Nhận định phiên giao dịch 17/11: Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp

Dự báo trong phiên giao dịch tới, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.470 – 1.475 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.460 – 1.465 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp.

Nhận định phiên giao dịch 1711 Nhịp điều chỉnh ngắn hạn
Nhận định phiên giao dịch 17/11: Nhịp điều chỉnh ngắn hạn

Phiên giao dịch thứ Ba (16/11), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tiêu cực, đóng cửa giảm hơn 10 điểm. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 10,12 điểm (-0,69%), đóng cửa ở mức 1.466,45. Thanh khoản HSX ở mức gần 1.224 triệu cổ phiếu (+4%), giá trị hơn 34.800 tỷ đồng (+2%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (166 mã tăng/ 299 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 208 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào FUEVFVND, MSN, và KBC.

Bất động sản, chứng khoán, thép có dấu hiệu bị chốt lời mạnh

Chứng khoán ASEANSC nhận định đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ thứ 2 sau cây nến ‘Hanging man’ với giá đóng cửa nằm dưới các đường trung bình động ngắn hạn (MA3 ngày và MA5 ngày), kèm thanh khoản ở mức rất cao, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế, và xu hướng ngắn hạn có thể trở nên tiêu cực hơn nếu vùng hỗ trợ gần 1.460 – 1.465 bị phá vỡ.

Nhóm cổ phiếu “nóng” như bất động sản, chứng khoán, thép, có dấu hiệu bị chốt lời mạnh. Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào thị trường đẩy thanh khoản lên mức rất cao, tuy nhiên là không đủ để duy trì sắc xanh cho chỉ số. Điều này là một dấu hiệu cảnh báo sức nóng của thị trường, và thường sẽ kéo theo một nhịp điều chỉnh ngắn hạn ở phía trước. 

Dự báo trong phiên giao dịch tới, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.470 – 1.475 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.460 – 1.465 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.450 – 1.455 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Canh chốt lời nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

Theo nhận định của MBS, thị trường trong nước chịu áp lực điều chỉnh trên diện rộng khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ không duy trì được đà tăng ở đỉnh cao mới. Thanh khoản thị trường vẫn dồi dào, dòng tiền vẫn kiên định ở nhóm cổ phiếu đầu cơ dù thay vì dịch chuyển sang nhóm Vn30 như ở phiên hôm qua. Điểm sáng trong phiên hôm nay là khối ngoại mua ròng trên cả 3 sàn.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX phiên này tương đương với phiên hôm qua, đạt 31.795 tỷ đồng. Thanh khoản 2 phiên tuần này đều cao hơn so với bình tuần trước ở 29.180 tỷ đồng.

Thị trường điều chỉnh chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đây là phiên điều chỉnh đầu tiên sau chuỗi tăng 8 phiên liên tiếp của 2 nhóm này. Ở phiên ngày 3/11, mức giảm ở nhóm midcap và smallcap đều mạnh hơn, kèm theo đó thanh khoản cũng ở mức cao hơn so với phiên hôm nay. Do vậy, phiên điều chỉnh hôm nay chưa đủ dấu hiệu để xác nhận liệu đà tăng ở 2 nhóm này đã kết thúc hay chưa.

Trong khi đó, nhóm Vn30 vẫn tiếp tục đi ngang khi các cổ phiếu lớn như HPG, GVR, MSN,… đang gặp áp lực bán mạnh. Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đang gặp ngưỡng kháng cực 1.476 điểm, ứng với Fibonacci 61,8% mở rộng do vậy các nhịp rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra. Nhà đầu tư nên canh chốt lời nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi có thể mua gom đối với các cổ phiếu bluechips chưa tăng hoặc đã tạo vùng hỗ trợ.

Vận động tích trong vùng 1460-1480 điểm

Công ty chứng khoán BIDV – BSC nhận định thị trường trải qua một phiên điều chỉnh nhẹ, VN-Index giằng co trong khu vực 1460-1477. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm nhiều gần gấp đôi số mã tăng. Trong phiên hôm nay, 5/12 ngành tăng điểm, trong đó ngành Bảo hiểm có phiên giao dịch khởi sắc tăng hơn 2% do kỳ vọng của nhà đầu tư về những đợt thoái vốn Nhà nước sắp tới đây. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Nhìn chung, thị trường sẽ vận động tích trong vùng 1460-1480 điểm trong  các phiên giao dịch tới.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn (Hà Tĩnh).

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Khoáng sản Á Cường (HNX: ACM) do công bố sai lệch nhiều chỉ tiêu trong báo cáo tài chính.

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu về cuối phiên và thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên. Dòng tiền có thể lại quay lại đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ trong các phiên sắp tới khi các vòng bắt đáy cổ phiếu bluechips đã không mang lại hiệu quả trong thời gian vừa qua.

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Trước phiên giao dịch ngày 3/12, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455