Nhận định phiên giao dịch 9/12: Đà hồi phục chậm lại

Thị trường hôm nay ghi nhận phiên hồi phục thứ 2 dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng. Ngày mai sẽ là phiên thử thách đối với thị trường khi lượng hàng bắt đáy ở phiên đầu tuần về tài khoản, các nhịp võng trong phiên sẽ tiếp tục là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại danh mục sang nhóm cổ phiếu midcap và Vn30.

Nhận định phiên giao dịch 912

Phiên giao dịch thứ Tư (08/12), mặc dù áp lực bán có phần gia tăng nhưng chỉ số VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng hơn 6 điểm, mức trung bình trong ngày. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 6,10 điểm (+0,42%), đóng cửa ở mức 1.452,87. Thanh khoản HSX ở mức hơn 771 triệu cổ phiếu (+2%), giá trị hơn 21.600 tỷ đồng (-1%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (207 mã tăng/ 222 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng gần 118 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào TCH, HPG, NVL, và SSI.

Áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.455 – 1.460 điểm

Chứng khoán ASEANSC nhận định đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh nhỏ dạng ‘Doji’ tại vùng kháng cự 1.455 – 1.460 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang tương đối cân bằng, và đà tăng đang có phần chững lại. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của cây nến này chưa cao.

Do đó, chúng tôi cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.445 – 1.450 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.435 – 1.440 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.455 – 1.460 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.465 – 1.470 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.455 – 1.460 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.445 – 1.450 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.435 – 1.440 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại danh mục sang nhóm cổ phiếu midcap và Vn30

Thị trường tiếp tục hồi phục trong nghi ngờ trên nền thanh khoản thấp, tuy vậy như chúng tôi đã đề cập ở bản tin hôm qua, sau nhịp giảm mạnh của chỉ số Vn-Index thì điều cần quan sát là nhịp nảy của chỉ số này và độ rộng của thị trường. Hôm nay mặc dù các trụ lớn như VIC, VNM, VHM, ….liên tục bị ép trong phiên nhưng chỉ số Vn-Index vẫn không bị đẩy xuống thấp hơn mức tham chiếu, cả chỉ số VN-Index và VN30 đều test đáy thấp nhất trong phiên thành công sau các nhịp rung lắc.

Hỗ trợ thị trường trong phiên này là sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí,…như vậy mặc dù thanh khoản thị trường thấp nhưng thị trường đã có sự đổi trụ thành công và độ rộng thị trường vẫn rất tích cực ở nhóm bluechips và midcap.

Ngày mai sẽ là phiên thử thách đối với thị trường khi lượng hàng bắt đáy ở phiên đầu tuần về tài khoản, chúng tôi cho rằng các nhịp võng trong phiên sẽ tiếp tục là cơ hội để dòng tiền cơ cấu lại danh mục sang nhóm cổ phiếu midcap và Vn30.

Gia tăng một phần vị thế trading

Theo Chứng khoán KBSV, VNIndex mở gap tăng điểm đầu phiên trước khi diễn biến giằng co trồi sụt trong biên độ hẹp đến cuối phiên.

Vùng cản gần quanh 1460 đang gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số với sự hình thành của mẫu nến "spinning". Mặc dù cơ hội mở rộng thêm nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp vẫn được duy trì, nhưng chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc do áp lực bán cân bằng lại tỷ trọng gia tăng. Việc có bảo vệ thành công vùng hỗ trợ gần quanh 1420 hay không sẽ quyết định đến khả năng duy trì được kênh tăng điểm của VNIndex.

NĐT được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp với các bộ, ngành để góp ý, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Ngày 20/1, Tập đoàn Orsted và Tập đoàn T&T Group đồng tổ chức Hội nghị về chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi (ĐGNK) tại Việt Nam cũng như các tiềm năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ ĐGNK dưới hình thức trực tuyến.

Tổng mức đầu tư Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông là 146.990 tỷ đồng. Chuẩn bị đầu tư, thực hiện Dự án từ năm 2021, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác, vận hành từ năm 2026.

Hải Phòng trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho 5 dự án cấp mới và điều chỉnh vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm khoảng 229 triệu USD. Trong số này, có 3 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (tổng vốn 140 triệu USD) và 2 dự án đầu tư trong nước (tổng vốn 2.048 tỷ đồng).

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455