Nhận định phiên giao dịch 10/12: Tiếp tục duy trì đà tăng

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên hồi phục thứ 3 trong bối cảnh dòng tiền lan tỏa khắp thị trường, qua đó tác động tích cực lên tâm lý nhà đầu tư. Dù thanh khoản thấp nhưng dòng tiền lan tỏa tích cực hơn so với phiên hôm qua với hơn 300 mã tăng điểm, các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí….là động lực chính giúp thị trường duy trì đà tăng.

Nhận định phiên giao dịch 1012

Phiên giao dịch thứ Năm (09/12), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, đóng cửa tăng hơn 15 điểm, mức cao nhất trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 15,11 điểm (+1,04%), đóng cửa ở mức 1.467,98. Thanh khoản HSX ở mức hơn 665 triệu cổ phiếu (-14%), giá trị hơn 19.500 tỷ đồng (-10%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (321 mã tăng/ 130 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 349 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào VIC, VHM, CTG, và VRE.

Quán tính tăng điểm trong phiên sáng

Chứng khoán ASEANSC nhận định, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài dạng ‘Marubozu’ với giá đóng cửa nằm bên trên các đường trung bình động ngắn hạn (MA3 ngày, MA5 ngày và MA10 ngày), là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn có thể trở nên tích cực hơn nếu VN-Index tiếp tục đóng cửa bên trên đường trung bình động 20 ngày (MA20 ngày) ở phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của cây nến này chưa cao.

Do đó, chúng tôi cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.470 – 1.475 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.480 – 1.485 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.460 – 1.465 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.450 – 1.455 điểm. 

Dự báo trong phiên giao dịch ngày mai, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.470 – 1.475 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.480 – 1.485 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Dòng tiền lan tỏa tích cực hơn

Theo nhận định của Chứng khoán MBS, thị trường trong nước duy trì đà hồi phục sang phiên thứ 3 liên tiếp, đây cũng là phiên có lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản và thị trường chỉ gặp áp lực rung lắc nhẹ sau khi mở cửa, phần lớn thời gian sau đó thị trường đi lên mạnh mẽ và chốt phiên ở mức cao nhất trong ngày. Đáng chú ý là thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp mặc dù khối ngoại đã quay lại mua ròng nhóm cổ phiếu Vingroup.

Nhịp hồi phục của thị trường đã xảy ra ở kịch bản thuận lợi, giảm trước tăng sau là diễn biến phù hợp để kiểm tra lượng hàng bắt đáy về tài khoản. Thanh khoản thị trường thậm chí còn giảm so với 2 phiên tăng trước đó cho thấy nhà đầu tư đang có kỳ vọng nhịp phục hồi còn có thể kéo dài.

Dù thanh khoản thấp nhưng dòng tiền lan tỏa tích cực hơn so với phiên hôm qua với hơn 300 mã tăng điểm, các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí….là động lực chính giúp thị trường duy trì đà tăng. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng.

Cân đối lại vị thế trong các nhịp hồi phục

Theo Chứng khoán KBSV, sau nhịp điều chỉnh giằng co đầu phiên, VNIndex sớm hồi phục trở lại và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên.

Với việc lấy lại đà hồi phục, VNIndex sẽ có nhiều cơ hội xác lập lại xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn nếu vượt vùng cản then chốt quanh 1480 thành công. Mặc dù vậy, nhịp hồi phục hiện tại đang có phần gấp gáp với thanh khoản sụt giảm và điều này cho thấy rủi ro điều chỉnh trong những phiên tới đứng ở mức cao.

NĐT được khuyến nghị có thể thực hiện bán trading 1 phần tỷ trọng ngắn hạn, cân đối lại vị thế trong các nhịp hồi phục chạm kháng cự của giá cổ phiếu.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Thanh khoản xuống thấp kỷ lục do nhà đầu tư giảm cường độ giao dịch khi chỉ còn 1 phiên nữa là thị trường tạm nghỉ dài ngày cho dịp Tết Nguyên đán. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục nếu như đã "bắt đáy" thành công trong những phiên cuối tuần trước và đầu tuần này.

Trước phiên giao dịch ngày 28/1, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị các cơ quan nhà nước cho phép áp dụng điều kiện thử thách là nếu kết quả kinh doanh bán niên và cả năm 2022 không có lãi thì hãy xem xét hủy niêm yết để bảo vệ lợi ích cổ đông và tránh được các xáo trộn lớn trên thị trường.

Ngày 26/01/2022, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 19/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS, HOSE: ORS).

Ngày 26/01/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 20/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (HOSE: VPH).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455