Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lắng nghe, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp chịu ảnh hưởng dịch bệnh tại TP.HCM

Trao đổi với đại diện các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý DN thiết lập thêm các kho chứa hàng lưu động tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, đồng thời huy động lực lượng tình nguyện, đoàn thanh niên… nhận hàng từ địa điểm chốt khu vực vùng phong tỏa, hỗ trợ đưa cho người nhận hàng.

Sáng 6/8, tại TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số cơ sở sản xuất, thương mại dịch vụ trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lắng nghe chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp chịu ảnh hưởng dịch bệnh tại TPHCM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) tại buổi làm việc sáng 6/8 - Ảnh: VGP/Đình Nam

Những doanh nghiệp làm việc với Phó Thủ tướng gồm: Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), phường 13, quận Bình Thạnh; Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (VIFON), phường 2, quận Tân Bình; Công ty TNHH TikiNow Smart Logistics (TIKI), phường Tây Thạnh, quận Tân Phú.

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng, đại diện Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan) (Phường 13, quận Bình Thạnh) và Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam (Vifon) bày tỏ khó khăn trong việc tổ chức sản xuất, duy trì nguồn cung ứng nguyên liệu đang “bị đứt gãy” do tác động của dịch COVID-19 cũng như thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, những doanh nghiệp này đều phải giảm số lượng lao động nên công suất giảm, trong khi nhu cầu của người dân tăng cao; thiếu nguồn cung ứng nguyên liệu nên các đơn hàng bị xử lý chậm. Trong khi đó, thời gian áp dụng mô hình sản xuất “3 tại chỗ” kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tâm lý của công nhân, người lao động.

Để bảo đảm chuỗi cung ứng nguồn lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời gian này, các doanh nghiệp đề nghị TPHCM ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động tham gia chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm; người lao động sau khi hoàn thành cách ly tập trung được quay trở lại làm việc dưới sự giám sát của doanh nghiệp và cơ quan y tế; tạo thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa lương thực, thực phẩm từ 18h đến 6h sáng hôm sau…

Khác với các doanh nghiệp sản xuất, đại diện Công ty TNHH Tikinow Smart Logistics (Phường 2, quận Tân Bình) chia sẻ bất cập trong việc giao hàng liên quận, giao hàng tại các “vùng đỏ”; bất cập về kho để hàng tại một số quận có diện tích hạn chế, không đáp ứng được nhu cầu người dân…

Trao đổi với đại diện các doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý DN thiết lập thêm các kho chứa hàng lưu động tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, đồng thời huy động lực lượng tình nguyện, đoàn thanh niên… nhận hàng từ địa điểm chốt khu vực vùng phong tỏa, hỗ trợ đưa cho người nhận hàng.

Trao đổi về những kiến nghị cụ thể của DN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, TPHCM phải phòng, chống dịch trong thời gian dài, do đó, có một số giải pháp chỉ phù hợp trong thời gian ngắn, còn về lâu dài, không thể áp dụng các giải pháp giống nhau cho cả Thành phố, ngay trong lực lượng chống dịch cũng như các ngành sản xuất khác nhau…

“Quan trọng nhất là chúng ta phải duy trì được sản xuất và phân phối những gì cần thiết nhất trong thời gian chống dịch như trang thiết bị, vật tư y tế, lương thực, thực phẩm…”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lắng nghe chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp chịu ảnh hưởng dịch bệnh tại TPHCM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty TNHH TikiNow Smart Logistics, chi nhánh Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), sáng 6/8.

Không chỉ các DN như Vissan, Vifon, Phó Thủ tướng cho biết ông nhận được rất nhiều phản ánh của các DN chế biến lương thực, thực phẩm về việc phải giảm công suất hoạt động trong khi nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng rất cao.

Để bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất liên tục, an toàn, Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM khẩn trương tiêm vaccine cho người lao động tại những DN sản xuất quan trọng.

Các DN cần chủ động ký hợp đồng với cơ sở y tế để thực hiện theo dõi, giám sát y tế hằng ngày đối với người lao động, phát hiện, hỗ trợ kịp thời trong trường hợp cần thiết tại nhà máy cũng như nơi ở. “Bất kỳ ai có triệu chứng gì, phải có bác sỹ thăm nom, xét nghiệm ngay”.

Chia sẻ với những khó khăn của DN, người lao động khi phải thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” trong một thời gian dài, Phó Thủ tướng gợi ý việc phân chia ca, kíp, nhóm sản xuất theo khu vực cư trú của người lao động, đặc biệt phải nắm sát công nhân ở “vùng xanh”, “vùng đỏ”; tìm kiếm những khu nhà trọ để làm ký túc xá DN, tổ chức đưa đón an toàn cho người lao động từ nơi ở đến nơi sản xuất…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thị Thắng cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội, các doanh nghiệp phải giảm số lượng công nhân nhưng với những doanh nghiệp cung cấp thực phẩm - được xem như lực lượng tuyến đầu, thậm chí phải tăng công suất hoạt động nhiều lần.

Về kiến nghị tiêm hết vaccine phòng COVID-19 cho người lao động, đại diện Sở Y tế thành phố cho biết sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp phối hợp với cơ sở y tế địa phương hoặc tư nhân có thể tổ chức tiêm ngay tại doanh nghiệp, đảm bảo quy trình an toàn, minh bạch. Thành phố sẽ triển khai linh hoạt các giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp cung cấp lương thực thực phẩm cho người dân khi thực hiện giãn cách xã hội.

PV (t/h)

Bình luận bài viết

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 756.689 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.689 ca nhiễm).

Ngày 26/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.

Sang chấn tâm lý, stress, lo âu, trầm cảm... là những nguy cơ cho sức khỏe tinh thần của bạn khi dịch COVID-19 kéo dài đã gần 2 năm. Liệu pháp nào cho những nguy cơ này?

Đến nay, Việt Nam đã phân bổ khoảng hơn 51 triệu liều vaccine COVID-19 phục vụ công tác tiêm chủng của người dân; Đồng Nai phát hiện 50 F0 ở một phường sau giãn cách; Hà Nam xử phạt 3 người đưa tin sai về tình hình dịch bệnh của địa phương.

Ngày 25/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.706 ca mắc COVID-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455