Tin nóng:

"Nổ quảng cáo đá sạch 99,9%, máy làm đá viên Hải Âu có đang lừa dối người tiêu dùng?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu đang quảng cáo sản phẩm đá viên (làm từ máy làm đá viên Hải Âu) sạch 99,9%, liệu rằng điều này có đúng sự thật hay đang lừa dối người tiêu dùng? Hơn nữa, Công ty cũng đang hô biến’ một bộ lọc thô bình thường thành “siêu linh kiện’ có khả năng loại bỏ vi khuẩn, kim loại nặng và thuốc diệt côn trùng.

Thời gian gần đây, Thương Trường nhận được nhiều phản ánh của người tiêu dùng về việc sản phẩm máy làm đá viên do Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu (Hải Âu Group) quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng?.

Theo phản ánh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu (địa chỉ tại số 72 Miếu Đầm - Mễ Trì - Nam Từ Liêm - TP.Hà Nội) hiện đang đưa ra thị trường hàng loạt sản phẩm máy làm đá viên với nhiều công suất, sản lượng. Công ty quảng cáo , các loại máy làm đá viên HA 60 (60kg/24h), HA 80 (80kg/24h), HA 100, HA 140, HA 180 phù hợp với các quán ăn, bia rượu, nước giải khát, bar, cafe, karaoke... Các loại máy làm đá viên HA 300, HA 400, HA 500, HA 600 chuyên dùng cho nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng với dịch vụ chất lượng hay chuỗi cửa hàng kinh doanh đồ uống, siêu thị. Còn máy làm đá viên HA 900, HA 1800 dùng cho mô hình sản xuất, kinh doanh đá viên sạch hoặc nhà máy xí nghiệp với số lượng hàng ngàn công nhân.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu quảng cáo sản phẩm làm từ máy làm đá" sạch 99,9%". 

Trên website:haiau.com của Công ty (đã thông báo với Bộ Công Thương), Hải Âu Group đang quảng cáo cho những sản phẩm của mình bằng những từ ngữ “có cánh”. Cụ thể, sản phẩm của ), Hải Âu Group được quảng cáo như những sản phẩm “linh kiện nhập khẩu theo tiêu chuẩn chất lượng châu Âu, có tem, chứng nhận rõ ràng, sản xuất trên quy trình đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và CE Marking; Cơ chế vận hành thông minh, quy trình khép kín, hạn chế bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo sức khỏe người dùng…”.

Đáng nói, đối với các loại máy làm đó, Hải Âu Group đang quảng cáo “thổi phồng” công dụng, các loại đã cho ra đều sạch tới 99,9%. Để lấy lòng tin của khách hàng, Công ty này còn đưa ra một khẳng định “chắc như đinh đóng cột”: “Kết quả thử nghiệm chất lượng đá viên tinh khiết Hải Âu và thùng chứa của máy làm đá Hải Âu do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Y tế, Viện Pasteur TP.HCM kiểm tra và đánh giá.”

Trên thực tế, khi không nói nhưng bất cứ ai cũng có thể hiểu, để làm ra được một sản phẩm đá sạch phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nước dùng làm đá, quy trình vệ sinh hay công tác bảo quản thành phẩm,… chứ không riêng gì máy làm đá hay bộ lọc thông thường. Vậy việc  Hải Âu Group đang quảng cáo các loại máy làm đá cho ra đá sạch tới 99,9% liệu có đúng sự thật, hay đang lừa dối khách hàng?

Cũng ngay tại trang web của Công ty này, việc quang cáo cũng đang vi phạm nhiều quy định của Luật Quảng cáo hiện hành. Theo đó, Công ty đang sử dụng khẩu hiệu “Linh kiện Việt Nam không bán – Hải Âu có bán ; Linh kiện Việt Nam có bán – Hải Âu bán loại tốt nhất” để quảng cáo cho bộ linh kiện của mình. Vậy linh kiện của Hải Âu Group được cơ quan nào thẩm định, hay là do đơn vị “tự phong” cho mình.

Theo quy định tại khoản 11, điều 8, Luật Quảng cáo 2012 nêu rõ việc hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo: “Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.”

Trang web của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu vi phạm hàng loạt các quy định về quảng cáo.

Không những vậy, Công ty “hô biến” một bộ lọc thô bình thường thành “siêu linh kiện’ có khả năng loại bỏ vi khuẩn, kim loại nặng và thuốc diệt côn trùng. Cụ thể, bộ lọc thô (một trong những linh kiện chính của máy làm đá viên Hải Âu) được quảng cáo có khả năng “lọc sạch vẩn đục, bùn đất, cặn; Loại bỏ hoàn toàn các yếu tố độc hại như kim loại nặng, hóa chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng, vi khuẩn…; Khử mùi và nâng nồng độ pH để đá thành phẩm đạt độ tinh khiết hoàn hảo…”.

Bộ lọc thô của máy làm đá viên Hải Âu quảng cáo sai sự thât, lọc được vi khuẩn, thuốc diệt côn trùng, kim loại nặng?
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, bộ lọc thô này chỉ có tác dụng lọc tạp chất và cặn bẩn. Còn những chức năng như lọc kim loại nặng, lọc vi khuẩn hay thuốc diệt côn trùng thì bộ lọc thô trong máy làm đá viên Hải Âu hoàn toàn không đáp ứng được.

Thậm chí, khi phóng viên trong vai khách mua hàng còn được nhân viên tiếp thị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Âu cũng thừa nhận rằng bộ lọc thô đi kèm với máy làm đá viên Hải Âu chỉ lọc được tạp chất, cặn bẩn chứ không có chức năng nào cao siêu hơn. Nếu muốn lọc được kim loại nặng hoặc các loại vi khuẩn khác, người tiêu dùng cần bỏ tiền mua thêm một bộ lọc khác để lọc cho nguồn nước đầu vào.

Trước những dấu hiệu sai phạm này, người tiêu dùng đang hoài nghi về chất lượng thực sự của máy làm đá viên Hải Âu. Hải Âu Group đang quảng cáo dựa trên căn cứ nào? Liệu Hải Âu có đang cố tình “thổi phồng” chất lượng đá viên? Có phải đang cố tình lừa dối người tiêu dùng bằng những thông tin mập mờ và mang tính chủ quan?

Thương Tường sẽ tiếp tục thông tin!

Đức Long

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455