Người đàn ông Mỹ có "siêu kháng thể", chống lại được tất cả các biến thể COVID-19, pha loãng 10.000 lần vẫn có tác dụng

Một tháng ở cùng nhà với bệnh nhân COVID-19 mà ông ấy không hề bị nhiễm bệnh.

Máu của John Hollis, một người đàn ông da màu người Mỹ sống ở tiểu bang Virginia, có thể là chìa khóa cho một loại vắc-xin chống lại COVID-19. Các nhà khoa học cho biết cơ thể ông ấy đang sản sinh ra một loại "siêu kháng thể" rất hiếm, mà khi pha loãng tới 10.000 lần vẫn chống lại được virus SARS-CoV-2.

Thậm chí, các kháng thể này còn có thể cung cấp khả năng miễn dịch trước các biến thể mới của COVID-19, khi mà các loại vắc-xin hiện tại đang tỏ ra ít hiệu quả hơn.

Người đàn ông Mỹ có siêu kháng thể chống lại được tất cả các biến thể COVID19 pha loãng 10000 lần vẫn có tác dụngMột tháng ở cùng nhà với bệnh nhân COVID-19 mà không hề bị nhiễm bệnh

Kể lại trên Nbcnews, Hollis cho biết câu chuyện của mình bắt đầu từ tháng 4 năm ngoái, khi ông phát hiện người bạn cùng phòng của mình đã nhiễm COVID-19. Anh ấy đã bị các triệu chứng nặng hành hạ trong suốt 1 tháng. Nhưng vì tình trạng quá tải ở bệnh viện địa phương, các nhân viên y tế đã hướng dẫn anh tự cách ly tại nhà.

Hollis vì thế cũng chuyển sang một phòng khác. Nhưng ông vẫn không ngừng lo lắng cho người bạn của mình, đến nỗi mỗi sáng Hollis đều đứng ở cửa và lắng nghe tiếng động bên trong để đảm bảo anh ấy vẫn còn sống. Sau đó, ông sẽ dọn dẹp căn nhà chung của họ rồi giam mình trong căn phòng còn lại.

"Bản thân Hollis cũng đã sợ chết khiếp", người bạn thân nhất của ông ấy, Kevin W. Tydings sống ở North Carolina cho biết. "Trong suốt 2 tuần lễ, ngày nào tôi cũng phải gọi cho ông ấy, để xem ông ấy thế nào. Tôi đã rất lo lắng cho Hollis. Ông ấy nghĩ rằng rồi sẽ đến lượt mình nhiễm bệnh. Cho nên, ông ấy đã chuẩn bị và ở lại đó, bởi vì không muốn đi ra ngoài và lây virus sang cho người khác".

Hollis thú nhận rằng mình cũng rất sợ hãi. Đó là thời điểm mà virus SARS-CoV-2 và căn bệnh mà nó gây ra, COVID-19 chưa được tìm hiểu kỹ. Các con số thống kê, tỷ lệ tử vong vẫn nhảy múa trên các bảng thống kê. Hollis cho biết ông sợ rằng mình sẽ chết, sẽ không được nhìn thấy con trai lớn lên và trưởng thành. Ông thậm chí đã viết sẵn một lá thư cho con, phòng trường hợp xấu nhất sẽ xảy ra.

"Tạ ơn Chúa, tôi đã không bao giờ phải đưa bức thư ấy cho con mình", Hollis cho biết. Sau khi người bạn cùng phòng của ông khỏi bệnh, Hollis đã chờ đợi, một tháng rồi hai tháng trôi qua mà ông vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không hề bị nhiễm bệnh.

Người đàn ông Mỹ có siêu kháng thể chống lại được tất cả các biến thể COVID19 pha loãng 10000 lần vẫn có tác dụng
Hollis đã sống 1 tháng với người bạn cùng phòng nhiễm COVID-19 mà không hề bị lây bệnh.


Người có siêu kháng thể, chống lại được 6 chủng virus corona và pha loãng 10.000 lần vẫn có tác dụng

Đến giữa tháng 7, Hollis tình cờ đi ngang qua một biển quảng cáo tuyển tình nguyện viên cho một nghiên cứu về COVID-19. Nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Lance Liotta, một nhà bệnh học và kỹ thuật y sinh, cựu phó giám đốc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và ông ấy đang tìm kiếm những người từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ngay lập tức, Hollis đã đăng ký tham gia. Ông được lấy gạc họng, xét nghiệm máu và trả lời một số câu hỏi trong bảng khảo sát. Và rồi một đêm nọ, ông nhận được một cuộc điện thoại gấp, đầu dây bên kia là một người đàn ông lớn tuổi tự giới thiệu mình là Tiến sĩ Lance Liotta. Ông ấy thông báo cho Hollis biết trong người ông đang chứa một loại "siêu kháng thể" chống lại COVID-19.

Hollis cho biết mình đã "hoàn toàn sốc" trong khoảnh khắc đó. Tiến sĩ Liotta giải thích kháng thể là những protein hình chữ Y có khả năng chụp vào protein gai S của virus SARS-CoV-2. Một mặt, chúng ngăn không cho virus lây nhiễm vào tế bào, mặt khác, kháng thể kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus và đẩy chúng ta khỏi cơ thể.

"Hãy tưởng tượng đến cơ chế chìa khóa và ổ khóa", Tiến sĩ Pierre Vigilance, một giáo sư y tế công cộng tại Đại học George Washington cho biết.

"Virus có một chiếc chìa khóa để mở một ổ khóa và đi vào tế bào của chúng ta. Chìa khóa của virus SARS-CoV-2 chính là protein gai của nó. Protein gai này có thể chọn ổ khóa và xâm nhập vào tế bào của chúng ta rất hiệu quả. Nhưng một kháng thể sẽ giống như việc bạn bôi bã kẹo cao su xung quanh chiếc chìa khóa đó của virus, và bã kẹo sẽ cứng lại. Chìa khóa lúc này không thể cắm vừa ổ khóa được nữa. Vì vậy, nó ngăn không cho virus xâm nhập vào các tế bào".

Người đàn ông Mỹ có siêu kháng thể chống lại được tất cả các biến thể COVID19 pha loãng 10000 lần vẫn có tác dụng
Các kháng thể là những protein hình chữ Y có khả năng chống lại mầm bệnh.


Tiến sĩ Vigilance cho biết thêm có khoảng 75% bệnh nhân nhiễm COVID-19 có các kháng thể nhưng không vô hiệu hóa được virus. Một mặt có thể chúng quá yếu và mặt khác, nồng độ của kháng thể trong máu bệnh nhân sẽ suy giảm theo thời gian sau khi họ khỏi bệnh. Chỉ có dưới 5% bệnh nhân COVID-19 chứa trong mình "siêu kháng thể".

Nhưng thậm chí, kháng thể mà Hollis sở hữu còn thuộc loại siêu hiếm trong số siêu kháng thể ít ỏi được phát hiện đó. Trong nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Liotta đã tìm thấy 7 bệnh nhân khác có siêu kháng thể.

Nhưng Hollis khác với những người còn lại ở chỗ, kháng thể của ông ấy vẫn duy trì được tới 90% sức mạnh sau 9 tháng mắc phải virus corona. Ở hầu hết các bệnh nhân khác, kháng thể sẽ tự tiêu tan trong vòng 2-3 tháng. Kháng thể của Hollis có thể được pha loãng tới 10.000 lần mà vẫn có tác dụng chống lại virus SARS-CoV-2, Tiến sĩ Liotta nhấn mạnh.

"Thực tế là rất ít người tạo được ra những loại kháng thể này. Điều đó đó có nghĩa là chúng ta phải thu hoạch và tìm cách tái tạo chúng", Tiến sĩ Vigilance nói.

Vậy là từ tháng 8 năm ngoái, Hollis đã được mời trở lại tham gia một nghiên cứu riêng dành cho ông ấy. Tiến sĩ Liotta và các đồng nghiệp đã lấy mẫu máu và nước bọt của ông mỗi 2 tuần một lần để kiểm tra và thí nghiệm.

Ông cho biết siêu kháng thể của Hollis không chỉ được duy trì mà còn chứng minh được hiệu quả trong việc tiêu diệt 6 chủng virus corona khác nhau. Những bệnh nhân có siêu kháng thể cũng có thể kháng lại các biến thể virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng ra khỏi Nam Phi, Brazil và Vương quốc Anh.

Người đàn ông Mỹ có siêu kháng thể chống lại được tất cả các biến thể COVID19 pha loãng 10000 lần vẫn có tác dụng
Tiến sĩ Liotta cho biết kháng thể của Hollis có thể được pha loãng tới 10.000 lần mà vẫn có tác dụng chống lại virus SARS-CoV-2.


Đó là bởi các virus này chỉ biến thể trong vùng protein gai S của chúng. Trong khi, siêu kháng thể có thể nhận ra "các vùng khác nhau của virus, không chỉ là protein gai", tiến sĩ Liotta cho biết. Nó được hứa hẹn sẽ trở thành một vũ khí mới cho nước Mỹ chống lại COVID-19.

"Thông qua John và những người khác, chúng tôi đã được đẩy vào một nền khoa học mới thú vị", Tiến sĩ Liotta nói. "Tìm hiểu về kháng thể của ông ấy cung cấp cho chúng tôi những cách mới để chống lại COVID".

"Tại sao lại là tôi?"

Về phần mình, mặc dù đã biết trong cơ thể có sẵn một loại siêu kháng thể chống lại COVID-19 nhưng mỗi khi ra ngoài, Hollis vẫn thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Ông nói mình đã thức suốt nhiều đêm kể từ khi biết được kết quả xét nghiệm và suy nghĩ về nó.

Hollis nhận ra có vẻ như chính bản thân mình đã lây bệnh cho người bạn cùng phòng chứ không phải ai khác. Trước đó một tháng, ông đã tới Châu Âu, đi qua các ổ dịch như Paris và London rồi trở về và thấy hơi bị ngạt mũi. Hollis đã nghĩ đó chỉ là những triệu chứng thông thường của bệnh xoang mà ông vẫn mắc phải.

Nhưng nó đã nhanh chóng biến mất rồi mới đến lượt người bạn cùng phòng của ông bị bệnh. "Tôi đã ở đây, sợ hãi cho người bạn cùng phòng của tôi và sợ rằng tôi sẽ lây COVID từ anh ấy", Hollis nói. "Nhưng thay vào đó, chính tôi mới là người nhiễm bệnh trước và có khả năng chính là tôi đã lây virus sang cho anh ấy".

Người đàn ông Mỹ có siêu kháng thể chống lại được tất cả các biến thể COVID19 pha loãng 10000 lần vẫn có tác dụng"Chỉ có 5% bệnh nhân COVID-19 trên thế giới có siêu kháng thể. Trong số đó, chỉ có 1% giống như tôi, có kháng thể chống lại được mọi biến thể [virus SARS-CoV-2]" - John Hollis.

 Điều này đã khiến Hollis tự dằn vặt bản thân mình suốt một thời gian dài: "Bạn chỉ cần bật TV hoặc lướt qua bất kỳ tờ báo nào để xem hàng loạt cái chết và đau khổ từ khắp nơi trên thế giới do virus gây ra. Điều đó khiến tôi tự hỏi: 'Tại sao lại là tôi? Tại sao tôi lại được tha trong khi rất nhiều người khác thì không?".

Cho đến khi biết các kháng thể của mình có thể đóng góp công sức để giúp những người khác thoát khỏi căn bệnh, Hollis mới cảm thấy có phần nhẹ nhõm.

"Có lẽ Chúa có một kế hoạch cho tôi, hoặc có lẽ tôi chỉ cực kỳ may mắn", ông nói. "Tiến sĩ Liotta và nhóm của ông ấy thật tuyệt vời. Tôi vô cùng biết ơn và cảm thấy vô cùng may mắn khi vẫn được khỏe mạnh và bằng cách nào đó có được sự bảo vệ tự nhiên hiếm có này".

Tham khảo Nbcnews, Cbc

Thanh Long

Bình luận bài viết

Viên kim cương lớn thứ 3 thế giới vừa được tìm thấy tại Botswana. Mỏ khai thác Debswana đã giới thiệu viên kim cương thô có khối lượng 1.098 carat tới quan chức Botswana.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được đẩy mạnh với 1,98 tỷ liều được phân phối ở 176 quốc gia. Nhiều nước đã lựa chọn những địa điểm rất độc đáo để triển khai tiêm vaccine cho người dân.

Để thu hút người ứng tuyển, một chi nhánh của McDonald’s đã tung ra "ưu đãi" dành tặng điện thoại iPhone cho nhân sự. Điều kiện là phải làm việc trên 6 tháng và đáp ứng một số tiêu chí tuyển dụng.

Một đồng xu bạc có niên đại từ thế kỷ 17(1633-1634) được tìm thấy ở Maryland “là một tiểu bang vùng Trung Đại Tây Dương, nằm trên bờ biển phía đông của Hoa Kỳ” phát hiện này đã cung cấp manh mối lớn cho các nhà khảo cổ tìm kiếm Pháo đài Thánh Mary(St.Mary) - một trong những khu định cư sớm nhất của người Anh ở Tân Thế giới.

Trăng tròn ngoạn mục nhất của năm 2021 đang nhanh chóng đến gần, khiến bầu trời đêm rực rỡ ánh hào quang vào ngày 26 tháng 5 tới đây. Ngày đó không chỉ “siêu Trăng” mà còn là “Trăng máu”.

Đại dịch bùng phát khiến không chỉ giới nhà giàu, các ngôi sao Bollywood thuê máy bay riêng đi trốn dịch mà đa phần người dân Ấn Độ đều làm thế nếu có thể.

Các nhà khảo cổ học ngày 1/5 thông báo phát hiện hơn 100 dấu tay ước tính hơn 1.200 năm tuổi của nền văn minh Maya trong một hang động tại bán đảo Yucatan của Mexico.

Hơn 20 năm nay, anh Phương âm thầm, lặn lội mọi ngóc ngách, góp nhặt những kỷ vật chiến tranh với mong muốn làm sống lại một thời đạn bom.

Những học trò khuyết tật theo thời gian cứ thế lớn lên, lập gia đình, sinh con còn đối với ‘bà tiên Hồng’, tâm nguyện cưu mang những phận đời bất hạnh vẫn vẹn nguyên như ngày đầu.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455