Nguyệt thực toàn phần "siêu trăng máu" sẽ xuất hiện vào ngày 26/5

Trăng tròn ngoạn mục nhất của năm 2021 đang nhanh chóng đến gần, khiến bầu trời đêm rực rỡ ánh hào quang vào ngày 26 tháng 5 tới đây. Ngày đó không chỉ “siêu Trăng” mà còn là “Trăng máu”.

Theo Cơ quan vũ trụ NASA , Trăng máu xảy ra khi Nguyệt thực toàn phần, khi Trái đất nằm ngay giữa mặt trăng và mặt trời, che khuất mặt trăng khỏi ánh sáng mặt trời. Trăng máu được đặt tên theo màu đỏ rực của nó. 

Nguyệt thực toàn phần siêu trăng máu xuất hiện vào ngày 265 tới

Cơ quan vũ trụ NASA giải thích : “Khi điều này xảy ra, ánh sáng duy nhất chiếu tới bề mặt của mặt Trăng là từ các rìa của bầu khí quyển Trái đất. "Các phân tử không khí từ bầu khí quyển của Trái đất tán xạ hầu hết ánh sáng xanh. Phần ánh sáng còn lại phản chiếu lên bề mặt của mặt Trăng với ánh sáng đỏ, khiến mặt trăng có màu đỏ trên bầu trời đêm"

Cơ quan này cũng cho biết kết quả sẽ là một "vòng ánh sáng" xung quanh mặt trăng. 

Nguyệt thực toàn phần siêu trăng máu xuất hiện vào ngày 265 tới
Nguyệt thực toàn phần "siêu trăng máu" xuất hiện vào ngày 26/5 tới

Tháng 5 không chỉ mang đến nguyệt thực mà còn là siêu Trăng đẹp nhất trong năm. Siêu Trăng xảy ra khi mặt trăng xuất hiện lớn hơn bình thường trên bầu trời đêm vì nó ở điểm gần Trái đất nhất trong quỹ đạo, được gọi là perigee. 

Siêu Trăng tròn của tháng 5 được còn gọi là " Trăng hoa ", và nó đánh dấu lần thứ hai trong số ba siêu trăng trong năm nay. Nó được đặt tên cho sự phong phú của các loài hoa liên quan đến mùa xuân ở Bắc bán cầu. 

Nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 5 năm 2021. Đây sẽ là nguyệt thực toàn phần đầu tiên kể từ nguyệt thực tháng 1 năm 2019. Nó sẽ hiển thị ở các khu vực ở Đông Nam Á, toàn bộ Australia, toàn bộ Châu Đại Dương, hầu hết Alaska và Canada, tất cả 48 tiểu bang phía dưới, tất cả Hawaii, tất cả Mexico và Trung Mỹ, và hầu hết Nam Mỹ.Theo NASA , cực điểm của nhật thực sẽ kéo dài trong khoảng 14 phút, nhưng toàn bộ sự kiện sẽ kéo dài khoảng năm giờ, từ 08:47:39 UTC (Giờ Phối hợp Quốc tế) đến 13:49:41 UTC. Nó sẽ đạt đỉnh lúc 11:19:52 UTC. 

Tại Việt Nam sự kiện Nguyệt thực toàn phần vào ngày 26/5, bắt đầu từ 15:47:39 đến 20:49:41 kéo dài 5 giờ và đạt cực điểm là vào lúc 18:19:52.

Điều này có nghĩa là ở châu Á, nguyệt thực xảy ra vào đầu buổi tối khi mặt trăng lần đầu tiên mọc, trong khi ở bờ biển phía tây của châu Mỹ, nó xảy ra vào sáng sớm, khi mặt trăng đang lặn. 

Nhật thực không bao giờ nên được nhìn bằng mắt thường, nhưng nguyệt thực hoàn toàn có thể an toàn để xem.

Đình Minh(T/H)

Bình luận bài viết

Viên kim cương lớn thứ 3 thế giới vừa được tìm thấy tại Botswana. Mỏ khai thác Debswana đã giới thiệu viên kim cương thô có khối lượng 1.098 carat tới quan chức Botswana.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đang được đẩy mạnh với 1,98 tỷ liều được phân phối ở 176 quốc gia. Nhiều nước đã lựa chọn những địa điểm rất độc đáo để triển khai tiêm vaccine cho người dân.

Để thu hút người ứng tuyển, một chi nhánh của McDonald’s đã tung ra "ưu đãi" dành tặng điện thoại iPhone cho nhân sự. Điều kiện là phải làm việc trên 6 tháng và đáp ứng một số tiêu chí tuyển dụng.

Một đồng xu bạc có niên đại từ thế kỷ 17(1633-1634) được tìm thấy ở Maryland “là một tiểu bang vùng Trung Đại Tây Dương, nằm trên bờ biển phía đông của Hoa Kỳ” phát hiện này đã cung cấp manh mối lớn cho các nhà khảo cổ tìm kiếm Pháo đài Thánh Mary(St.Mary) - một trong những khu định cư sớm nhất của người Anh ở Tân Thế giới.

Đại dịch bùng phát khiến không chỉ giới nhà giàu, các ngôi sao Bollywood thuê máy bay riêng đi trốn dịch mà đa phần người dân Ấn Độ đều làm thế nếu có thể.

Các nhà khảo cổ học ngày 1/5 thông báo phát hiện hơn 100 dấu tay ước tính hơn 1.200 năm tuổi của nền văn minh Maya trong một hang động tại bán đảo Yucatan của Mexico.

Hơn 20 năm nay, anh Phương âm thầm, lặn lội mọi ngóc ngách, góp nhặt những kỷ vật chiến tranh với mong muốn làm sống lại một thời đạn bom.

Những học trò khuyết tật theo thời gian cứ thế lớn lên, lập gia đình, sinh con còn đối với ‘bà tiên Hồng’, tâm nguyện cưu mang những phận đời bất hạnh vẫn vẹn nguyên như ngày đầu.

Một tòa nhà chọc trời ở khu nghỉ mát ở Dubai đã phá kỷ lục Guinness thế giới về bể bơi vô cực ( bể bơi ngoài trời) cao nhất thế giới ở độ cao 964 feet( 300m) so với mặt đất.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455