Tin nóng:

Phạt 17,5 triệu đồng công ty sản xuất pate Minh Chay gây ngộ độc

Liên quan tới việc 09 người bị ngộ độc do ăn sản phẩm Pate Minh Chay có chứa độc tố do nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) vừa xử phạt công ty sản xuất sản phẩm Pate Minh Chay 17,5 triệu đồng do không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.

Trước đó, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Nội phối hợp UBND huyện Đông Anh đã kiểm tra tại công ty này và lấy 3 mẫu sản phẩm là ruốc nấm heri, pate Minh Chay và muối vừng Bát Bảo để xét nghiệm.

Phạt 175 triệu đồng công ty sản xuất pate Minh Chay gây ngộ độc
Trụ sở Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới

Tại buổi kiểm tra, đoàn liên ngành đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty này về hành vi vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm. Sau đó, UBND huyện Đông Anh ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới số tiền 17,5 triệu đồng.

Cụ thể, công ty này bị xử phạt vì những lỗi như sau: sử dụng người tiếp xúc với thực phẩm mà không đeo khẩu trang (bị phạt 4 triệu đồng); sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy (bị phạt 8 triệu đồng); vi phạm quy định “Hàng hóa có nhãn không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa với hàng hóa có giá trị từ 10 đến 20 triệu đồng” (bị phạt 5,5 triệu đồng).

Lãnh đạo huyện Đông Anh cho rằng, việc xử phạt này không liên quan đến sản phẩm pate Minh Chay gây ngộ độc cho khách hàng mà chỉ là những lỗi khi Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, khâu an toàn thực phẩm của công ty.

Đến nay, Hà Nội đã liên hệ được với 694 khách hàng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Theo đó, dựa trên danh sách khách hàng mà Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (đơn vị sản xuất sản phẩm pate Minh Chay được phát hiện có độc tố botulinum gây ngộ độc) cung cấp, từ ngày 1/7 đến 28/8, đã có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua sản phẩm pate Minh Chay. Hiện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã đã gọi điện và liên hệ được với 694 khách hàng, còn 493 khách hàng chưa liên hệ được.

Các khách hàng liên hệ được đã mua 850 lọ pate Minh Chay, 43 lọ ruốc nấm heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt, trong đó đã sử dụng (hoặc bỏ đi) 685 lọ pate Minh Chay, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng và chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi.

Hiện các khách hàng sau khi sử dụng pate Minh Chay đa số có sức khỏe bình thường. Ngoài hai bệnh nhân có biểu hiện ngộ độc nặng đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum; còn 24 trường hợp khác sau khi ăn pate Minh Chay trong vòng khoảng 1- 3 ngày có một số triệu chứng, như: Đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455