Nhận định phiên giao dịch 8/12: Nhà đầu tư thận trọng khi bắt đáy

Thị trường ghi nhận một phiên tăng điểm khá mạnh dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, và sự hỗ trợ của nhóm VN30. Tuy nhiên, việc thanh khoản thị trường giảm khá và thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng.

Nhận định phiên giao dịch 812 Test các vùng hỗ trợ tìm kiếm lực cầu bắt đáy

Phiên giao dịch thứ Ba (07/12), chỉ số VN-Index giao dịch theo chiều hướng tích cực, đóng cửa tăng hơn 30 điểm, mức cao nhất trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 33,19 điểm (+2,35%), đóng cửa ở mức 1.446,77. Thanh khoản HSX ở mức hơn 756 triệu cổ phiếu (-27%), giá trị hơn 21.700 tỷ đồng (-31%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (396 mã tăng/ 67 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 303 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào VHM, VCB, và HCM.

Đà giảm đang tạm thời chững lại

Nhận định của ASEANSC: đồ thị ngày VN-Index xuất hiện mô hình nến ‘Inside bar’ tại vùng hỗ trợ 1.400 – 1.410 điểm, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy đà giảm đang tạm thời chững lại. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của mô hình nến này chưa cao. Do đó, chúng tôi cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.450 – 1.460 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.470 – 1.480 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.420 – 1.430 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.400 – 1.410 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.450 – 1.460 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.470 – 1.480 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã kích hoạt lực chốt lời khá mạnh

Theo nhận định của VCBS, trong ngắn hạn chỉ số đang có xu hướng hồi phục tương đối tích cực sau khi thử thách thành công mốc 1,400 điểm (tương ứng đỉnh cũ tháng 10.2021). Diễn biến tích cực trong phiên hôm nay cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã xuất hiện sự cải thiện đáng kể, dù tâm lý e sợ rủi ro nhịp hổi phục kỹ thuật không kéo dài vẫn hiện hữu.

Nhìn chung, hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã kích hoạt lực chốt lời khá mạnh, nhưng vì khối lượng giao dịch mới chỉ sụt giảm nhẹ trong phiên hôm nay nên chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ còn một số phiên rung lắc trước khi tìm được vùng hỗ trợ mới. Mặc dù vậy, VCBS cũng kỳ vọng rằng thị trường sẽ bắt đầu có sự phân hóa và tách tốp trong những phiên tới dựa trên kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý cuối cùng của năm 2021 này.

Do đó, trong những phiên tới nhà đầu tư có thể cân nhắc chia nhỏ sức mua để mua dần vào một số cổ phiếu đã có nền tảng cơ bản tốt với mức giá đã chiết khấu mạnh theo đà giảm chung của thị trường trong những phiên vừa qua.

Duy trì nhịp phục hồi khi chứng khoán thế giới đang ủng hộ

Chứng khoán MBS nhận định thị trường trong nước đã lấy lại toàn bộ số điểm đã mất ở phiên hôm qua dù thanh khoản xuống thấp nhưng dòng tiền có mức lan tỏa rộng khắp các nhóm ngành với gần 400 mã tăng điểm. Đà tăng còn được hỗ trợ bởi khối ngoại duy trì mua ròng sang phiên thứ 2 liên tiếp. Sau 2 phiên giảm sâu, nhịp nhảy của chỉ số Vn-Index trong phiên hôm nay tương đối tích cực, giúp chỉ số này nhanh chóng lấy lại ngưỡng kỹ thuật EMA50.

Một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật khi chỉ số Vn-Index giảm hơn 70 điểm sau 3 phiên liên tiếp. Nhà đầu tư thường nghi ngờ đối với những phiên bật tăng như hôm nay nên thanh khoản thấp. Tuy vậy, có thể thấy rằng sau chuỗi giảm mạnh thì nhịp nảy lên của chỉ số mới là tín hiệu quan trọng, ở phiên hôm nay thị trường đã bật tăng ngày từ khi mở cửa và đà tăng được duy trì trong phần lớn thời gian giao dich với sự hợp tác của bên bán.

Nhiều khả năng, thị trường vẫn duy trì nhịp phục hồi trong phiên ngày mai khi chứng khoán thế giới đang ủng hộ.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Thanh khoản xuống thấp kỷ lục do nhà đầu tư giảm cường độ giao dịch khi chỉ còn 1 phiên nữa là thị trường tạm nghỉ dài ngày cho dịp Tết Nguyên đán. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục nếu như đã "bắt đáy" thành công trong những phiên cuối tuần trước và đầu tuần này.

Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị các cơ quan nhà nước cho phép áp dụng điều kiện thử thách là nếu kết quả kinh doanh bán niên và cả năm 2022 không có lãi thì hãy xem xét hủy niêm yết để bảo vệ lợi ích cổ đông và tránh được các xáo trộn lớn trên thị trường.

Ngày 26/01/2022, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 19/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS, HOSE: ORS).

Ngày 26/01/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 20/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (HOSE: VPH).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Công Thương gặp gỡ, trao đổi về các đề xuất, kiến nghị của Công ty cổ phần ô tô TMT để có giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện, thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455