Mắm còng - Món đặc sản danh bất hư truyền ở Gò Công, Tiền Giang

Mắm Còng là một trong những đặc sản ngon nức tiếng ở vùng biển Gò Công, Tiền Giang. Ngư dân ở đây bắt và chế biến thành loại mắm đặc trưng mang hương vị chua cay mặn ngọt đậm đà khác lạ so với nhiều loại mắm khác trên thị trường.

Còng là một loài cua nhưng nhỏ hơn cua. Ở vùng đất rẫy (vùng đất miền nước mặn) có nhiều loại còng khác nhau: Còng đỏ, còng nha, còng quều, còng xanh. Loại còng gió sống nơi bãi biển. Loại còng ba khía thì sống theo miệt rừng chồi nước mặn. Trong số các loại còng, còng đỏ là loại có thể làm ra loại mắm thượng hạng, làm mê đắm lòng thực khách. Trong số các địa phương miền Tây, xứ Gò Công (Tiền Giang) có bí quyết làm món mắm còng thượng hảo hạng.

Còng đỏ là loại có thể làm ra loại mắm thượng hạng

Mắm còng  Món đặc sản danh bất hư truyền ở Gò Công Tiền Giang

Gò Công là một vùng đất nằm theo vùng biển và miệt sông Cửa Tiểu. Vì ở gần biển nên các vùng đất Gò Công là nơi sinh sống của nhiều loại còng. Tuy nhiên, người xứ này chỉ dùng còng đỏ để làm mắm.

Trong khắp các rừng lá, bãi ô-rô, mái dầm... nào cũng có rất nhiều còng khoét bùn làm ổ. Khi nước ròng, chúng bò lên kiếm mồi. Cứ đến mồng 5 tháng 5 (Tết Đoan Ngọ) thì còng lột xác. Chúng bò lên khỏi hang, nằm trên mặt bùn, dưới gốc ô-rô hay mái dầm để từ từ lột xác. Cứ đến khoảng 1 - 2 giờ chiều thì chúng lột xong, hất vỏ ra ngoài, phơi tấm thân mềm mụp dưới ánh sáng và hấp thu không khí để đến chiều tối thì vỏ chúng cứng lại rồi bò trở xuống hang.

Thấy còng nằm đỏ bãi sông, người ta chống xuồng theo bờ sông, bờ lạch, nhìn chỗ nào có còng là ghé lại.

Nhà nào ở miệt rẫy cũng đều biết làm món mắm còng. Bà con làm để ăn, để tặng bạn bè, để bán. Đến mùa còng lột, người ta hay chọn bắt những con vừa lớn có màu sắc đỏ tươi để làm mắm.

Thường có hai cách để làm mắm còng: 

- Cách thứ nhất: Còng lột được rửa sạch, đong 10 chén còng thêm 1 chén tỏi ớt. Cho vào cối quết cho dập, sau đó nhận vào hũ, trộn thêm rượu để cho hết mùi khai nồng. Đem phơi chừng 3 ngày cho được nắng, rồi lấy nước cốt còng đem phơi cho quánh lại thì dùng được. Lúc lấy ra ăn thì trộn còng với chanh, dứa, đường, tỏi, ớt.

- Cách thứ hai: Còng lột được rửa sạch để cho ráo nước, nhúng nước sôi nếu muốn khử trùng, đong hai chén còng, một củ tỏi, mười trái ớt. Tất cả trộn chung rồi cho vào hũ, đem phơi nắng cho thấm đều. Muốn ăn, nêm chanh, dứa, đường, tỏi, ớt... Mắm còng là đặc sản nổi tiếng của vùng Gò Công. Muốn ăn mắm còng cho ngon phải trộn với thịt ba rọi hay thịt nướng và ăn với nhiều rau sống.

Thành phẩm

Mắm còng  Món đặc sản danh bất hư truyền ở Gò Công Tiền Giang

Mắm còng ăn với gì?

Mắm còng ngon thì ăn món gì cũng ngon. Đây là món ăn dân dã bạn có thể dùng ăn cơm, bún, hoặc thịt ba chỉ luộc ăn kèm. Mắm còng có vị đậm đà, đủ vị chua cay mặn ngọt, kích thích vị giác của một món ăn dân dã đậm chất miền Tây. Mắm còng ăn với bún, thịt ba rọi luộc, cơm, hay dùng để làm nước chấm,… đều kích thích vị giác thực khách. 

Mắm còng  Món đặc sản danh bất hư truyền ở Gò Công Tiền Giang

Nếu có dịp đến Tiền Giang, bạn hãy thưởng thức các món ăn chấm với mắm còng sẽ thấy được mùi vị đặc trưng của mắm nơi đây. Đây cũng là một đặc sản để bạn có thể mua làm quà khi ghé thăm vùng đất này.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Nếu bạn muốn thay đổi những món ăn dầu mỡ mà vẫn muốn có đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể làm món cải thảo cuộn cá thác lác sốt dầu hào như bài viết được chia sẻ dưới đây.

Google Doodle hôm nay 6/12 tôn vinh món pizza của Google có phạm vi tiếp cận người dùng hầu khắp thế giới, trong đó có toàn bộ Châu Mỹ, Châu Âu, một vài nước Châu Phi, một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam...

Những ai từng ghé thăm Hà thành, hẳn sẽ muốn mang một chút "hương vị" của vùng đất này làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Trong bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn một số đặc sản đặc trưng của Hà Nội vừa ăn được, vừa có thể mua về dự trữ cực kỳ hấp dẫn mà bất cứ thực khách nào cũng không nên bỏ lỡ.

Nếu phải nêu một lý do để đến Hà Nội, điều đầu tiên hiện ra trong tâm trí du khách chính là ẩm thực. Được mệnh danh kinh đô ngàn năm văn hiến, ẩm thực Hà Nội cũng biểu hiện nét thanh lịch, tao nhã của người Tràng An.

Ngay sau khi đăng quang, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có những chia sẻ đầu tiên trên trang cá nhân của mình và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cộng đồng mạng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455