Tin nóng:

Phát hiện gần nghìn cổ vật dưới hồ thiêng của người Maya

Theo các nhà khoa học, hồ Peten Itza là một trong những hồ thiêng đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ của người Maya cổ đại.

Một nhóm các nhà khảo cổ học người Ba Lan đã tìm thấy phía dưới một hồ nước thiêng ở phía Bắc Guatemala hàng trăm cổ vật của người Maya. Trong số cổ vật này, có cả những vật dụng quý hiếm trong các lễ hiến tế cổ đại.

Hiện các nhà khoa học Guatemala đang kiểm tra số cổ vật trên để tìm hiểu về văn hóa của người Maya tại các thời điểm khác nhau. Các nhà khoa học muốn biết người Maya dùng những cổ vật này thế nào trong các hoạt động tôn giáo.

Phát hiện gần nghìn cổ vật dưới hồ thiêng của người Maya
Các nhà khoa học tìm kiếm cổ vật dưới hồ thiêng.

Tổng số cổ vật lần này là 800. Hồ thiêng liêng này có tên là Peten Itza, nơi từng thuộc về thành phố Nojpeten của người Maya cổ đại.

Thành phố này thuộc về một hòn đảo, được nối bởi một con đường vào đất liền. Hiện nay thuộc thị trấn Flores, tỉnh Peten ở cực bắc của Guatemala. Nơi nổi tiếng với những ngọn núi và rừng rậm.

Nhiều cổ vật trong đợt tìm kiếm này là các mảnh gốm nhỏ, có niên đại vào khoảng giữa năm 150 TCN đến 250 SCN, trong khi hầu hết các cổ vật của người Maya có niên đại từ năm 1000 TCN đến năm 16 SCN.

Phát hiện gần nghìn cổ vật dưới hồ thiêng của người Maya
Một trong những cổ vật được tìm thấy.

Những vật thể lớn nhất trong số này là ba cái bình bằng gốm và một lưỡi dao được cho là sử dụng trong nghi lễ hiến tế động vật. Xương động vật cũng được tìm thấy bên trong một vài chiếc bát cổ vật.

Theo các nhà khoa học, hồ Peten Itza là một trong những hồ thiêng đóng vai trò quan trọng trong các nghi lễ của người Maya cổ đại. Với người dân Maya, nước có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tâm linh. Nó được cho là cánh cửa đến thế giới người chết, nơi các vị thần sinh sống.

Chính vì vậy, người Maya đã hiến tế động vật và thậm chí là cả con người cho các vị thần trong hồ hay trong các hố đá vôi ngập nước phổ biến trong vùng.

Thảo Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Một tòa nhà chọc trời ở khu nghỉ mát ở Dubai đã phá kỷ lục Guinness thế giới về bể bơi vô cực ( bể bơi ngoài trời) cao nhất thế giới ở độ cao 964 feet( 300m) so với mặt đất.

Một người đàn ông Knoxville, David Mebane có niềm đam mê sưu tập Funko Pop. David Mebane được trao Kỷ lục Guinness Thế giới khi sở hữu 7.095 Funko Pop“ bức tượng nhỏ” khác nhau.

Một bảo tàng ở Đức đã phá kỷ lục Guinness thế giới khi sử dụng một tàu mô hình và gần 3.000 ly nước để chơi 2.840 nốt nhạc cổ điển.

Một phụ nữ Nhật Bản 90 tuổi đã làm việc cho một công ty từ năm 1956 đến nay, đã giành được Kỷ lục Guinness Thế giới với tư cách là người quản lý văn phòng cao tuổi nhất thế giới.

Một cuốn truyện tranh của Siêu nhân xuất bản vào tháng 6 năm 1938 được bán đấu giá với giá kỷ lục 3,25 triệu đô la.

Một tháng ở cùng nhà với bệnh nhân COVID-19 mà ông ấy không hề bị nhiễm bệnh.

Một người đàn ông rơi từ tầng 17 tại một công trường xây dựng ở thành phố Perungudi, Tamil Nadu, Ấn Độ đã may mắn sống sót một cách thần kỳ và được xuất viện sau 3 tháng điều trị.

Một nhà thám hiểm người Brazil đã phá kỷ lục Guinness thế giới bằng cách sử dụng một sợi dây để vượt qua khoảng cách 329 feet(100.2792 mét) trên hồ dung nham núi lửa Erta Ale ở Ethiopia.

Một cậu bé 17 tuổi người New Zealand đã phá kỷ lục Guinness thế giới khi dành 36 giờ liên tục để đu trên một bộ xích đu.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455