Phó Chủ tịch TP.HCM: Doanh nghiệp phải tự chủ động, sắp xếp theo tình hình thực tế

Tối ngày 8/10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng đã tham gia chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" để trả lời trực tiếp các thắc mắc của người dân về chủ đề "Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới".

Trước thắc mắc về kế hoạch hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó, phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho hay các doanh nghiệp phản ánh tại Ngân hàng Nhà nước để tìm hiểu các chính sách hỗ trợ, giảm, giãn nợ, khoanh nợ, không cho nhảy nhóm nợ...

Về vấn đề này, bà Thắng chia sẻ, TP đã làm việc với hệ thống các ngân hàng nhằm ban hành các thông tư 01,03 và 14 để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tập trung vào các hạng mục chính là giãn, giảm, khoanh nợ và không cho nhảy nhóm nợ đối với các doanh nghiệp đang vay vốn. 

TPHCM Có khả năng những chi phí phòng chống dịch mà doanh nghiệp đã chi sẽ được hạch toán vào chi phí
 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng chia sẻ tại chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" để trả lời trực tiếp các thắc mắc của người dân về chủ đề "Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới".

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh, cá nhân có nhu cầu tiếp cận vốn cần liên hệ với các ngân hàng chính sách, các tổ chức hội đoàn ngay trên địa bàn đăng ký nhu cầu. 

Theo kế hoạch, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh sẽ được cho vay không quá 2 tỉ đồng, cá nhân không quá 100 triệu đồng. Còn các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo… cũng sẽ được vay nhiều lần, nhưng tổng số lần vay không quá 100 triệu đồng với lãi suất 0,5%/tháng.

Thắc mắc về chi phí xét nghiệm quá cao, doanh nghiệp đang kiệt quệ không đủ kinh phí, bà Thắng chia sẻ, hiện tại có nhiều doanh nghiệp đã không còn đủ tiềm lực tài chính để tự bảo vệ cho người lao động, môi trường làm việc an toàn.

"8 ngày qua, kể từ khi "mở cửa" trở lại, TP phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới, sản xuất kinh doanh trở lại, song "không thể tiêu diệt ngay virus", thậm chí sau này sẽ có nhiều biến chủng mới, do đó phải chấp nhận sống và làm việc với tình trạng có dịch trong thời gian nhất định mà không thể nói trước bao lâu" - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho hay.

“Chi phí một doanh nghiệp bỏ ra trong thời gian tổ chức "3 tại chỗ" không dưới 5 triệu đồng/công nhân. TP vô cùng chia sẻ và cảm ơn những doanh nghiệp đã rất kiên cường vượt qua khó khăn trong thời gian qua” - bà Thắng nói.

Tuy nhiên, với tình hình khó khăn hiện nay của TP, bà Thắng cho rằng, TP không thể bao cấp cho doanh nghiệp được nữa nên doanh nghiệp phải tự chủ động, sắp xếp theo tình hình thực tế. 

Vị Phó Chủ tịch TP.HCM cho biết: “Thời gian tới, rất có khả năng những chi phí phòng chống dịch mà doanh nghiệp bỏ ra sẽ được hạch toán vào chi phí”.

Ngoài ra, bà Thắng chia sẻ thêm, TP đã có những bước chuẩn bị, như tập trung vắc xin cho các khu công nghiệp để hoạt động sau 1/10 có số người tiêm 2 mũi với tỉ lệ cao và các chuỗi cung ứng cũng đa số tiêm đầy đủ mũi 2. Đến nay, đã gần 70% người dân trên 18 tuổi ở TP đã tiêm mũi 2, cơ bản đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Thiên An

Bình luận bài viết

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước vừa có Công văn hoả tốc về quy định tạm thời người vào tỉnh Bình Phước kể từ 0h ngày 17/10 gửi các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện cụ thể, đảm bảo an toàn dịch.

Dự báo thời tiết đêm nay 16/10 và ngày mai 17/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ngày 16/10, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm có 3.221 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua hon 600 ca.

Theo tin từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp này vừa gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép nhập khẩu các xe tự hành DMU đã qua sử dụng của Nhật Bản.

Do mưa lớn kéo dài cộng với việc các thủy điện xả lũ khiến nhiều thôn, xã tại huyện nghèo ở Đắk Lắk bị ngập nặng, nhiều nơi bị cô lập, giao thông bị chia cắt.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455