Tin nóng:

Quý I/2021: Các doanh nghiệp Quảng Bình có tổng nợ thuế hơn 455 tỷ đồng

Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cho biết, đến hết quý I/2021, toàn tỉnh có nợ 455 tỷ đồng tiền thuế. Đặc biệt có 82 tỷ đồng tiền nợ khó đòi (chiếm 18%).

Những đơn vị nợ thuế lâu năm như: Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng Cao Linh Thành nợ 85 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sản xuất vật liệu và Xây dựng Cosevco 1 nợ 73 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Nhiên liệu Phúc Lâm nợ 58 tỷ đồng; Công ty THNH MTV Công nghiệp tàu thủy Quảng Bình nợ 31,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Khoáng sản Hoàng Long nợ 13 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Xây dựng Đại Phúc Quảng Bình nợ 12 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Cosevco 6 nợ 9,1 tỷ đồng…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nợ thuế tăng là các doanh nghiệp nợ tiền thuê đất nộp một lần (chiếm 60%); nhiều doanh nghiệp được gia hạn thuế, đến hạn nộp nhưng không có khả năng nộp. Ngoài ra, còn có không ít doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Quý I2021 Các doanh nghiệp Quảng Bình nợ thuế hơn 455 tỷ đồng
Ảnh minh họa.

Một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ dẫn đến giải thể, phá sản hoặc tự bỏ kinh doanh nợ thuế như: Chi nhánh Công ty TNHH Hà Thành; Liên doanh VINASIAM; Công ty Đường Quảng Bình; Tổng Công ty Cổ phần khoáng sản và công nghiệp Đại Trường Phát; Công ty Cổ phần Tân Quang Thành - Quảng Bình 4.

Việc nhiều Công ty nợ thuế lâu năm với số tiền lớn và thời gian nợ đọng kéo dài, khiến nguồn thu ngân sách của tỉnh bị ảnh hưởng. Trong khi đó các biện pháp thu thuế và cưỡng chế nợ đọng đã được ngành Thuế tỉnh Quảng Bình thực hiện, tuy nhiên vẫn chưa đạt được nhiều kết quả.

Phòng Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế, thuộc Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cho biết: Với các đơn vị nợ thuế, hàng tháng đơn vị có gửi thông báo nợ, nếu quá 90 ngày thì có quyết định cưỡng chế về hóa đơn. Việc thu hồi tài sản nợ thuế cũng gặp nhiều khó khăn, vì tài sản của các doanh nghiệp hầu hết đều thế chấp cho ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Ông Đoàn Vĩ Tuyến - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Những doanh nghiệp nợ thuế đều có danh sách công khai lên trang website của Tổng cục thuế. Cục Thuế cũng thường xuyên báo cáo HĐND, UBND tỉnh về các trường hợp này.

Qua rà soát cho thấy, trên địa bàn tỉnh có một số doanh nghiệp đã đăng ký doanh nghiệp khai thác khoáng sản, nhưng trên thực tế là họ chưa khai thác, chủ yếu là cấp quyền khai thác khoáng sản và tiền thuê đất. Dù vướng mắc không được giải phóng bàn giao mặt bằng nhưng vẫn phải làm theo quy định Chính phủ là bắt buộc phải nộp tiền cấp quyền khai thác kể từ ngày có quyết định.

 Cục Thuế tỉnh đã có đề xuất với các Sở, ban, ngành để xử lý các doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhưng vướng mắc về thủ tục như Công ty Cổ phần Khai thác sản xuất bột đá chất lượng Cao Linh Thành được cấp phép khai thác đá từ năm 2012, nhưng đến nay không hoạt động, nợ thuế lũy kế 85 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Cosevco 6 hoạt động trong lĩnh vực khai thác đá, nhưng mỏ đá lại cấp trên đất quốc phòng nên phải dừng hoạt động. Từ đó, Công ty Cổ phần Cosevco 6 dừng khai thác và nợ thuế Nhà nước lũy kế 9,1 tỷ đồng.

Việc nhiều Công ty nợ thuế lâu năm với số tiền lớn và thời gian nợ đọng kéo dài, khiến nguồn thu ngân sách của tỉnh bị ảnh hưởng. Trong khi đó các biện pháp thu thuế và cưỡng chế nợ đọng đã được ngành Thuế tỉnh Quảng Bình thực hiện, tuy nhiên vẫn chưa đạt được nhiều kết quả.

Thời gian tới Cục thuế Quảng Bình sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm thu hồi nợ thuế, như: Kiến nghị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh; thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp. 

Dương Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản cho Bộ Quốc phòng về việc kiến nghị thu hồi các khu đất quốc phòng để thực hiện 3 dự án làm đường giao thông.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường nhưng Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm, vì thế mỗi khi hết dịch, hoạt động du lịch nội địa lại sôi động trở lại. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng đang tập trung khai thác thị trường nội địa để làm động lực khôi phục ngành du lịch Việt Nam.

Theo phản ánh của nhiều người dân nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc theo Quyết định 75/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tác thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn. Tuy nhiên, dù đã đến thời hạn trả kết quả theo lịch hẹn nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai H.Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho người dân.

Hiện tại, quận Bắc Từ Liêm còn 23 dự án chậm triển khai, trong đó 5 dự án chưa được giao đất; 8 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 2 dự án đã được thu hồi đất nhưng chưa đề xuất phương án xử lý; 3 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 228 tỷ đồng.

Sáng ngày 16/4, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến tình hình lao động, việc làm quý 1/2021.

Citigroup dự định dừng cung cấp dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại 13 thị trường ở châu Á, châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Ngày 15/4/2021, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel và NovaGroup ký kết hợp tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, chuyển đổi số là một trong những nội dung trọng điểm.

Sở GGDCK TP HCM (HoSE) quyết định về việc đưa cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Sản xuất Petro Miền Trung (MCK: PMG) vào diện cảnh báo kể từ ngày 23/04

Một chàng trai suy thận giai đoạn 4 phải bỏ học giữa chừng trở thành CEO của một công ty riêng, một nữ sinh viên vừa ra trường đã thu nhập 9 con số và sau 2 năm trở thành Giám đốc công ty với hàng trăm nhân sự. Cả hai đều có một điểm chung là đổi đời và trở thành những “đại gia” trẻ nhờ nghề tư vấn bất động sản (BĐS). 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455