong những đặc sản ngon nức tiếng ở vùng biển Gò Công, Tiền Giang. Ngư dân ở đây bắt và chế biến thành loại mắm đặc trưng mang hương vị chua cay mặn ngọt đậm đà khác lạ so với nhiều loại mắm khác trên thị trường.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455