Ninh Thuận chuẩn bị khảo sát 2 dự án điện gió ven biển gần 2.000ha

Tỉnh Ninh Thuận chuẩn bị thực hiện việc khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch 2 dự án điện gió ven biển V1 và V3 tại huyện Ninh Hải và huyện Thuận Nam với tổng diện tích khảo sát khoảng 1.972ha.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Thuận tại công văn số 3871/UBND-KTTH ngày 30/7/2021 giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo công khai vị trí điện gió ven biển thuộc Vùng 1 và Vùng 3 trên vùng biển tỉnh Ninh Thuận theo đề xuất của Sở Công thương để các nhà đầu tư quan tâm đăng ký đầu tư. Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận đã có Thông báo số 3721/TB-SKHĐT về việc mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện việc khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch 2 dự án điện gió này.

Theo đó, 2 dự án điện gió ven biển tại huyện Ninh Hải và huyện Thuận Nam có tổng diện tích khảo sát khoảng 1.972ha. Cụ thể, dự án điện gió ven biển V1 thuộc vùng biển huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có diện tích khảo sát khoảng 1.060,09ha, công suất dự kiến phát triển khoảng 200 MW.

Dự án điện gió ven biển V3 thuộc vùng biển huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận có diện tích khảo sát khoảng 912,74ha, công suất khoảng 180MW.

Ninh Thuận chuẩn bị khảo sát 2 dự án điện gió ven biển gần 2000ha
Ninh Thuận tìm nhà đầu tư khảo sát 2 dự án điện gió ven biển gần 2.000ha.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh yêu cầu về năng lực tài chính, nhà đầu tư có tài liệu chứng minh năng lực tài chính theo số vốn đăng ký đầu tư. Đối với nguồn vốn tự có: vốn thuộc sở hữu của nhà đầu tư để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đề xuất (chứng minh bằng báo cáo tài chính được kiểm toán/quyết toán thuế 2 năm gần nhất hoặc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng tại thời điểm nộp hồ sơ); trường hợp nhà đầu tư liên doanh thì tỷ lệ vốn thuộc sở hữu của các thành viên liên doanh không được thấp hơn 30% vốn góp của liên doanh để thực hiện dự án.

Về năng lực kinh nghiệm, nhà đầu tư tham gia đầu tư trực tiếp hoặc nhà đầu tư là thành viên trong liên doanh phải có năng lực kinh nghiệm phù hợp để triển khai dự án, được chứng minh bằng tài liệu đã đầu tư các dự án năng lượng tái tạo có tổng quy mô tương đương 70% trở lên so với công suất dự án đăng ký.

Nhà đầu tư phải cam kết chịu mọi chi phí liên quan trong quá trình nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ bổ sung quy hoạch và không khiếu nại tỉnh trong trường hợp dự án không được bổ sung quy hoạch phát triển điện lực. Khuyến khích các nhà đầu tư có kinh nghiệm triển khai dự án điện gió biển và đóng góp an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhiều hơn.

Trước đó, với lợi thế có bờ biển dài, lượng gió thổi đều quanh năm, Ninh Thuận được đánh giá có tiềm năng phát triển điện gió và điện khí LNG, nhất là điện gió ven biển.

Tính riêng năm 2020, Ninh Thuận có 42 dự án năng lượng đã hòa lưới điện (3 dự án điện gió, 32 dự án mặt trời, 7 dự án thủy điện), với sản lượng khoảng 4.000 triệu kWh/2.727,6MW. Các nguồn năng lượng này tạo ra giá trị gia tăng hơn 2.766 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 13,7% trong GRDP của tỉnh và đóng góp cho tăng trưởng chung 9,04% trong tổng số 12,17% GRDP của tỉnh.

Về điện gió, đến nay tổng công suất đưa vào vận hành khoảng 229MW. Trong đó, có 3 dự án vận hành thương mại với tổng công suất 181 MW.

Với tiềm năng phát triển cảng nước sâu, cảng tổng hợp Cà Ná thuận lợi để phát triển khu vực trung tâm điện khí LNG với quy mô công suất 6.000MW. Đặc biệt, năm 2020 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung trung tâm điện lực LNG Cà Ná giai đoạn 1, với công suất khoảng 1.500 MW vào quy hoạch điện VII điều chỉnh tiến độ vận hành năm 2025.

Nhằm tạo định hướng phát triển cho điện gió trên biển, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương chủ trì, dự thảo quy hoạch phát triển điện gió biển tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, dự kiến đến năm 2030 sẽ phát triển 15 vị trí, giai đoạn 2021-2025 phát triển tại 4 vị trí với quy mô 1.220MW, giai đoạn 2026-2030 tiếp tục phát triển thêm 11 vị trí với quy mô công suất tăng thêm 3.160MW.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam thực hiện khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch tại 1/15 vị trí thuộc vùng biển xã Phước Dinh (Thuận Nam) V2-1 với công suất 502MW. Hiện nay, UBND tỉnh đang giao Sở Công Thương tiến hành lấy ý kiến các bộ, ngành Trung ương để làm rõ ranh giới khai thác, yêu cầu về an ninh quốc phòng khi triển khai đối với 14 vị trí còn lại, làm cơ sở kêu gọi đầu tư trong thời gian tới.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

"Trong lúc dịch bệnh, bộc lộ nhu cầu cơ khí của cả nước, mà mình lại sản xuất được, lúc đó Thaco cung cấp rất nhiều linh kiện trong y tế. Đồng thời, sau dịch bệnh, có một sự chuyển dịch đặt hàng nhiều hơn. Riêng gia công cơ khí năm nay tăng gấp đôi, nhất là xuất khẩu” Nhận định của ông chủ Tập đoàn Thaco Trường Hải Trần Bá Dương về công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí.

Thời gian gần đây Liên minh châu Âu (EU) liên tục thu hồi hoặc cảnh báo một số sản phẩm nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam do có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định.

Nhân dịp sinh nhật 5 năm, Mcredit trao tặng 55,555 gói bảo hiểm sức khỏe MIC cho khách hàng cùng thông điệp nhân văn “Khi bình thường là một món quà"

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết cổ phiếu AMP của CTCP Armephaco sẽ được đưa ra khỏi diện bị hạn chế giao dịch và được giao dịch trở lại bình thường.

Báo cáo của Chính phủ cho biết, do dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm hoàn thành bàn giao nên UBND.TP Hà Nội chưa tiếp nhận và thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc khoản vay lại theo cơ chế tài chính đã được phê duyệt. Vừa qua, đến kỳ trả nợ gốc khoản vay lại của các Hiệp định vay, Bộ Tài chính đã ứng từ quỹ tích lũy để trả nợ theo cam kết của Chính phủ tại các Hiệp định vay đã ký.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455