Mách bạn cách nấu siro húng chanh trị ho tại nhà khi thời tiết giao mùa

Húng chanh kết hợp với các nguyên liệu như quả quất (tắc), đường phèn, gừng… là bạn có thể nấu siro trị ho tại nhà rất hiệu quả.

Theo kinh nghiệm dân gian, húng chanh có tác dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, thông hơi; colein trong lá húng chanh tương tự kháng sinh liều cao đối với một số vi trùng, đặc biệt ở vùng họng, mũi, miệng và đường ruột. 

Bởi vậy, húng chanh là một vị thuốc có khả năng làm ấm cơ thể, làm ấm cổ họng, kháng viêm, kháng khuẩn, phòng ngừa bệnh viêm họng, cảm lạnh, ho và một số bệnh lý khác liên quan đến đường hô hấp, thường được dùng để điều trị ho và khàn tiếng cho người lớn và cả trẻ em do rất lành tính. 

Vài thìa siro húng chanh giúp giữ ấm hệ hô hấp, giảm ho và hạn chế sử dụng kháng sinh. Kết hợp với các nguyên liệu như quả quất (tắc), đường phèn, gừng…bạn có thể nấu siro trị ho tại nhà rất hiệu quả. Nguyên liệu và các bước làm như sau:

 1. Nguyên liệu làm siro ho

- Húng chanh

- Tắc xanh (quả quất)

- Đường phèn

- Gừng.

Mách bạn cách nấu siro trị ho tại nhà hiệu quả khi thời tiết giao mùa

2. Cách nấu siro ho húng chanh

- Bước 1: Húng chanh, tắc , gừng. Rửa sạch rồi ngâm nước muối. Khoảng 25 lá húng chanh + 8 quả tắc + 6 miếng gừng nhỏ.

- Bước 2: Vớt nguyên liệu từ nước muối ra để ráo. Tắc cắt đôi bỏ hạt, gừng thái lát, cắt nhỏ húng chanh.

- Bước 3: Cho hỗn hợp húng chanh, tắc , gừng và 300ml nước vào máy xay, xay nhuyễn.

- Bước 4: Cho nước cốt với đường phèn vào xoong nhỏ đun lửa to đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều và hớt bọt. Đun khoảng 40 phút là được độ sánh. 300ml nước cốt cho 100ml siro. Luôn mở vung khi đun.

Chú ý: Nên cho đường thử nhạt vì khi đặc sánh lại sẽ ngọt. Nếu cho ngọt vừa luôn khi làm xong sẽ bị ngọt quá.

Mách bạn cách nấu siro trị ho tại nhà hiệu quả khi thời tiết giao mùa
Mách bạn cách nấu siro trị ho tại nhà hiệu quả khi thời tiết giao mùa

3. Thành phẩm

Mách bạn cách nấu siro húng chanh trị ho tại nhà khi thời tiết giao mùa

4. Cách uống siro húng chanh

Mách bạn cách nấu siro trị ho tại nhà hiệu quả khi thời tiết giao mùa

- Các bạn cho khoảng 3 muỗng cafe siro vào ly, 6 muỗng nước ấm hòa tan rồi uống. Rất thơm ngon dễ uống.

- Siro để ngăn mát tủ lạnh dùng được trong 3 tháng.

5. Cách bảo quản siro húng chanh

Các bạn chho siro vào lọ sạch, đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng được 1 tháng.

Chúc các bạn làm thành công và hãy để dành uống, đảm bảo tốt cho sức khỏe gia đình mình nhé!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn mẹo để làm món gà hun khói nguyên con hoàn hảo với hướng dẫn cụ thể cho từng bước. Và điều đặc biệt ở đây là khói từ lá trà sẽ tạo thêm hương vị rất đặc trưng cho món ăn này.

Bánh canh Trảng Bàng độc đáo, cầu kỳ từ khâu se sợi bánh canh, chế biến nước dùng cho đến làm nước chấm. Có lẽ vì vậy mà ngót hơn một thế kỷ, người dân Trảng Bàng vẫn luôn xem đây là bữa sáng quen thuộc của mình.

Miếng thịt đông hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.

Lẩu cá chép là món ăn ngon, cách làm rất đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để xử lý được mùi vị tanh của nồi lẩu cá. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm lẩu cá vừa ngon, vừa đậm đà và xử lý được dứt điểm mùi tanh của cá.

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455