Người từ Đà Nẵng đến TP HCM từ ngày 18/7 phải khai báo y tế để phòng chống dịch Covid-19

Đó là yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) trong công văn gửi trung tâm y tế 24 quận huyện trên địa bàn nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chiều 26/7, bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCD), đã ký công văn đề nghị tiếp tục tăng cường giám sát hội chứng cúm (ILI), viêm hô hấp cấp tính nặng (SARI) và viêm phổi nặng nghi do virus (SVP).

Công văn được gửi tới các bệnh viện (BV) bộ, ngành; BV Bệnh nhiệt đới, Nhi đồng, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2; BV đa khoa TP, khu vực, quận, huyện và BV ngoài công lập.

TP HCM yêu cầu khai báo y tế và cách ly tại nhà đối với các trường hợp người từ Đà Nẵng vào địa bàn từ ngày 18/7.

HCDC yêu cầu các trung tâm Y tế quận huyện kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai công tác. Đồng thời thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp, đối với những người từ Đà Nẵng đến TPHCM từ ngày 18/7 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế.

Riêng các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thì tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly quận huyện và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đối với các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2. Những trường hợp khác thực hiện sẽ thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

HCDC cũng yêu cầu y tế địa phương tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh trái phép, thực hiện truyền thông rộng rãi trong cộng đồng dân cư, phối hợp để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung theo quy định và báo cáo ngành liên quan để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế , chuyên gia , viên chức ngoại giao

HCDC cũng khuyến cáo đến các khu dân cư, nếu người dân phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp (sốt trên 38 độ và ho) xuất hiện trong 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng hoặc 1 trường hợp viêm hô hấp cấp tính năng phải báo cáo ngay cho trạm y tế để thực hiện giám sát y tế qua sự kiện.

HCDC đề nghị tất cả bệnh nhân hội chứng cúm (ILI), viêm hô hấp cấp tính nặng (SARI) và viêm phổi nặng nghi do virus (SVP) đến khám, điều trị tại các BV nói trên phải lập phiếu điều tra giám sát COVID-19 theo mẫu và gửi trước về email của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455