Tin nóng:

Quý I/2021: Các KCN tại Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút hơn 17 triệu USD vốn FDI

Ngày 20/4, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có cuộc họp nghe Ban Quản lý các Khu công nghiệp báo cáo tình hình thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Ban Quản lý các KCN tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trong quý I/2021, Ban đã cấp mới 07 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký quy đổi tương đương 68,045 triệu USD đạt 23,33% kế hoạch năm; tổng diện đất sử dụng là 45,68ha.

Trong đó, đầu tư nước ngoài (FDI) là 04 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 17,26 triệu USD, diện tích đất sử dụng là 3,27ha; đầu tư trong nước là 03 dự án với tổng vốn đăng ký 1.169 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 42,41ha; điều chỉnh vốn đầu tư cho 05 dự án FDI với tổng vốn đăng ký tăng thêm 27,3 triệu USD.

Như vậy, tổng vốn thu hút đầu tư quý I/2021 là 95,34 triệu USD đạt 15,13% kế hoạch, chỉ đạt 50% so với cùng kỳ năm 2020; tổng diện tích đất thuê là 3.066ha, đạt tỷ lệ lấp đầy là 52,34% trên tổng số KCN và 62,23% trên số KCN đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng (13 KCN).

Quý I2021 Các KCN tại Bà Rịa  Vũng Tàu thu hút hơn 17 triệu USD vốn FDI
Quý I/2021: Các KCN tại Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút hơn 17 triệu USD vốn FDI

Theo đánh giá của Ban Quản lý các KCN, nguyên nhân dẫn đến tình hình thu hút đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh giảm trong thời gian qua là do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục tái bùng phát ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, đặc biệt là đầu tư của khu vực FDI và khu vực ngoài nhà nước.

Một số nhà đầu tư có tâm lý dè chừng trong giai đoạn dịch bệnh nên tạm dừng mọi hoạt động khảo sát đầu tư; một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất cầm chừng, giảm quy mô sản xuất, đầu tư trong giai đoạn diễn ra dịch bệnh; một số doanh nghiệp cần phải làm thủ tục đầu tư hoặc tới giai đoạn ký hợp đồng chính thức nhưng không thể sang Việt Nam để có thể xúc tiến các thủ tục dẫn đến chậm tiến độ so với kế hoạch.

Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khác như: do chọn lọc, từ chối một số nhà đầu tư có dự án quy mô lớn nhưng thuộc ngành nghề hạn chế, dừng thu hút đầu tư vì có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường theo chủ trương của tỉnh; công tác xúc tiến đầu tư còn thụ động, chưa chủ động tiếp cận với các nhà đầu tư thực sự có tiềm năng; lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ còn yếu, doanh nghiệp nội địa chưa đủ khả năng tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng của các doanh nghiệp FDI; số lượng, chất lượng nguồn lao động địa phương không đủ cung ứng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp; hạ tầng bên trong và bên ngoài hàng rào KCN chưa đồng bộ; công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng còn chậm, gặp nhiều khó khăn…

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh đề nghị Ban Quản lý các KCN tiếp tục rà soát, đánh giá lại toàn bộ các tồn tại, khó khăn, vướng mắc, báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư; đồng thời thúc đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho các thủ tục hành chính tại Ban Quản lý các KCN.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Sở Công thương nghiên cứu các quy định pháp luật, tham mưu UBND tỉnh hoạch định phát triển khu công nghiệp; Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đánh giá tình hình thu hút đầu tư các dự án ngoài khu công nghiệp, báo cáo UBND tỉnh.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có công thư gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị miễn kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên nông-thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Vào đầu tháng 05/2021, Angkormilk, công ty con của Vinamilk tại Campuchia đã hỗ trợ 1.000 thùng sữa, tương đương 48.000 hộp sữa cho những người dân sống trong “vùng đỏ” về dịch Covid-19 tại thủ đô Phnom Penh. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp người dân, đặc biệt là trẻ em có thêm các sản phẩm dinh dưỡng cần thiết để góp phần nâng cao sức khỏe, sức đề kháng trong bệnh dịch.

Trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, Grand Bay Hạ Long không có hạng mục nhà ở xã hội theo quy định? Tính pháp lý của dự án đang cần được nghiên cứu và làm sáng tỏ.

Tổng công ty Viglacera – CTCP (Mã: VGC) vừa công bố quyết định về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền chi trả cổ tức năm 2020 là 1.100 đồng/cp cho cổ đông

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra khuyến nghị đối với một số cổ phiếu trước phiên giao dịch ngày 14/5, bao gồm NTL, TPB và NVL.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (UPCoM: VFS) dự kiến chào bán 39,2 triệu cổ phiếu ra công chúng để tăng vốn thêm hơn 390 tỷ đồng.

Những năm gần đầy, nhiều “cơn sốt” bất động sản đã xuất hiện tại các tỉnh thành trên cả nước. Nhiều cơn sốt đất bắt nguồn từ nguyên nhân quy hoạch đất mới ở các địa phương. Quy hoạch triển khai xây dựng tuyến đường Vành đai 4 mới được thỏa thuận giữa Bộ Giao thông Vận tải với TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố cũng tiềm ẩn nguy cơ tạo nên một cơn "sốt" đất mới tại Thủ đô và các tỉnh lân cận.

Nhật Bản chính thức ủy quyền cho cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Nhóm quỹ ngoại liên quan đến Dragon Capital mới đây đã thông báo về việc tiếp tục bán giảm sở hữu tại CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (MCK: CII).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455