Mách bạn cách nấu món bún thang chuẩn vị Hà thành

Một tô bún thang chuẩn vị gồm có bún, gà luộc, trứng tráng, giò lụa, tôm nõn, nấm hương và củ cải khô. Vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện với vị ngọt đậm của thịt gà ta, chút béo ngậy của trứng và thơm nồng của tôm khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Bún thang là một món ăn đặc sản của người Hà Nội. Món ăn với rất nhiều nguyên liệu nhưng vẫn mang hương vị thanh tao, thể hiện tròn vẹn nét tinh hoa ẩm thực của người dân Hà thành từ xưa đến nay. Dưới đây là cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội để bạn thực hiện thành công.

* Nguyên liệu

- Gà ta: 1 con

- Giò lụa: 200g

- Xương ống heo: 500g

- Tôm sú: 200g

- Tôm khô: 100g

- Sá sùng (hoặc râu mực khô): 100g

- Trứng vịt: 3 quả

- Bún tươi cọng nhỏ: 1kg

- Hành lá, rau răm, hành khô, gừng nướng, nấm hương, củ cải khô

- Gia vị: nước mắm, đường cát, đường phèn, hạt nêm, giấm, mắm tôm ngon

* Cách làm

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo.

+ Xương ống heo rửa sạch, để ráo.

+ Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn rồi rang sơ trong chảo nóng.

+ Tôm sú cắt bỏ đầu đuôi, bóc vỏ. Dùng tăm nhọn tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Sau đó cho tôm vào cối giã nhỏ.

+ Hành lá, rau răm đem nhặt rồi rửa sạch với nước, để ráo rồi thái nhỏ.

+ Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái lát.

+ Gừng rửa sạch, để ráo. Đem nướng cho đến khi gừng chín và có mùi thơm.

+ Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, thái sợi thật nhỏ, trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường, trộn đều và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị.

+ Nấm hương cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch, thái nhỏ.

+ Trứng vịt đánh vào bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng.

+ Giò lụa thái sợi nhỏ.

Cách nấu bún thang chuẩn bị Hà thành

- Bước 2: Luộc gà

+ Cho gà vào nồi luộc, đến khi sôi cho 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1 thìa muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau đó vớt gà ra để nguội, dùng tay xé sợi hoặc thái miếng nhỏ.

Cách nấu bún thang chuẩn bị Hà thành

- Bước 3: Ninh xương

+ Xương ống heo cho vào nồi luộc qua với nước, tiếp đến cho vào nước lạnh rửa sạch vụn xương.

+ Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 - 3 tiếng) để làm nước dùng. Cho sá sùng đã rang sơ hoặc râu mực mướng vào nồi để nước dùng ngon ngọt hơn.

Cách nấu bún thang chuẩn bị Hà thành

- Bước 4: Làm ruốc tôm

Cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, dầu nóng già cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi rang cho tôm chín vàng, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.

Cách nấu bún thang chuẩn bị Hà thành

- Bước 5: Tráng trứng

+ Cho trứng vịt đã đánh vào chảo tráng cho thật mỏng.

+ Trứng chín cho ra đĩa, cuộn lại rồi thái sợi nhỏ.

Cách nấu bún thang chuẩn bị Hà thành

- Bước 6: Nấu nước dùng

+ Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 1 tiếng, cho tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều.

+ Tiếp tục ninh thêm 1 - 2 tiếng nữa, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp.

- Bước 7: Trình bày và thưởng thức

+ Khi ăn, chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, lần lượt xếp các loại nhân đã chuẩn bị ở trên, sau đó chan nước dùng vào là xong.

+ Dọn kèm với mắm tôm và củ cải ngâm. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt tươi xắt, hành phi theo ý thích.

Mách bạn cách nấu món bún thang chuẩn vị Hà thành

* Thành phẩm

Cách nấu bún thang chuẩn bị Hà thành

* Bí quyết để món bún thang ngon như ngoài hàng

Bên cạnh những nguyên liệu không thể thiếu như thịt gà, trứng, giò lụa, để món ăn tròn vị cần có nấm hương và củ cải khô.

Muốn nước dùng món bún thang có vị ngọt thanh, đậm đà, ngoài xương ống nên cho thêm tôm khô, sá sùng hay râu mực nướng.

Quan trọng nhất tô bún thang phải cho ít mắm tôm mới đậm đà, tăng thêm vị ngon cho món ăn.

Chúc bạn áp dụng cách nấu bún thang thành công và thưởng thức hương vị món ngon Hà Nội này với chất lượng tốt nhất!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Thực phẩm được bảo quản đông lạnh khi dùng sẽ phải thực hiện công đoạn rã đông. Vậy rã đông cách nào an toàn, đảm bảo thực phẩm vẫn ngon và không bị mất chất dinh dưỡng? Khi rã đông thực phẩm cần phải lưu ý những gì? Dưới đây là những gợi ý dành cho bạn:

Giá đỗ có thể nấu thành nhiều món ngon như giá đỗ xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống được. Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa, khăn, thùng xốp, rổ nhựa hay vỏ hộp sữa vừa tiện lợi lại đảm bảo an toàn vệ sinh giúp bữa cơm gia đình thêm đảm bảo.

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam phải kể đến các loại nước chấm. Tổng hợp công thức 10 loại nước chấm ngon xuất sắc dưới đây có thể là gợi ý hay dành cho bạn.

Không cần chế biến quá phức tạp, chỉ với 3 bí quyết dưới đây sẽ giúp món cá hấp của bạn thơm ngon, trọn vị, cả nhà cùng khen.

Bánh bao tạo hình hoa quả không phải là xu hướng mới. Gần đây, thời gian giãn cách kéo dài khiến các bà nội trợ đã sáng tạo thêm những món ăn vặt thú vị phục vụ gia đình. Nhiều bà mẹ chia sẻ, họ làm bánh bao trái cam để thắp hương rằm tháng 8, đồng thời tạo hứng thú cho các bé trong bữa ăn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455