Ông chủ chuỗi nhà hàng Vuvuzela muốn huy động 700 tỷ đồng trái phiếu, lãi suất 11,5%

Golden Gate sẽ phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 11,5%/năm trong thời hạn 3 năm. Số tiền thu được từ đợt phát hành nhằm thực hiện các dự án đầu tư và tăng quy mô vốn hoạt động của Golden Gate.

Hội đồng quản trị CTCP Thương mại Dịch vụ Cổng Vàng (Golden Gate) vừa ra nghị quyết về việc phát hành trái phiếu. Theo đó, Golden Gate sẽ phát hành 7.000 trái phiếu đợt 1 với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, tổng giá trị 700 tỷ đồng.

Trái phiếu dự kiến phát hành trong thời gian từ ngày 6/9 đến 16/9, thời hạn 3 năm, lãi suất 11,5%/năm trả lãi 3 tháng/lần. Trái phiếu được bảo đảm bằng 

Số tiền thu được từ đợt phát hành nhằm thực hiện các dự án đầu tư và tăng quy mô vốn hoạt động cho Golden Gate, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực chuỗi nhà hàng đa phong cách, sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như chuỗi nhà hàng lẩu Manwah, Kichi-Kichi, Hutong; chuỗi nướng Sumo, GoGi; nhà hàng Nhật Isushi, Daruma; hay bia tươi Vuvuzela…

Ông chủ chuỗi nhà hàng Vuvuzela muốn huy động 700 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 115
Golden Gate muốn huy động 700 tỷ đồng trái phiếu.

Golden Gate là doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực chuỗi nhà hàng đa phong cách, sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như chuỗi nhà hàng lẩu Manwah, Kichi-Kichi, Hutong; chuỗi nướng Sumo, GoGi; nhà hàng Nhật Isushi, Daruma; hay bia tươi Vuvuzela…

Ông chủ của một loạt chuỗi cửa hàng nổi tiếng này đã liên tục tăng trưởng trong nhiều năm qua, trước khi COVID-19 ập đến. Năm 2020, đà tăng trưởng của Golden Gate đã bị cắt đứt. 

Theo báo cáo tài chính năm 2020 đã được kiểm toán mà Golden Gate công bố, tổng doanh thu thuần đạt  4.559 tỷ đồng, giảm 4% so với 2019; lãi sau thuế 65 tỷ đồng, giảm 80% so với mức lãi 321 tỷ đồng đạt được năm trước đó.

Năm 2020, Golden Gate đặt kế hoạch đạt 4.708 tỷ đồng doanh thu và 150 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, thực tế công ty đạt chưa tới 50% kế hoạch lợi nhuận.

Lợi nhuận của doanh nghiệp F&B một phần bị bào mòn bổ chi phí tăng cao, phản ánh những tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động của các chuỗi cửa hàng ăn uống. Chi phí bán hàng ở mức 2.317 tỷ đồng, tăng so với mức 2.218 tỷ đồng năm 2019. Chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí tài chính (chủ yếu là chi phí lãi vay) cũng lần lượt tăng 2% và 31% lên 310 tỷ đồng và 21 tỷ đồng.

Ông chủ chuỗi nhà hàng Vuvuzela muốn huy động 700 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 115
Vuvuzela ghi nhận kết quả kinh doanh không mấy khả quan trong năm 2020.

Tính đến thời điểm 31/12/2020, tổng tài sản của Golden Gate là 2.294 tỷ đồng, tăng so với con số 2.170 tỷ đồng đầu năm. Trong đó, tiền mặt và tiền gửi gần 400 tỷ đồng, phần còn lại chủ yếu là các khoản phải thu ngắn - dài hạn 402 tỷ đồng, hàng tồn kho 413 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Golden Gate đang vay nợ 451 tỷ đồng, trong đó toàn bộ là vay ngắn hạn trong khi vay dài hạn bằng 0. Các khoản vay ngắn hạn của Golden Gate gồm vay Vietcombank 96 tỷ đồng lãi suất 4,7%, vay VIB 243 tỷ đồng, lãi suất 4,6-4,7%, vay MB 100 tỷ đồng lãi suất 5-5,8%.

Do đây là các khoản vay trung hạn có thời hạn 3 năm, lãi suất khoản

vay trái phiếu cao gấp hơn 2 lần so với lãi suất các khoản vay ngắn hạn thông thường của Golden Gate.

Năm 2021, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp trên cả nước, đặc biệt là làn sóng thứ tư nên dự kiến lợi nhuận của công ty sẽ tiếp tục sụt giảm.

Việc Golden Gate công bố phát hành trái phiếu diễn ra trong bối cảnh thời gian qua nhiều doanh nghiệp cũng đẩy mạnh việc huy động vốn qua kênh này. Các chuyên gia cho rằng, khi vay tín dụng ngày càng siết chặt thì việc vay nợ qua trái phiếu là một giải pháp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo là rất rủi ro, có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Trong bối cảnh đó, ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ, trong thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Đồng thời, Vụ Tài chính ngân hàng cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra, giám sát, thắt chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo và uy tín của doanh nghiệp phát hành thấp nhằm hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.

Bên cạnh đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật.

Quang Huy (t/h)

Bình luận bài viết

Giám đốc Khối Tiếp thị Thái Minh Diễm Tú cho rằng sự thành công của Techcombank nói chung và những người làm thương hiệu nói riêng là sự vượt trội hơn mỗi ngày của khách hàng.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét đơn vị này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng đợt bùng dịch thứ 4 tại Việt Nam diễn biến phức tạp, hiện đã ngấm sâu, lan rộng và không thể trở về trạng thái “Zero Covid”, do đó nếu giãn cách xã hội mãi thì các doanh nghiệp sẽ sụp đổ.

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 kèm theo giãn cách xã hội kéo dài đã khiến nhiều doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Tập đoàn Gia Định gánh chịu những thiệt hại, tổn thất chưa từng từ đơn hàng, đối tác đến lực lượng công nhân.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455