"Ông trùm" bất động sản HDTC bị gọi tên với loạt sai phạm tại các khu đất "vàng" ở TP.HCM

Trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) năm 2020 đã “điểm mặt” hàng loạt doanh nghiệp có những vi phạm tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần. Trong đó, Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC) với sai phạm tại loạt đất "vàng" khu vực trung tâm TP.HCM.

Loạt sai phạm tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần

Theo KTNN chỉ ra hàng loạt những vi phạm của HDTC như: chưa thực hiện các thủ tục pháp lý để điều chỉnh doanh nghiệp thuê đất từ công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần; Hoặc chưa hoàn tất thủ tục để ký hợp đồng thuê đất; Lập báo cáo tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần chưa chính xác, kết quả kiểm toán xác định tăng giá trị thực tế vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần (tại nhiều doanh nghiệp trong đó có HDTC, với số tiền là 334,92 tỷ đồng và kiến nghị tăng thu ngân sách Nhà nước 505,97 tỷ đồng).

Với hàng loạt vi phạm nêu trên, KTNN đã kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị có liên quan đôn đốc thu và xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành khoản lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp giai đoạn chuyển thể là 3.280,1 triệu đồng.

KTNN chỉ rõ trong năm 2015 là 699,4 triệu đồng, năm 2016 là 2.580,7 triệu đồng. Chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền tổ chức kiểm tra, rà soát và xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định khác có liên quan trong việc quản lý, sử dụng 2 khu đất: Nhà đất số 154 Phùng Hưng, Phường 15, Quận 5, diện tích đất 250m²; Khu đất tại số 36 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, Quận 1, diện tích đất 1.004m².

Ông trùm HDTC bị gọi tên với loạt sai phạm tại các khu đất vàng ở TPHCM
Lập báo cáo tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần chưa chính xác, kết quả kiểm toán xác định tăng giá trị thực tế vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần (tại nhiều doanh nghiệp trong đó có HDTC, với số tiền là 334,92 tỷ đồng và kiến nghị tăng thu ngân sách Nhà nước 505,97 tỷ đồng).

Theo KTNN đề nghị TP.HCM chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với việc chậm phê duyệt quyết toán tài chính tại thời điểm chính thức chuyển sang công ty cổ phần, đồng thời thực hiện phê duyệt quyết toán tiền thu cổ phần hóa, chi phí cổ phần hóa…; Phê duyệt chính thức giá trị hàng hóa, thành phẩm tồn kho, giá trị chi phí dở dang bao gồm 2 dự án (dự án An Sương, Quận 12 và dự án An Phú An Khánh, Quận 2 - nay là TP Thủ Đức), 26 lô đất tại khu dân cư Long Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định khác có liên quan.

KTNN cũng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định tiền thuê đất nộp một lần cho toàn bộ thời gian thuê (lô đất số 36 Bùi Thị Xuân, Quận 1) và thông báo kịp thời nộp vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy định của Luật Đất đai.

Ngoài ra, KTNN còn kiến nghị TP.HCM chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền tổ chức rà soát, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật đối với việc hợp tác đầu tư 2 khu đất: Khu đất 227 Lý Thường Kiệt, Phường 6, quận Tân Bình, diện tích đất 4.967,1m² và khu đất phường Tân Phú, Quận 7, diện tích 44.862,5m².

Chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền tổ chức rà soát, kiểm tra các khu đất mà đơn vị đang được quản lý và sử dụng để giải quyết theo quy định tại Luật Đất đai, Nghị quyết số 60/2018/QH14 ngày 15/6/2018 của Quốc hội và các văn bản pháp luật liên quan.

Ông trùm liên tiếp dính lùm xùm tại các khu “đất vàng”

Khu đô thị An Phú – An Khánh với diện tích 131ha do HDTC làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 1999 và đã trải qua 5 lần điều chỉnh thành công và đang tiến hành điều chỉnh lần thứ 6, hiện người dân sống tại đây đang phản đối gay gắt do ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của họ.

Theo nội dung đơn kiến nghị của Chi hội cựu chiến binh khu phố 5, chủ đầu tư là Công ty HDTC đã 5 lần điều chỉnh quy hoạch liên quan đến việc điều chỉnh từ nhà ở thấp tầng thành chung cư cao tầng làm tăng tỷ lệ dân số. Đặc biệt vào năm 2017 điều chỉnh khu E tại chung cư E6 mật độ xây dựng 35% thành 14 căn biệt thự hiện đã làm xong.

Ông trùm HDTC bị gọi tên với loạt sai phạm tại các khu đất vàng ở TPHCM
Khu đô thị An Phú – An Khánh với diện tích 131ha do HDTC làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 1999 và đã trải qua 5 lần điều chỉnh thành công và đang tiến hành điều chỉnh lần thứ 6.

Trong khi đó, theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại khu E không có căn hộ thương mại mà chỉ có các cao ốc văn phòng và trung tâm thương mại. Dự án đã hình thành gần 20 năm đến nay gần hoàn chỉnh nhưng chủ đầu tư không lát vỉa hè, trồng cây xanh…nay Công ty HDTC lại xin điều chỉnh lần thứ 6 theo văn bản số 3013 của UBND Quận 2.

Bên cạnh đó, liên quan đến việc lấy ý kiến của người dân về việc điều chỉnh quy hoạch từ khâu tổ chức có nhiều vấn đề không minh bạch, và đặc biệt là việc điều chỉnh quy hoạch gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân.

Cụ thể, người dân không phản đối điều chỉnh lấy đất công viên cho việc xây dựng công trình công cộng như trạm xá, UBND phường, công trình phòng cháy chữa cháy…mà người dân không đồng thuận với việc chủ đầu tư lấy đất công, đất công viên cây xanh, khu TDTT, bãi để xe hiện đã được quy hoạch để phân lô bán nền thu lợi.

Theo người dân, việc tiếp tục điều chỉnh ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân sống trong Khu đô thị An Phú – An Khánh sẽ làm tăng dân số cơ học, quá tải hệ thống điện, quá tải hệ thống cấp thoát nước, quá tải hạ tầng giao thông, quá tải trường học và không đảm bảo tỷ lệ cây xanh trong khu đô thị.

Được biết, Khu đô thị An Phú – An Khánh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng hạ tầng cơ sở theo QĐ số 1402/QĐ-TTg ngày 16/11/1998 và QĐ 783/QĐ-TTg về việc giao đất cho Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà để đầu tư hạ tầng cơ sở ngày 13/08/1999, trên cơ sở quy hoạch chung của Quận 2 được UBND TP.HCM phê duyệt vào năm 1998.

Căn cứ vào các quyết định nói trên, ngày 15/11/1999 Kiến trúc sư trưởng TPHCM đã ban hành QĐ số 13764/KTS.T.QH về việc duyệt quy hoạch chi tiết sử dụng đất (1/2000) khu đô thị mới An Phú – An Khánh, quận 2, TPHCM.

Theo Quyết định này, khu đô thị An Phú – An Khánh có tổng diện tích 131,015ha với 05 phân khu chức năng A,B,C,D,E trong đó A,B,C,D là các khu ở và công trình công cộng (nhà trẻ, mẩu giáo, trường học…) khu E được bố trí ở trung tâm khu đô thị với chức năng là dịch vụ công cộng như khách sạn, siêu thị phục vụ cho khu đô thị và các vùng phụ cận.

Ông trùm HDTC bị gọi tên với loạt sai phạm tại các khu đất vàng ở TPHCM
"Rừng" cao ốc sắp xuất hiện tại Khu đô thị kiểu mẫu An Phú - An Khánh.

Về cơ cấu sử dụng đất: Đất ở 68.0978ha (chiếm 50,78%), đất giao thông 43,5221ha (32,45%), đất cây xanh, TDTT 12,7208ha (9,49%) đất trung tâm, CTCC 9,7628ha (7,28%) với quy mô dân số dự kiến đến năm 2010 khoảng 29.141 người.

Theo quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt năm 1998, mỗi khu nhà ở A, B, C, D đều được bố trí một phần diện tích dành cho công trình công cộng và mảng xanh tự nhiên. Tuy nhiên, hiện tại, phần mảng xanh ở khu A đã bị phân thành 68 lô đất nền. 

Trước đó, trên các sàn giao dịch bất động sản online, đất nền khu vực này được chào bán tối thiểu 10 tỷ đồng/lô. Như vậy, 68 lô này có giá ít nhất 680 tỷ đồng. Còn theo đánh giá của các “cò” đất, nếu HDTC bán được toàn bộ, công ty sẽ thu về khoảng 1.000 tỷ đồng.

Theo thông báo của HDTC, đất công viên, cây xanh chỉ chiếm 6,47% tổng diện tích.

Có thể thấy, khu đô thị An Phú – An Khánh đã có nhiều thay đổi lớn so với quy hoạch do Thủ tướng phê duyệt năm 1998. Qua nhiều lần thay đổi thành công thì với sự thay đổi lần thứ 6 này đã không được người dân nơi đây đồng thuận, người dân liên tiếp gửi đơn thư khắp các cấp chính quyền nhằm đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ các cấp lãnh đạo.

Trước đó, liên quan đến việc này, người dân đã có đơn phản ánh gửi đến các cơ quan văn phòng chính phủ, sau đó Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra báo cáo việc khiếu nại, tố cáo của người dân

Ngày 01/12/2020 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 10057/VPCP-V.I về việc khiếu nại, tố cáo của bà Nguyễn Thị Tiết và một số hộ dân TP.HCM.

Theo đó, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo: “UBND TP.HCM kiểm tra việc khiếu nại tố cáo bà Nguyễn Thị Tiết và các hộ dân liên quan đến Dự án khu đô thị mới An Phú – An Khánh, phường An Phú, quận 2, TPHCM có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 02/2021".

Thêm một dự án khác từ giữa năm 2019, dự án Laimian City (tên cũ Raemian Galaxy City -) nằm trong Khu đô thị An Phú - An Khánh do HDTC làm chủ đầu tư đã làm “rúng động” thị trường bất động sản TP.HCM với thông tin xây dựng quy mô lên đến 13.000 căn hộ (theo quảng cáo) mà không có giấy phép xây dựng.

Theo quy hoạch ban đầu, Khu đô thị An Phú – An Khánh gồm 5 khu: A, B, C, D, E. Đến nay, 5 khu vẫn được duy trì. Ngoài ra, khu đô thị còn có thêm chung cư An Phú, Cụm chung cư 160 căn hộ khu A – An Phú An Khánh và dự án Trường PTTH An Phú.

Điều đáng nói, theo quy hoạch ban đầu, toàn bộ khu E được sử dụng cho mục đích công trình công cộng. Thế nhưng hiện tại, bên cạnh phần đất dành cho các công trình công cộng, khu E có nhiều thay đổi rất lớn. Một trong những thay đổi đó chính là một phần dự án Laimian City nằm ở khu E.

Trong giai đoạn đầu, Laimian City có các phân khu CT1, CT3 và CT4. Phân khu CT1 nằm trọn vẹn trong khu E. CT1 là phân khu lớn nhất của Laimian City.

Thiên An

Bình luận bài viết

Dự án Công viên phần mềm số 2 có mức đầu tư gần 800 tỷ đồng giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 390 tỷ đồng, tương ứng với 56% giá trị hợp đồng. Thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành Khu Công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) trong tháng 8/2022.

UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định chấm dứt hiệu lực và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh làm chủ đầu tư.

Vượt 10% kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng, Tổng Giám đốc và HĐQT PVI Holdings nhận về gần 10 tỷ đồng tiền lương.

Sau 9 tháng đầu năm, CTCP Vận tải Biển Việt Nam (HOSE: VOS) ghi nhận lãi ròng gần 409 tỷ đồng, gấp gần 14 lần chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 2021.

Nhìn chung, lợi nhuận quý 3 của hầu hết các doanh nghiệp ngành cao su trên sàn đều tăng so với cùng kỳ do hưởng lợi từ việc giá cao su tăng. Tuy nhiên cũng có doanh nghiệp lợi nhuận sụt giảm mạnh, bất ngờ báo lỗ sau nhiều năm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455