Mẹo phân biệt tổ yến thật - tổ yến giả

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều phương pháp, thủ đoạn tinh vi để làm giả, hoặc pha trộn để làm tăng trọng lượng yến nhằm giảm giá thành, tăng lợi nhuận. Nếu không phải là người sành về yến, sẽ rất khó để nhận biết và rất dễ bị đánh lừa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những cách thức đơn giản nhất để

1. Nhận biết tổ yến thật giả bằng mắt thường

Mẹo phân biệt tổ yến thật tổ yến giả

Tổ yến giả thường được làm cho giả vô cùng tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng cũng như sụn cước cá. Nếu như nhìn thông qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là tổ yến sào giả, đâu là tổ yến thật, bởi các chiếc tổ yến giả được khiến quá tinh vi, dễ dàng đánh lừa thị giác của người mua.

nhưng nếu như bạn chỉ buộc phải quan sát kỹ một chút là có thể phân biệt thật giả ngay, tổ yến thật thường rất thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm mại hơn, nếu như bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua các sợi yến, và bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục. Còn đối với tổ yến giả lúc dẫn ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

nếu tinh ý hơn, bạn sẽ thấy lúc phải trên tay, tổ yến thật nhẹ cũng như thô hơn nhiều so với tổ yến giả, tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng từ 3,5 đến 15g trong lúc tổ yến giả thường nặng đến 20g.

2. Phân biệt thật giả qua Màu sắc của tổ yến

Trên thị trường Ngày nay có khá nhiều dòng tổ yến với màu sắc khác nhau, một số nhà nghiên cứu vẫn chưa phát hiện ra nguyên do vì sao yến sào có nhiều màu sắc không giống nhau tóm lại.

Mặc dù có rất nhiều giả thuyết đặt ra về màu sắc của tổ yến về cơ hội môi trường, nhiệt độ, độ ẩm và nguồn thức ăn của yến nhưng vẫn chưa có kết quả nghiên cứu cụ thể.

Mẹo phân biệt tổ yến thật tổ yến giả

Hiện tại, trên thị trường có 3 mẫu yến sào như sau:

 • Yến huyết: đây là dòng tổ yến có màu đỏ đặc trưng với giá thành cao. Trên thị trường, yến huyết chỉ chiếm khoảng 10% buộc phải loại yến này có giá cao nhất.
 • Yến hồng: cũng hiếm như yến huyết nhưng có màu hồng nhạt cũng như màu sắc thể thay đổi sang vàng hay cam dựa theo mẫu tổ yến.
 • Bạch yến : yến trắng có màu trắng đục, bạn có khả năng nhìn thấy một số sợi yến.

Dù cho yến giả được làm quá tinh vi tuy nhiên vẫn tương đối khó có khả năng qua được cách khám bằng mắt thường. Bạn đem yến ra ánh sáng, nếu như thấy trong suốt cũng như phản quang dưới ánh sáng mặt trời thì đấy là yến giả.

3. Nhận biết bằng cách dùng ánh nắng mặt trời

Mẹo phân biệt tổ yến thật tổ yến giả

Nếu như đưa tổ yến sào thật lên trước ánh sáng mặt trời, chúng ta sẽ thấy ánh sáng xuyên qua các sợi yến, và chúng ta sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục.

Còn đối với tổ yến giả lúc đưa ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có trường hợp phản quang và có màu trắng trong suốt. Vì yến sào thật không mắc độn những lớp yến vụn ở bên trong, còn yến sào giả thường được làm cho khá tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Cần lúc đưa lên ánh sáng mặt trời lại dẫn tới tình trạng như vậy.

khá nhiều tài liệu hướng dẫn bằng cách là soi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ cũng như ánh sáng có thể xuyên thông qua được. Trong khi đó yến giả lại thể hiện ở dạng đục cũng như phản chiếu ánh sáng.

4. Ngâm tổ yến với nước sạch

Mẹo phân biệt tổ yến thật tổ yến giả

Một giải pháp đơn giản để phân biệt yến sào thật giả đấy là bạn có khả năng cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa tổ yến thật cũng như tổ yến giả rõ ràng nhất.

Sau 30 phút ngâm trong nước, nước ngâm tổ yến cũng như sợi yến không mắc đổi màu, có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc của tổ yến thật, trong khi đấy phần nước ngâm tổ yến giả sẽ mắc chuyển màu bởi các phẩm màu từ tổ yến giả nên ra, có mùi lạ như hắc, khét của các chất phụ gia.

Điều dễ nhận thấy nhất chính là, tổ yến thật sau lúc ngâm trong nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu, cũng như sợi yến vẫn còn nguyên vẹn, còn tổ yến thật sẽ không nở rất nhiều và có trường hợp mắc nhão, phai màu.

5. Đốt tổ tổ yến để biết thật hay giả
Một cách nhận biết tổ yến giả đơn giản nữa bạn có khả năng áp dụng đấy là, tiểu phẫu cắt một phần nhỏ của tổ yến cũng như sử dụng lửa đốt.

 • Tổ yến thật: Khi đốt nên sẽ cháy tự nhiên cũng như không có mùi, chỉ hơi có mùi tanh nhẹ nguyên thuỷ
 • Tổ yến giả: Khi đốt thường có bụi than bắn ra trong quá trình cháy, cũng như có mùi khét rất khó chịu.

6. Thử bằng dung dịch (muối iot)
Sử dụng dung dịch muối iot cũng là 1 cách mà các bạn có thể tin dùng để kiểm tra tổ yến. Bạn cần đun sôi 1 ít tổ yến cùng nước đến khi sôi rồi cho 1 vài giọt dung dịch muối iot vào.

 • Yến giả: Đối với bạch yến khi gặp dung dịch iốt sẽ chuyển sang màu xanh. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà nếu yến giả nhuộm ôxit sắt sẽ đen sẫm lại.
 • Yến thật: thì sẽ không có hiện tượng nào xảy ra, dù nấu chín trong nước sôi vẫn không đổi màu.

7. Nhận biết tổ yến có con đường hay chất trộn hoặc không

Mẹo phân biệt tổ yến thật tổ yến giả

Tổ yến có đường : Để phân biệt tổ yến có đường không khó, bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ, khi nếm sẽ thấy có vị ngọt nơi đầu lưỡi. Sợi yến bạn nếm càng ngọt bao nhiêu thì tổ yến có đường càng nhiều bấy nhiêu.

Tổ yến có chất độn : Ngoài đường thì các chất phụ gia khác như nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết… để tăng trọng lượng thực của yến. Mỗi chất độn này lại có cách phân biệt khác nhau.

Độn nước : Nếu bạn mua 100gr yến mà hôm sau cân lại chỉ còn 95g hoặc ít hơn thì bạn đã mua phải tổ yến bị độn thêm nhiều nước. Nước giúp tăng độ đàn hồi của tổ yến trong quá trình vận chuyển để tránh gãy vụn. Tuy nhiên nhiều người bán yến lợi dụng điểm này để dùng nước làm tăng trọng lượng của yến để thu lợi từ tổ yến.

Độn muối : Muối hỗ trợ cho việc bảo quản tổ yến lâu hơn, tránh nấm mốc. Nhưng không ít người không có lương tâm sử dụng muối để làm tăng trọng lượng của tổ yến thu lợi bất chính. Đối với loại này, khi bẻ một miếng yến và nếm thử bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.

Độn lòng trắng trứng gà : Lòng trắng trứng gà giúp quá trình làm sạch lông yến nhanh hơn, giúp tiết kiệm chi phí nhân công nhưng đồng nghĩa với việc tổ yến sẽ nặng hơn ban đầu. Với cách này, không thể biết được tổ yến bạn đã mua có bao nhiêu phần trăm là yến thật. Những tổ yến bị độn bằng trứng gà khi khô sẽ giòn và có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng.

Bị độn vi cá hoặc nấm huyết : Nấm tuyết và vi cá cùng có màu trắng giống tổ yến nên nhiều lái buôn lợi dụng để tăng trọng lượng của tổ yến kiếm lời bất chính. Khi chế biến thành món ăn yến vẫn có mùi hắc. Nhai yến trong miệng có cảm giác ma sát và có mùi đặc trưng của nấm huyết.

Độn dầu ăn : Lợi dụng công thức nhặt sạch lông yến bằng dầu ăn và một số dầu khác, một số chủ cơ sở đã độn thêm dầu ăn hoặc các dầu phụ gia khác vào yến để tăng trọng lượng thực của yến. Tổ yến dạng này hay có mùi rất sốc, khó chịu và khi chưng yến lên thì có hiện tượng sủi bọt.

Trên đây là một số cách phân biệt tổ yến thật giả đơn giản và nhanh chóng mà những bà nội trợ có thể thực hiện ngay tại nhà. Để tránh mua phải các sản phẩm làm giả, kém chất lượng, các mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng, lựa chọn nơi bán tổ yến uy tín và đặc biệt cân nhắc trước những lời quảng cáo tổ yến giá rẻ, trước khi quyết định “mở hầu bao”  nhé!

Hoàng Hậu (t/h)

Bình luận bài viết

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Đừng lo ăn mỡ sẽ khiến bạn mập, béo, hãy cho phép bản thân thưởng thức món tóp mỡ rim mắm để cảm nhận hết vị ngon và khác biệt của món ăn này.

Cách luộc gà ngon đơn giản qua vài bước là bạn sẽ thành công. Gà chín mềm thơm ngon, da màu vàng bắt mắt lại không bị nứt. Thịt không nát, tạo dáng gà đẹp mắt chắc chắn bạn sẽ nhận rất nhiều lời khen.

Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng được người Nhật dùng làm món Sushi nổi tiếng khắp thế giới. Tại Việt Nam, cá hồi cũng được nhiều người dùng chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hương vị hấp dẫn. Nếu bạn chế biến cá hồi không đúng cách sẽ bị tanh và không giữ trọn hương vị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách khử mùi tanh và cách làm một số món ngon từ cá hồi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455