Nhận định phiên giao dịch 8/11: Chiến lược "lướt sóng" ngắn hạn theo dòng tiền

Sau khi vượt mốc 1,400 một cách thuyết phục, tâm lý của nhà đầu tư trong tuần vừa qua được duy trì khá tốt giúp cho chỉ số chung duy trì được đà hưng phấn. Tuy nhiên, tâm lý chốt lời ngắn hạn cũng đã bắt đầu hiện hữu và khiến cho đà tăng của chỉ số bị thu hẹp phần nào.

Nhận định phiên giao dịch 811
Nhận định phiên giao dịch 8/11: Chiến lược "lướt sóng" ngắn hạn theo dòng tiền

Phiên giao dịch thứ Sáu (05/11), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, đóng cửa tăng hơn 8 điểm, mức gần cao nhất trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 8,17 điểm (+0,56%), đóng cửa ở mức 1.456,51. Thanh khoản HSX ở mức hơn 874 cổ phiếu (-6%), giá trị hơn 26.100 tỷ đồng (-7%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (303 mã tăng/ 148 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng gần 227 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào HPG, GAS, và CTG.

Tăng điểm trong phiên sáng, kiểm định vùng kháng cự gần 1.460 – 1.465 điểm

Chứng khoán ASEANSC nhận định đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh vừa dạng ‘Spinning top’ thứ 2, với giá đóng cửa duy trì bên trên các đường trung bình động ngắn hạn, MA3 ngày và MA5 ngày, và dải ‘Bollinger band’ trên tiếp tục mở rộng, là các tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế.

Do đó, chúng tôi cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.460 – 1.465 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.470 – 1.475 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.450 – 1.455 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.440 – 1.445 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để kiểm định vùng kháng cự gần 1.460 – 1.465 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.470 – 1.475 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Cân nhắc chốt lời một phần danh mục

Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) nhận định dù trải qua những diễn biến tăng giảm đan xen, chỉ số VN-Index vẫn kết thúc tuần với mức tăng mạnh và tiếp tục vươn tới mức đỉnh cao mới. 

Cụ thể, sau khi thử thách không thành công mốc 1,450, chỉ số chỉ giao dịch tương đối giằng co trong biên độ hẹp quanh ngưỡng 1,440 trong phiên thứ hai (01/11), trong bối cảnh nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn ghi nhận áp lực điều chỉnh giảm sau những phiên tăng khá mạnh trước đó như VHM, VIC, GAS,…

Trong các phiên liền sau (02 - 04/11), trước những diễn biến tích cực của nhiều chỉ số chứng khoán lớn tại Mỹ, lực cầu mạnh ở thị trường trong nước được kích hoạt khiến VN Index ghi nhận những phiên tăng điểm khá tích cực và chủ yếu giao dịch quanh mốc 1,450 điểm.

Phiên thứ sáu cuối tuần (05/11), phe mua tiếp tục tỏ ra dứt khoát đã giúp chỉ số tăng điểm mạnh và đạt mức đỉnh cao mới khi kết tuần. Thanh khoản tuần này cũng gia tăng khá mạnh so với tuần trước cả về khối lượng và giá trị giao dịch. Đóng cửa tuần, VN Index đạt mức 1,456.51 (+0.85%), trong khi HNX Index dừng lại tại mức 427.64 (+3.77%).

Sau khi vượt mốc 1,400 một cách thuyết phục, chúng tôi thấy rằng tâm lý của nhà đầu tư trong tuần vừa qua được duy trì khá tốt giúp cho chỉ số chung duy trì được đà hưng phấn. Tuy nhiên, tâm lý chốt lời ngắn hạn cũng đã bắt đầu hiện hữu và khiến cho đà tăng của chỉ số bị thu hẹp phần nào. Thêm vào đó, việc những chỉ số kỹ thuật đi vào vùng quá mua có thể sẽ khiến cho lực cung trên thị trường trở nên mạnh hơn trong những phiên tới. Giai đoạn hiện đang khá "chông chênh", do đó chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục - đặc biêt là các cổ phiếu có tính đầu cơ theo "tin đồn" mà không đi kèm yếu tố cơ bản.

Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng thị trường vẫn đang diễn biến khá tích cực và nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nhưng nhìn chung nên thiên về chiến lược "lướt sóng" ngắn hạn theo dòng tiền trong bối cảnh thị trường hiện tại, đồng thời cũng cần chú ý cả đến khía cạnh quản trị rủi ro chứ không nên chỉ "mua đuổi" theo giá cổ phiếu.

Dòng tiền chuyển hướng đến nhóm cảng biển, vật liệu xây dựng, bất động sản khu công nghiệp

Theo nhận định của Chứng khoán MB, thị trường đi lên bền vững ở cả chỉ số và thanh khoản, chỉ số Vnindex tiếp tục duy trì chuỗi tăng sang tuần thứ 2 liên tiếp và trong 5 tuần gần đây thị trường đã có tới 4 tuần tăng.

Đáng chú ý là dòng tiền liên tục xoay vòng, từ nhóm cổ phiếu bất động sản sang nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,… và rất có thể là tiếp tục đến nhóm cảng biển, vật liệu xây dựng, bất động sản khu công nghiệp… Điều đó cho thấy dòng tiền chốt lời không dời bỏ thị trường mà liên tục tìm các cơ hội mới, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Công ty Cổ phần Sam Holdings (HOSE: SAM) vừa công bố Nghị quyết thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ năm 2021 với tổng số tiền 250 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - HOSE: TDH) chuẩn bị trình cổ đông thông qua phương án hơn 112,6 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, đồng thời chào bán 50 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng/cp cho cổ đông chiến lược.

Ông Lê Minh Hiếu, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư TDG Global dự kiến cần chi ra 6,6 tỷ đồng để mua 550.000 cổ phiếu TDG.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455