Phát hiện sinh vật ngoài hành tinh 80 triệu tuổi dị thường sống trên Trái đất

"Quái vật" nhỏ này sống ở các đại dương, cơ thể mang một dạng cấu trúc như ngoài hành tinh và loại sinh vật này giống như những quả bóng.

Mới đây, một nghiên cứu phối hợp giữa Đại học Cambridge, Đại học Essex (Anh), Đại học Tây Úc và Viện Công nghệ Tokyo (Nhật) vừa công bố trên tạp chí khoa học đã bất ngờ làm lộ hình ảnh của 2 sinh vật lạ mang một dạng cấu trúc như ngoài hành tinh, giống như những quả bóng.

Được biết, chúng sống giữa thời đại hoàng kim của loài khủng long – cuối kỷ Phấn Trắng.

Các "quái vật" được xác định là 2 loài huệ biển (crinoids) cổ đại, sinh vật khá xinh đẹp của đại dương, còn được gọi là hoa loa kèn biển hoặc sao lông vũ.

Chúng thuộc một nhóm động vật không xương sống đặc trưng của biển khơi là echinoderms. Nhóm này bao gồm cả sao biển, nhím biển, hải sâm,…

Những cá thể cổ đại của dòng họ huệ biển đã xuất hiện trên trái đất từ kỷ Cambri (từ 541 triệu năm đến 485 triệu năm trước), ngày càng đông đúc và lan rộng khắp trái đất.

Đại dương thời cổ đại là một nơi rất nguy hiểm, với môi trường không thuận loại và đầy kẻ săn mồi. Các cấu trúc hình quả bóng đã xuất hiện với mục đích bảo vệ con vật khỏi đại dương thù địch.

Một trong 2 hóa thạch kỳ lạ được tìm thấy trong đá phấn - ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp.

Một loài quái vật đáng sợ dài 9m khác, chưa từng được biết đến trước đây đã được một nông dân ở Alberta (Canada) tìm thấy.

Theo các tác giả, đây là lần đầu tiên họ tìm thấy dạng hóa thạch sinh vật sống chứa cấu trúc cơ thể kỳ lạ đến vậy. 2 sinh vật lạ được đặt tên là Marsupites testudinarius và Uintacrinus socialis, đều có tuổi đời khoảng 80 triệu năm. Bà con của chúng xuất hiện trong đá phấn ở nhiều nơi, đặc biệt là Mỹ và Úc.

Loài quái vật mới này được đặt tên Thanatotheristes Degrootorum ghép giữa tên Thanatos, vị Thần Chết của Hy Lạp.

Kết quả phân tích cho thấy đây là một loài trong họ nhà Tyrannosaurus (T-rex), tức khủng long bạo chúa. Nó chỉ nặng khoảng 2 tấn khi còn sống, trong khi T-rex có thể nặng đến 9 tấn.  

Theo nhà cổ sinh vật học Jared Voris, một nghiên cứu sinh tiến sĩ từ Đại học Calgary, thành viên nhóm nghiên cứu, sinh vật này khoảng 80 triệu tuổi tức 'già' hơn các con T-Rex đầu tiên đặt chân tới Bắc Mỹ. T-rex lang thang trên trái đất từ 165 triệu năm trước nhưng mãi đến cuối kỷ Phấn Trắng, nó mới từ Châu Á xâm chiếm vùng đất này và soán ngôi các khủng long hung dữ bản địa.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455