17:22 20/05/2022

Phòng khám đa khoa Đại Việt lại tái diễn trò "móc túi" bệnh nhân

Phòng khám đa khoa Đại Việt tiếp tục "móc túi" bệnh nhân bằng việc yêu cầu người bệnh thanh toán đối với chi phí khám bệnh, chữa bệnh chưa được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật; thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết... Dù trước đó phòng khám này đã từng bị tước giấy phép hoạt động cũng vì "móc túi" bệnh nhân.

Thu tiền khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đại Việt (Phòng khám đa khoa Đại Việt, địa chỉ 1503-1505-1507-1509 Đường 3/2, phường 16, quận 11, TP.HCM) về nhiều lỗi vi phạm. 

Cụ thể, Phòng khám đa khoa Đại Việt được xác định có các vi phạm như: Yêu cầu người bệnh thanh toán đối với chi phí khám bệnh, chữa bệnh chưa được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật; Thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá đã niêm yết; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Với các vi phạm trên, Phòng khám đa khoa Đại Việt bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt số tiền 66 triệu đồng. Đồng thời, buộc Phòng khám đa khoa Đại Việt hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định của pháp luật; buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo vi phạm.

Phòng khám đa khoa Đại Việt lại tái diễn trò móc túi bệnh nhân
Phòng khám đa khoa Đại Việt từng bị tước giấy phép hoạt động 

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng xử phạt bà Trần Thị Bạch Vân (tại địa chỉ cùng với địa chỉ Phòng khám đa khoa Đại Việt) với số tiền 63 triệu đồng và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của bà Vân trong thời hạn 3 tháng.

Bà Trần Thị Bạch Vân bị xử phạt về các vi phạm: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi rõ, đầy đủ các mục có trong hồ sơ bệnh án theo mẫu quy định của pháp luật; Chỉ định sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì vụ lợi; Sử dụng thuốc hết hạn sử dụng; Thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, can thiệp ngoại khoa khác từ loại III trở lên mà không được sự đồng ý bằng văn bản của người bệnh.

Theo thông tin quảng cáo trên một số website, Phòng khám Đa khoa Đại Việt cũng có một bác sĩ tên Trần Thị Bạch Vân - chức vụ Trưởng khoa sản phụ. 

Từng bị tước giấy phép hoạt động

Theo tìm hiểu, Phòng khám đa khoa Đại Việt thành lập ngày 30/1/2018, người đại diện pháp luật là Trương Hoài Thương.

Vào tháng 11/2019, UBND TP.HCM đã ra quyết định tước giấy phép hoạt động của Phòng khám đa khoa Đại Việt, đồng thời xử phạt phòng khám này hơn 140 triệu đồng.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, vào thời điểm đó, Phòng khám đa khoa Đại Việt liên tục bị phản ánh về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh tại đây và lực lượng chức năng cũng đã nhiều lần xử phạt. Sau đó, phòng khám này lại “ve sầu thoát xác” - thay tên đổi chủ rồi tiếp tục vi phạm. Đặc biệt, phòng khám này bị báo chí phản ánh về hành vi vẽ bệnh để "móc túi" bệnh nhân, tổ chức phá thai chui cho một thai phụ mang thai đến hơn 16 tuần tuổi thai.

Ngay sau đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tiến hành thanh, kiểm tra Phòng khám đa khoa Đại Việt thì phát hiện phòng khám này có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh, thậm chí còn sử dụng nhiều chiêu trò để lừa gạt bệnh nhân cũng như qua mặt các cơ quan chức năng.

Cụ thể tại thời điểm thanh tra, lực lượng chức năng phát hiện phòng khám này tổ chức khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép; không đảm bảo điều kiện nhân lực để hoạt động; không ghi chép đầy đủ trong hồ sơ bệnh án. Nghiêm trọng hơn, phòng khám này còn có hành vi lừa gạt bệnh nhân cũng như đối phó với cơ quan chức năng bằng cách cho tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin khám bệnh, chữa bệnh.

Từ những sai phạm trên, lực lượng chức năng xác định Phòng khám đa khoa Đại Việt có đến 4 sai phạm nghiêm trọng gồm: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; tẩy xóa, sửa chữa hồ sơ, bệnh án làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh.

Xác định đây là những sai phạm có tính chất nghiêm trọng, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã chuyển hổ sơ lên UBND TP.HCM để cơ quan này ra quyết định xử phạt. Sau khi xem xét những sai phạm trên và căn cứ theo Điểm a, Khoản 7 Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, UBND TP.HCM đã quyết định xử phạt Phòng khám đa khoa Đại Việt với số tiền 143.700.000 đồng và tước giấy phép hoạt động của phòng khám này 4,5 tháng.

Chưa hết, vào tháng 10/2020 phòng khám này tiếp tục bị phạt 38 triệu đồng vì vi phạm 6 hành vi: Không lập sổ khám bệnh chữa bệnh; lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ; lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám chữa bệnh...

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên