Nới hạn mức tín dụng quí IV/2021 ưu tiên "nhà băng" có chỉ số an toàn cao

Nhiều ngân hàng được nới room tín dụng trong quí IV của năm 2021, khiến cho dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các chuyên gia nhận định thông qua việc nới room có thể thấy, một lượng lớn tín dụng sẽ được bung ra để phục vụ cầu tín dụng trong dịp Tết Nguyên đán và cấp vốn cho doanh nghiệp.

Theo đó, không chỉ có những cổ phiếu trên sàn HNX thăng hoa mà ở sàn UPCoM cũng có mức tăng mạnh như gồm ABB tăng 7,6% lên trên 24.000 đồng/cổ phiếu, BVB tăng 7,3% lên 26.500 đồng/cổ phiếu. 

Trong phiên ngày hôm qua, nhiều cổ phiếu ngân hàng có mức tăng trần hết biên độ cho phép. Cụ thể, OCB tăng lên 29.950 đồng/cổ phiếu; MBB tăng lên 30.900 đồng/cổ phiếu, STB tăng lên 30.450 đồng/cổ phiếu, VIB tăng lên 44.800 đồng/cổ phiếu, EIB lên 29.400 đồng/cổ phiếu; TCB cán mốc 55.000 đồng/cổ phiếu. Ngoài ra còn nhiều các ngân hàng khác cổ phiếu ngân hàng cũng có mức tăng mạnh trên 4% như TCB, CTG, ACB, LPB... Dòng tiền đổ vào cổ phiếu ngân hàng đẩy thanh khoản nhóm này cũng tăng vọt.

Nới room tín dụng quý cuối năm 2021 cần ưu tiên ngân hàng có lượng tài sản và chỉ số an toàn tốt
Hàng loạt ngân hàng được nới room tín dụng dịp cuối năm 2021

Bàn luận xoay quanh những vấn đề trên, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, đà tăng của cổ phiếu ngân hàng xuất phát từ thông tin hỗ trợ về việc Ngân hàng nhà nước nới hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng trong quí IV/2021 (Cụ thể: VIB 20%; MSB 25%; TPB 25%; TCB 25%; VPB 17,1%…Tiếp đó, LPB được nâng room 20%; HDB là 20%; OCB 20%; CTG 11,5%; VCB 14% và BID là 11,5%).

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, chia sẻ với báo chí, TS Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho hay: Thông qua việc nới room có thể thấy, một lượng lớn tín dụng sẽ được bung ra dịp cuối quý 4/2021 để phục vụ cầu tín dụng trong dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, để được nới room thì chất lượng tài sản của các nhà băng không quá xấu sẽ là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước cấp thêm room tín dụng cho các ngân hàng có chỉ số an toàn tốt.

Nới room tín dụng quý cuối năm 2021 cần ưu tiên ngân hàng có lượng tài sản và chỉ số an toàn tốt
TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính khuyến nghị: “Xét một cách tổng thể, càng khó khăn, dịch bệnh, nhu cầu tiếp cận vốn của doanh nghiệp càng cao, cho nên ngành ngân hàng luôn được hỗ trợ khu vực doanh nghiệp vượt khó bằng nhiều giải pháp khác nhau và Ngân hàng nhà nước cũng nên phân bổ thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng”

Nhìn nhận về nhóm ngân hàng được nới room, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, trong 03 quí đầu năm nhiều ngân hàng đã sử dụng gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được ngân hàng nhà nước cấp. KBSV đánh giá, chất lượng tài sản của các ngân hàng thương mại không chịu tác động bởi dịch Covid-19 lần thứ 4. 

Về khía cạnh tăng trưởng cho vay, với việc tốc độ triển khai tiêm vaccine diễn ra nhanh hơn dự kiến, dịch bệnh được kiểm soát, các quy định giãn cách xã hội dần được gỡ bỏ, do vậy nhu cầu vốn trong nền kinh tế sẽ sớm hồi phục tương ứng với sự phục hồi ở lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng.

Trong khi đó, theo đánh giá của PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, việc nới room tín dụng về lý thuyết sẽ tạo thêm dư địa cho ngân hàng cấp vốn cho doanh nghiệp, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp ghi nhận tốc độ tăng nhanh. Ngân hàng dồi dào thanh khoản, sẽ không dẫn đến tình trạng tăng lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay.

Về phía NHNN, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Tín dụng Ngân hàng nhà nước chia sẻ, dựa vào xếp hạng A, B, C của từng Tổ chức tín dụng để cấp hạn mức tín dụng. Trong các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ 03 tháng cuối năm, Ngân hàng nhà nước cho biết sẽ định kỳ rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng với từng tổ chức tín dụng trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh.

Đồng thời, theo số liệu từ ngân hàng nhà nước tính đến ngày 29/10/2021 công bố, tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 9,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,72% so với đầu năm (cùng kỳ năm 2020 tăng 6,48%). Riêng khu vực Hà Nội, tăng trưởng tín dụng đạt hơn 2,4 triệu tỷ đồng, tăng 1% so với tháng 9 và tăng 10,4% so với đầu năm. Trong khi tính đến hết quý 3/2021, tăng trưởng tín dụng nhóm các ngân hàng niêm yết đạt 7,7%. Trong đó, nhóm Ngân hàng thương mại Nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá tốt, đạt 7,8% và nhóm Ngân hàng thương mại cổ phần tăng trưởng tích cực hơn, đạt 8,8%.

Đặc biệt, một số Ngân hàng thương mại có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng bao gồm Techcombank, TPBank, VIB, MB và MSB. Theo đó, tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiệp đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như Techcombank, VPBank, MB và TPBank.

"Có thể nói, mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng tại các ngân hàng TMCP đã tiệm cận với hạn mức tín dụng được Ngân hàng nhà nước cấp mới trong quý 4/2021. Do vậy việc nới room là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay cho các nhà băng có thêm tiềm lực để đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng... Với việc có chất lượng tài sản và chỉ số an toàn tốt trong khi room tín dụng đã cạn, thì việc Ngân hàng nhà nước sẽ sớm cấp thêm room tín dụng và tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế dự báo đạt 12% trong năm 2021" - ông Tuấn Anh nói.

Minh Tín

Bình luận bài viết

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, trong bối cảnh “bình thường mới” hiện nay, cải cách thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng là gói cứu trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh lợi ích mà các dự án điện năng lượng tái tạo mang lại cần đánh giá nghiêm túc tác động của các dự án điện tái tạo tới vấn đề môi trường và nếu không thực sự cần thiết thì không nên phá rừng để làm dự án điện tái tạo.

"Chính sách tốt, nhưng thiết kế chính sách không hợp lý, thủ tục phức tạp, sẽ làm giảm hiệu quả, tạo ra sự không công bằng, làm méo mó môi trường kinh doanh, khiến nguồn lực phân bổ không đúng chỗ. Cần giảm tối đa các thủ tục hành chính không hợp lý, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào thực thi chính sách" - ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, lạm phát có thể tác động đến Việt Nam qua nhiều kênh. Sức ép lạm phát từ phía cầu năm 2021 sẽ ít, và sẽ gia tăng dần cũng với các gói kích cầu trong năm 2022. Sự phục hồi của các chuỗi cung ứng trong nước phần nào sẽ hạn chế sức ép cung của lạm phát.

Các nhà bán lẻ đang nỗ lực hết mình tạo điều kiện để người tiêu dùng thuận tiện mua sắm với giá ưu đãi, qua đó dần trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch COVID-19 và đón chào mùa Lễ hội cuối 2021. Tạp chí Thương Trường xin giới thiệu bài viết của TS. Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Danh dự Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam nhằm giúp bạn đọc thấy được những nét mới của mùa mua sắm cuối năm 2021.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455