Những mẹo đơn giản để thái hành tây không bị chảy nước mắt

Có nhiều cách để hạn chế việc không bị cay mắt khi cắt hành trong bếp từ những thiết bị gia dụng sẵn có. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn một số cách để bạn có thể tham khảo và thực hiện.

Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu của rất nhiều món ăn để làm thành những bữa cơm ngon miệng, hấp dẫn và thơm lừng. Thế nhưng việc chế biến hành tây lại là "cả một vấn đề" khi mà nhà nội trợ nào cũng từng ít nhất một lần trải qua cảm giác "phát khóc" mỗi lần thái nhỏ hành tây. Lí do là bởi trong hành tây có một loại enzym có khả năng sản sinh axit, làm mắt chúng ta cay xè và chảy nước không ngừng.

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bạn hãy tham khảo một số cách như sau:

1. Ướp lạnh hành tây trước khi cắt

Trước khi thái hành tây từ 10 - 15 phút, hãy cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này sẽ làm giảm lượng enzym axit tiết ra không khí mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị của của hành. Lưu ý là bạn không nên để hành tây cạnh táo hoặc khoai tây, và không nên để quá lâu trong tủ lạnh (lâu nhất là 20 phút) để tránh gây mùi.

Mẹo thái hành tây để không chảy nước mắt

2. Cắt hành tây gần vòi nước nóng hoặc hơi nước

Làm như vậy để làm gì? Chính là để hơi nước từ nồi hoặc ấm đun nước hút và hòa tan hơi hành, giúp mắt bạn chịu ít ảnh hưởng của hơi hành bốc lên hơn. Đây cũng là một cách rất hay để giảm bớt tình trạng "khóc lóc" khi thái hành đấy.

Mẹo thái hành tây để không chảy nước mắt
Hơi nước nóng có thể hỗ trợ giảm "tác dụng phụ" của hành tây hiệu quả

3. Thở bằng miệng và thè lưỡi khi thái hành

Các khí tiết ra từ hành tây sẽ phản ứng với lượng nước trên lưỡi bạn. Do đó, thần kinh khứu giác ở gần tuyến lệ sẽ không bị kích thích làm cho bạn bị chảy nước mắt. Nhìn hơi buồn cười một chút, nhưng sẽ tiết kiệm được vô số thời gian cho bạn.

4. Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt

Enzym từ hành tây sẽ bị hòa tan trong môi trường nước. Tuy nhiên, cách này sẽ làm giảm bớt mùi vị của hành và khiến củ hành trơn hơn nên sẽ rất khó cắt. Nếu không quá hứng thú với hương vị của hành tây thì bạn hãy thử cách này nhé.

Mẹo thái hành tây để không chảy nước mắt
Dù hơi làm biến vị hành tây nhưng đây cũng là một cách đáng để thử

5. Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ món đồ ăn nào khi cắt hành

Nhiều người cho rằng khi nhai, đặc biệt là nhai bánh mì sẽ tránh làm chảy nước mắt khi cắt hành tây. Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào trong miệng của bạn sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt.

6. Thái hành ở nơi thoáng gió

Hãy lựa chọn những nơi gần quạt thông gió, máy hút mùi, quạt hoặc cửa sổ để thái hành. Cách này sẽ làm cho hơi hành bị thổi ra xa mắt bạn. Nhớ lưu ý hướng gió của các thiết bị kẻo cách này sẽ "phản tác dụng" bạn nhé!

Mẹo thái hành tây để không chảy nước mắt
Dùng gió để thổi bớt hơi cay của hành tây

7. Sử dụng dung dịch axit

Những dung dịch có tính axit hoặc tính ion có thể làm biến chất enzym. Bạn có thể thoa giấm lên tấm thớt để axit trong giấm làm biến chất enzym, hoặc ngâm hành tây trong nước muối để làm biến chất enzym nhé. Tuy nhiên, nước muối có thể làm biến đổi mùi vị của hành tây, nên bạn cần cân nhắc trước khi sử dụng cách này.

Mẹo thái hành tây để không chảy nước mắt
Dùng dung dịch axit để làm tiêu bớt enzym trong hành

8. Đeo kính bảo vệ mắt

Để bảo vệ mắt trước sự tấn công của hơi cay từ củ hành, bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn là chúng che kín đôi mắt.

Chỉ với những cách đơn giản này, công cuộc "đánh vật" với hành tây của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hãy lưu lại và cùng chia sẻ với các nhà nội trợ khác để việc bếp núc trở nên dễ dàng, vui vẻ hơn nhiều nhé!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

Bỏ thời gian để thêm một số bước dưới đây, các bạn sẽ có món thịt lợn luộc thơm phức, thái mỏng tang, đẹp mắt, ăn cùng mắm tép thì ngon tuyệt vời.

Cùng với phở, bún chả, bánh tôm... chả cá Lã Vọng là món ăn nổi tiếng được du khách yêu thích khi có dịp ghé thăm thủ đô. Để thưởng thức đặc sản này bạn không thể bỏ qua những quán chả cá Lã Vọng Hà Nội ngon nhất dưới đây.

Hà Nội không chỉ níu chân du khách với những danh thắng nổi tiếng mà còn được biết đến là thiên đường ẩm thực với những món ngon khiến ai một lần thưởng thức cũng đều nhớ mãi.

Xôi cá cơm là món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn ở Nha Trang. Xôi thơm dẻo, ăn kèm cá rim chua cay mặn ngọt.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455