Người tiêu dùng "săn lùng" Na rừng ruột đỏ giá 300.000 đồng/kg

Khi na dai, na bở vào cuối vụ, na rừng Tây Bắc vào mùa, chín thơm lừng, có vỏ màu xanh nhưng bên trong ruột đỏ lạ mắt được rao bán rầm rộ có giá lên đến 300.000 đồng/kg.

Thời gian gần đây trái na rừng được nhiều người săn lùng về làm thuốc, chữa bệnh, theo Đông Y còn gọi là mãn cầu rừng. Chúng mọc chủ yếu trong những cánh rừng sâu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên… có quả to nặng 3 đến 5 ký.

Loại quả này không lạ lẫm tại Việt Nam nhưng vẫn  tạo thành cơn sốt, được mọi người tranh nhau mua ăn. Người mua hiếu kỳ, muốn nếm thử mùi vị của chúng như thế nào. Do Đông y phát hiện ra nhiều dược chất trong quả, thân và rễ cây nên nhiều năm qua người dân đã vào rừng để săn lùng về để làm thuốc. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến khan hiếm na rừng, đẩy giá lên cao.

Na rừng ruột đỏ giá lên đến 300000 đồngkg
Na rừng ruột đỏ giá lên đến 300.000 đồng/kg

Nếu na dai và na bở bán ngoài chợ có giá khoảng 30 – 35.000 đồng/kg thì loại na rừng được bán gấp nhiều lần do gía trị dược liệu, cũng như hương vị thơm. Tuy nhiên, na rừng thì rất xấu mã, thưa quả do là na dại, không được chăm bón gì.

Theo anh Tuấn – một chủ cửa hàng online kinh doanh loại na rừng này cho biết, na rừng vào mùa tháng 9. Hiện nay na rừng đã hết mùa hoặc nếu còn thì số lượng rất ít, giá cũng được nâng lên từ 300.000đ/ký. Một số đầu mối bán loại quả này cho biết, mỗi ngày họ tiêu thụ đến cả tạ, thậm chí một số nơi khách muốn ăn còn phải đặt trước 1-2 ngày.

“Hàng rừng mà, mình không thể biết được số lượng về bao nhiêu vì còn phải phụ thuộc người đi hái được nhiều hay ít. Như tuần vừa rồi, na về chưa được hai tạ mà khách đặt trước gần 2,5 tạ. Những lúc hụt hàng như thế, anh lại phải ưu tiên cho khách đặt trước, khách đặt sau đành khất sang lần tới”. Anh Tuấn nói.

Tương tự, chị Năm – kinh doanh đặc sản Tây Bắc trên đường Trung Kính cho biết, năm ngoái giá na rừng có chỉ khoảng 80 – 120.000 đồng/kg, nhiều người mua hàng chục cân về ngâm rượu. Ngoài bán cho khách đặt, gia đình chị cũng thường ngâm khoảng 30 lít rượu, chỉ chờ sau khoảng 3 tháng là có món rượu na rừng thơm ngon. Năm nay, tầm này chị cũng tranh thủ đặt mua về ngâm rượu để Tết Nguyên đán tới có rượu na uống, đỡ phải đi mua rượu ngoại đắt đỏ.

Theo chị Năm, lần nào na về tới cửa hàng cũng đều cháy hàng ngay lập tức, chị không dám nhận đặt trước vì không biết số lượng về bao nhiêu. Có lần, na chỉ về vỏn vẹn 50 kg trong khi khách mua ồ ạt, khiến chị không đủ trả đơn cho khách.

Theo kinh nghiệm, để ngâm rượu quả na rừng rửa sạch để ráo nước, bóc tách riêng từng múi na, cho từng múi na đã tách vào bình, thêm rượu theo tỉ lệ 1 kg na rừng ngâm 2 – 4 lít rượu, cũng có thể ngâm để nguyên cả quả na rừng mà không tách múi. Ngâm tươi hay ngâm khi phơi khô đều được.

Thanh Huệ

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455