Mách bạn cách luộc gà đúng chuẩn vàng ươm, da căng bóng

Cách luộc gà ngon đơn giản qua vài bước là bạn sẽ thành công. Gà chín mềm thơm ngon, da màu vàng bắt mắt lại không bị nứt. Thịt không nát, tạo dáng gà đẹp mắt chắc chắn bạn sẽ nhận rất nhiều lời khen.

Luộc gà đôi khi là cả một nghệ thuật thế nhưng không quá khó để bạn thành công. Bạn có thể tham khảo cách luộc gà ngon sau đây:

1. Chuẩn bị

- Gà ta nguyên con

- Muối

- Gừng, nghệ

Mách bạn cách luộc gà đúng chuẩn vàng ươm da căng bóng

2. Cách luộc gà ngon

- Bước 1: Chọn gà

+ Chúng ta nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn vì thịt săn, dai, ngon hơn gà công nghiệp. Khi chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, màu sáng, áp sát thân. Còn với gà đã làm sẵn, bạn sẽ lựa chọn kỹ lưỡng hơn dựa vào các đặc điểm sau:

+ Thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ. Trọng lượng khoảng 1,5 - 2kg là vừa, gà quá to khi luộc sẽ lâu chín và dễ bị nứt da.

+ Da gà ta vàng óng, không bị tím tái, không có các đốm đen,… Nếu da gà vàng đậm mà mỡ gà lại trắng thì gà đã bị tẩm hóa chất để màu sắc đẹp.

+ Thịt gà tươi, không có mùi hôi, mùi thuốc kháng sinh,… Bạn sẽ dùng tay ấn vào phần thịt để kiểm tra. Nếu thịt nhão, trơn, có hiện tượng bị tiêm nước thì bạn tuyệt đối không mua để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Bước 2: Mổ và làm sạch gà

+ Sau khi chọn gà bạn chuyển sang bước mổ gà. Mổ xong rửa sạch (nên mổ moi). Để khử mùi hôi, xát muối xung quanh thân và bên trong bụng gà sau đó rửa lại với nước.

+ Để gà khi luộc không bị tụt da, chặt rời phần chân gà bên dưới phần khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.

+ Tiếp theo, xát nghệ toàn bộ con gà để khi luộc xong gà có màu vàng hấp dẫn, để sau 5 phút thì cho gà vào luộc.

Mách bạn cách luộc gà đúng chuẩn vàng ươm da căng bóng

- Bước 3: Cách luộc

+ Chuẩn bị nồi đặt lên bếp, đặt gà úp mặt bụng xuống đáy xoong, chế nước lạnh ngập mặt gà. Dùng nước lạnh để luộc từ đầu đến khi chín gà sẽ không bị đỏ xương.

+ Gừng rửa sạch đập dập rồi thả vào nồi luộc, gừng sẽ át mùi hôi của gà khi ăn sẽ thơm ngon hơn.

+ Luộc gà lửa to vừa phải đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu diu, đun trong 10 phút rồi tắt bếp. Không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong. Khi sôi dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong veo, gà không bị thâm.

+ Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm xiên nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi con gà nếu nước chảy ra màu đỏ tức gà chưa chín cần đun thêm, nước chảy ra màu trong tức gà đã chín và có thể vớt ra được rồi.

Bí quyết luộc gà ngon

+ Để thịt gà ăn ngọt hơn bạn có thể cho thêm xíu đường vào nước luộc gà, như vậy gà ăn sẽ ngọt thịt hơn.

+ Thịt gà săn chắc, da ăn giòn hơn thì khi vớt gà ra bạn thả ngập vào nước đá lạnh khoảng 30 phút sau đó vớt ra để ráo. Gặp lạnh đột ngột da và thịt gà săn lại khi chặt không bị nát và da ăn giòn ngon hơn.

+ Kiểm tra gà đã chín không nên dùng đũa để xiên, bởi dùng đũa chọc vào sẽ làm rách tụt da như vậy gà sẽ rất xấu ăn không ngon. Nên dùng tăm xiên nhọn sẽ tốt hơn.

+ Gà luộc xong nhìn bên ngoài da vàng ruộm hấp dẫn, mùi thịt gà thơm lừng. Khi chặt gà thịt chắc không nát, khi ăn da giòn ngon thịt ngọt. Như vậy là bạn đã luộc gà thành công chắc chắn mọi người sẽ khen tấm tắc.

- Bước 4: Làm nước chấm gà

+ Gà luộc ăn ngon hơn khi có nước chấm đậm đà hợp vị. Trong lúc chờ gà chín, trộn 1 thìa bột canh, một chút đường, mì chính, lá chanh thái nhỏ, ớt và chút hạt tiêu rồi trộn đều sau đó vắt nửa quả tranh vào khuấy tiếp. Nếu bạn có hạt mắc khén hoặc hạt dổi rang thơm giã nhỏ trộn cùng thì chấm gà ngon tuyệt vời.

3. Thành phẩm

Mách bạn cách luộc gà đúng chuẩn vàng ươm da căng bóng

4. Cách luộc gà không cần nước

Ngoài cách luộc gà bằng nước ở trên thì còn có cách luộc đặc biệt không cần nước (là phương pháp luộc gà chín từ hơi nóng) khi ăn gà có hương vị thơm ngon khác lạ bạn có thể tham khảo cách luộc gà ngon bằng muối như sau:

* Chuẩn bị:

- Muối hạt

- Lá chanh, sả

- Gà ta nguyên con

* Thực hiện

Dải muối dày khoảng 2cm phủ kín đáy nồi, lót sả lên trên muối, đặt tiếp gà lên rồi rắc lá chanh lên gà sau đó đậy vung. Bật bếp nhỏ lửa đun khoảng 50 phút, hơi nóng từ muối sẽ làm chín gà. Cách làm này ăn thịt gà rất ngọt và thơm không lo bị mặn.

Lưu ý: Khi đun không được mở vung sẽ làm mất hơi nước gà không chín được.

Mách bạn cách luộc gà đúng chuẩn vàng ươm da căng bóng

* Thành phẩm

Mách bạn cách luộc gà đúng chuẩn vàng ươm da căng bóng

5. Luộc gà có nên đậy nắp không?

Khi luộc gà, việc đậy nắp vung hay không cũng ảnh hưởng tới độ mềm ngọt của món ăn. Bạn cần sẽ mở nắp để nhiệt độ tăng dần và nước không sôi sùng sục nổi bọt, tránh trường hợp da gà bị rách, thịt gà quá chín.

Tuy nhiên, trong thời gian ngâm gà trong nước luộc sau khi tắt bếp bạn nên đậy nắp vung lại để hơi nóng được giữ lâu hơn, tránh trường hợp gà không chín đều và bị đỏ xương.

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Miếng thịt đông hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.

Lẩu cá chép là món ăn ngon, cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý được mùi vị tanh của nồi lẩu cá. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm lẩu cá vừa ngon, vừa đậm đà và xử lý được dứt điểm mùi tanh của cá.

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.

Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt tự nhiên của tôm, giòn rụm của vỏ bánh, kết hợp nước chấm chua cay mặn ngọt khiến nhiều thực khách "không thể quên".

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455