Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bình Dương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 30/9

Sáng 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ trực tiếp đến làm việc với tỉnh Bình Dương. Hiện tại Bình Dương đang đẩy nhanh tốc độ bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 30/9.

Trong buổi kiểm tra thực tế tại một dãy nhà trọ trên địa bàn phường Bình Hoà, TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương), Phó thủ tướng đã gặp và hỏi thăm sức khỏe của nhiều người dân. Cùng lúc này, lực lượng y tế đang tổ chức hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu test nhanh Covid-19. Sau khi quan sát, Phó Thủ tướng phê bình ngay lập tức việc lực lượng y tế đã không hướng dẫn kỹ cho người dân test Covid-19, cũng như lãng phí về vật tư y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Việc để cho người dân tự test thì đâu nhất thiết phải yêu cầu họ đeo bao tay để tự lấy mẫu, như vậy là lãng phí vật tư y tế, kinh phí".

Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 309
 Phó Thủ tướng kiểm tra thực tế tại một dãy nhà trọ trên địa bàn phường Bình Hoà, TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương), nơi đây hiện là một trong những “vùng đỏ” của tỉnh.

Sau khi thăm hỏi các hộ gia đình trong khu trọ, Phó Thủ tướng đánh giá mô hình nhà trọ của Bình Dương khá sơ sài và chật hẹp. Trường hợp có 1 ca dương tính thì sẽ lây nhiễm cho cả dãy trọ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 309
Phó Thủ tướng đánh giá mô hình nhà trọ của Bình Dương khá sơ sài và chật hẹp. Trường hợp có 1 ca dương tính thì sẽ lây nhiễm cho cả dãy trọ.

“Việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng đông người sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho người dân, đồng thời gây tốn kém chi phí để mua bộ kít test nhanh nên chỉ cần mỗi gia đình, phòng trọ chỉ nên lấy mẫu test 1 người đại diện. Bởi vì nếu 1 người nhiễm thì chắc chắn cả nhà cũng sẽ bị lây nhiễm” Phó Thủ tướng nói.

Theo nhiều người dân chia sẻ cùng Phó Thủ tướng, đa số họ đều là F0 đã được xuất viện và hoàn thành việc cách ly tại nhà nhưng vẫn phải đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng với mức độ 3 ngày/lần.

Phó Thủ tướng đề nghị Bình Dương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 309
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi tình hình sức khoẻ, đời sống của người dân tại khu trọ.

Qua buổi đi thực tế những người dân tại vùng đỏ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bình Dương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 mũi 2 cho người dân để sớm miễn dịch cộng đồng, đưa tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 30/9.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngày 27/9, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất việc mở cửa đưa địa phương về trạng thái bình thường mới. 

Theo đó, sau ngày 30/9, tùy tình hình dịch bệnh trên địa bàn để mở cửa với phương châm “an toàn tới đâu mở cửa tới đó”, “mở cửa phải an toàn”. UBND tỉnh Bình Dương sẽ làm việc với các tỉnh, thành phố khác để thống nhất phương án lưu thông liên tỉnh, đồng thời công bố mở cửa trong phạm vi liên huyện, thị, thành phố.

Các huyện, thị, thành phố công bố mở cửa trong phạm vi địa bàn quản lý sau 30/9. Đặc biệt, về phương án người dân ra đường sau ngày 30/9, UBND tỉnh Bình Dương quy định tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh phải sử dụng mã QR-code để kiểm soát dịch bệnh. 

UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các ngành có liên quan tổ chức lực lượng hướng dẫn doanh nghiệp, người dân, công nhân lao động thiết lập và sử dụng mã QR-code để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, hướng dẫn các địa phương trang bị máy quét mã QR-code để chuẩn bị cho các hoạt động sau ngày 30/9.

Thiên An

Bình luận bài viết

Ngày 23/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định về việc sử dụng một phần Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa để thiết lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vaccine Covid-19 của Cuba Abdala chỉ định tiêm phòng cho người từ 19- 65 tuổi, lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày. Mỗi liều 0,5ml, tiêm bắp.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 884.895 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 8.986 ca nhiễm).

Ngày 23/10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3.373 ca mắc COVID-19 tại 47 tỉnh, thành phố, giảm 616 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1.338 bệnh nhân khỏi và 77 ca tử vong.

Mới đây, tại cửa khẩu Móng Cái, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức tiếp nhận lô hàng viện trợ gồm 800.000 liều vaccine Vero Cell và một số trang thiết bị y tế do chính quyền khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455