Những điều cần tránh khi kết hợp rượu vang với các món ăn

Rượu vang có nhiều dòng và được thưởng thức kèm với các món ăn trong dịp Lễ Tết cũng như xuất hiện bình dị trong cả bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, cả những người sành ăn nhất cũng dễ mắc phải những lỗi sai này khi thưởng thức rượu vang.

1. Chọn rượu mạnh với món ăn cay

Rượu mạnh và đồ ăn cay được coi là "kẻ thù" của nhau. Thức ăn cay làm giảm vị ngọt trong rượu vang, khiến rượu có vị chua. Ngược lại, rượu tăng cảm giác nóng và bỏng rát trong miệng do ăn món cay.

Vì vậy, nên chọn rượu vang có vị ngọt, nồng độ cồn thấp cho món ăn cay nồng.

2. Chọn món tráng miệng ngọt hơn rượu

Nếu muốn nhâm nhi ly rượu vang với món tráng miệng, bạn nên chọn những món ít ngọt. Nói chung, bạn nên tránh uống rượu sâm banh với đồ ngọt.

Những điều cần tránh khi kết hợp rượu vang với các món ăn

3. Lựa chọn rượu có độ axit không phù hợp

Nếu bữa ăn có các món giàu axit như sốt cà chua, nước sốt giấm và các món ăn có nhiều chanh, hãy chọn loại rượu có nồng độ axit cao tương ứng. Việc kết hợp rượu có nồng độ axit thấp hơn món ăn sẽ làm mờ đi hương vị của rượu.

4. Chọn sai loại rượu khi thưởng thức món chính

Việc lựa chọn rượu vang tương ứng với món thịt có trong đĩa của bạn không phải điều dễ dàng. Thịt có hương vị đậm đà như bò, heo,… rất hợp với rượu vang đỏ. Đối với thịt có hương vị nhẹ như gà, cá,… chúng rất hợp với rượu nhẹ.

Những điều cần tránh khi kết hợp rượu vang với các món ăn

5. Chọn sai loại rượu với món ăn giàu gia vị

Nếu bạn yêu thích món ăn Ấn Độ hoặc Trung Quốc, việc lựa chọn rượu vang phù hợp với hương vị của chúng quả là 1 thách thức cả với những người sành ăn. Lý do là vì các gia vị mạnh có thể xung đột và làm giảm hương vị của rượu. Nói chung, rượu vang được chế biến theo phong cách Đức sẽ phù hợp với các món ăn châu Á.

6. Chỉ chọn vang trắng khi thưởng thức hải sản

Hải sản và rượu vang trắng là sự lựa chọn quen thuộc. Nhưng không nhất thiết phải áp dụng quy tắc này trong mọi trường hợp. Bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn rượu vang đỏ yêu thích với món hải sản. Đặc biệt các loại cá như cá hồi, cá ngừ rất giàu các loại dầu tự nhiên, khi thưởng thức cùng vang đỏ sẽ mang lại sự cân bằng hương vị rất phù hợp.

Những điều cần tránh khi kết hợp rượu vang với các món ăn

7. Tránh chọn rượu vang trắng vào mùa đông

Rượu vang trắng thường rất phù hợp với những bữa tiệc ngoài trời trong thời tiết ấm áp, nhưng không có lý do gì để tránh thưởng thức nó trong tiết trời lạnh giá.

8. Chỉ chọn rượu vang đỏ kết hợp với pho mát

Rất ít rượu vang đỏ có thể cân bằng độ chua của hầu hết các loại pho mát. Nếu bạn muốn nhâm nhi vang đỏ với pho mát, bạn nên chọn loại pho mát có ít vị chua và có kết cấu dai hơn.

Những điều cần tránh khi kết hợp rượu vang với các món ăn

9. Chọn rượu vang trắng cho món BBQ

Nếu bạn yêu thích các món ăn giàu hương vị như đồ nướng BBQ, hãy thưởng thức chúng cùng các loại rượu vang đỏ. Nước sốt làm từ cà chua nên được kết hợp với các loại rượu vang đỏ có nồng độ trung bình để phù hợp với độ axit trong cà chua.

10. Uống rượu vang đỏ với sushi

Việc uống rượu vang đỏ với món ăn từ cá sống như sushi được nhiều chuyên gia ẩm thực coi là "thảm họa".

Những điều cần tránh khi kết hợp rượu vang với các món ăn

Hy vọng bài viết chia sẻ hữu ích đối với bạn!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.

Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt tự nhiên của tôm, giòn rụm của vỏ bánh, kết hợp nước chấm chua cay mặn ngọt khiến nhiều thực khách "không thể quên".

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

Bỏ thời gian để thêm một số bước dưới đây, các bạn sẽ có món thịt lợn luộc thơm phức, thái mỏng tang, đẹp mắt, ăn cùng mắm tép thì ngon tuyệt vời.

Cùng với phở, bún chả, bánh tôm... chả cá Lã Vọng là món ăn nổi tiếng được du khách yêu thích khi có dịp ghé thăm thủ đô. Để thưởng thức đặc sản này bạn không thể bỏ qua những quán chả cá Lã Vọng Hà Nội ngon nhất dưới đây.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455